Bảo quản thuốc đúng cách, không tự ý dùng thuốc,.. là những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ

Bảo quản thuốc đúng cách, không tự ý dùng thuốc,.. là những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ
Điều trị đau mắt đỏ bằng thuốc là phương pháp điều trị bệnh phổ biến nhất trên thực tế hiện nay. Nhưng làm thế nào để sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ đúng cách lại là điều mà rất nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu rõ. Điều này đôi khi khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cho đến hiện nay, sử dụng thuốc vẫn là phương pháp điều trị đau mắt đỏ được dùng phổ biến nhất trên thực tế. Tuy nhiên một số sai lầm trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ có thể khiến hiệu quả điều trị bị giảm đi và cũng nhiều tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân.

Vì thế, làm sao để sử dụng thuốc đau mắt đỏ đúng cách, an toàn và hiệu quả là điều được rất nhiều người quan tâm.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ:

1. Không tự ý sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ

Có nhiều nhóm thuốc khác nhau có thể được chỉ định sử dụng để làm thuốc điều trị đau mắt đỏ. Mỗi nhóm thuốc có các đặc điểm khác nhau về đối tượng tác dụng, tính chất dược động học, dược lực học và các chống chỉ định,... Đã có nhiều các trường hợp do người bệnh lo lắng tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ dẫn đến bệnh không những không thuyên giảm mà thậm chí còn tiến triển tăng nặng và để lại nhiều tác dụng phụ khác nhau.

Do đó, việc sử dụng nhóm thuốc nào, liều lượng bao nhiêu, thời gian dùng thuốc ra sao,... cần phải được xem xét bởi bác sĩ sau khi đã thực hiện đầy đủ các thăm khám và kiểm tra cần thiết.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ - Ảnh 1.

Các thuốc điều trị đau mắt đỏ cần sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ (Ảnh: Internet)

2. Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng thuốc kháng sinh là luôn cần có trong các thuốc điều trị đau mắt đỏ. Tuy nhiên sự thực liệu có phải như vậy?

Trên thực tế, đau mắt đỏ là bệnh lý có thể gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn, virus, hay dị ứng,... Trong khi đó, thuốc kháng sinh là nhóm thuốc chỉ có tác dụng trên vi khuẩn. Do đó không phải bất kỳ bệnh nhân đau mắt đỏ nào cũng sẽ cần phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. 

Mà trong các trường hợp thông thường thì chỉ có các trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn thì thuốc kháng sinh mới được chỉ định sử dụng để làm thuốc điều trị đau mắt đỏ.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ - Ảnh 2.

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng điều trị cho trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn (Ảnh: Internet)

3. Sử dụng thuốc đúng kỹ thuật

Ngoài sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều và đúng thời gian thì sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ đúng kỹ thuật cũng là lưu ý hết sức quan trọng để phát huy tốt nhất hiệu quả của thuốc.

Bởi hầu hết các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ đều được bào chế dưới dạng sử dụng tại chỗ (thuốc tra mắt hoặc bôi mắt), các thuốc sử dụng bằng đường tác dụng toàn thân chỉ được dùng trong những trường hợp đặc biệt. Sử dụng thuốc đúng kỹ thuật sẽ giúp thuốc phát huy tốt tác dụng của nó. Ngược lại, sử dụng thuốc sai kỹ thuật chẳng những khiến điều trị không đạt kết quả, thậm chí nó còn có thể khiến bệnh lây nhiễm từ mắt bệnh thông qua mắt lành.

Vì thế, người bệnh cần thực hiện sử dụng thuốc theo đúng các chỉ dẫn kỹ thuật mà bác sĩ đã hướng dẫn để đảm bảo thuốc được sử dụng đúng cách và có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

>> Các bước vệ sinh mắt đúng cách khi bị đau mắt đỏ

4. Bảo quản thuốc đúng cách

Các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Những thuốc điều trị đau mắt đỏ dạng tra mắt, bôi mắt chỉ nên sử dụng trong vòng một tháng kể từ lần sử dụng đầu tiên. Đồng thời các thuốc điều trị đau mắt đỏ nên được bảo quản ở khu vực thoáng mát, tránh ánh sáng,... để tránh các thành phần của thuốc sẽ bị biến tính do các tác động của những yếu tố bất lợi từ môi trường.

Ngoài ra, nơi bảo quản các thuốc đau mắt đỏ cũng nên được đặt tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh việc các bé tò mò, sử dụng thuốc, nuốt hoặc uống phải thuốc,... có thể gây những hậu quả đáng tiếc.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ - Ảnh 3.

Các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc (Ảnh: Internet)

5. Không sử dụng chung điều trị đau mắt đỏ với người khác

Mỗi bệnh nhân đau mắt đỏ chỉ nên sử dụng lọ thuốc riêng của mình, tuyệt đối không sử dụng chung các thuốc nhỏ mắt với bất kỳ người nào khác.

Việc sử dụng chung các thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo với bệnh nhân đau mắt đỏ tưởng chừng như là bình thường, nhưng thực tế nó có thể là nguyên nhân trực tiếp làm bệnh lây lan cho người lành không mắc bệnh, hoặc khiến cho người bệnh bị nhiễm thêm một tác nhân gây bệnh mới làm bệnh trầm trọng hơn,...

Có thể thấy rằng, việc sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ như thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc là điều không hề dễ dàng. Do đó, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để được các hướng dẫn chi tiết nhất về cách sử dụng thuốc đúng, an toàn và hiệu quả.


Tác giả: QN