Tác hại của việc lạm dụng thuốc giảm đau

Tác hại của việc lạm dụng thuốc giảm đau
Ít ai biết rằng lạm dụng thuốc giảm đau quá mức sẽ gây ra các tình trạng béo phì và mất ngủ, ảnh hưởng không hề nhỏ đến cơ thể và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Thông thường thuốc giảm đau có 2 loại khác nhau đó là: thuốc giảm đau không opioid được sử dụng phổ biến trong các cơn đau về cơ-xương. Thuốc giảm đau có opioid thường dùng cho các đau nặng hơn đến từ đau nội tạng.

1. Mối liên hệ giữa lạm dụng thuốc giảm đau với béo phì và mất ngủ

Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người lạm dụng thuốc chuyển hóa tim mạch và thuốc giảm đau có tỷ lệ tỷ lệ cao huyết áp đặt mức 63%, béo phì là 95% và vòng bụng to là 82%, . 

Những thuốc giảm đau mạn tính này chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn hơn để hạn chế tối đa những nguy hại cho cơ thể.

Ảnh 1.

Lạm dụng thuốc giảm đau gây ra bệnh béo phì (Ảnh: internet)

Béo phì và tình trạng mất ngủ có thể là nguyên nhân do thói quen ban thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau mà không hề kê đơn. 

Thuốc giảm đau khi bị lạm dụng có thể gây ra các tác hại như loét dạ dày, huyết áp cao, tổn thương cho thận.

Trong 10 năm gần đây, số lượng các loại thuốc như gabapentin, pregabilin và opiates càng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, chúng được dùng để điều trị các loại đau mạn tính như đau nửa đầu, thần kinh do tiểu đường, đau thắt lưng mạn tính.

Ảnh 2.

Thuốc giảm đau thường dùng để trị bệnh đau dây thần kinh mạn tính (Ảnh: internet)

2. Tác hại khác khi lạm dụng thuốc giảm đau

Một chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Newcastle tên là Sophie Cassidy cho biết opioid- chúng cũng là một loại thuốc giảm đau, là nhóm các chất tự nhiên và tổng  hợp, có công dụng như một thuốc an thần làm cho bệnh nhân hoạt động ít  hơn và làm thay đổi vị giác của người dùng với cảm giác thèm thực phẩm đường và thực phẩm ngọt.

Các opioid  làm tình trạng ngủ ngáy thêm trầm trọng hơn và ngưng thở khi ngủ không được điều trị và chúng còn gây ra những rối loạn với huyết áp cao về đêm. 

Đặc biệt, đối với những người cao tuổi khi sử dụng loại thuốc giảm đau opioid sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương cao hơn. 

Với những kết quả trên, thì việc kê đơn thuốc giảm đau trong thời gian ngắn là hoàn toàn thuyết phục, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ PLOS ONE,  các nghiên cứu này đã đánh giá mối liên hệ giữa bệnh chuyển hóa và tim mạch với hơn 133.000 người tham gia từ Anh. 

Họ nghiên cứu dựa trên việc so sánh giữa những người dùng thuốc giảm đau mạn tính, những người dùng thuốc giảm đau không bị ung thư, dùng thuốc chuyển hóa tim mạch so với những người chỉ được điều trị chuyển hóa tim mạch kê đơn về các  chỉ số khối cơ thể, vòng eo và huyết áp.

Các opioid được chứng mình là nằm trong số những thuốc giảm đau kê đơn nguy hiểm nhất với lý do chúng có khả năng gây nghiện, có thể dẫn tới tình trạng lạm dụng. 

Thường thì các bệnh nhân có thể được yêu cầu sử dụng liên tục loại thuốc này để cảm thấy bình thường và tránh các triệu chứng cai nghiện.


Tác giả: Trương Xuân