Công dụng của hoa Atiso đối với sức khỏe

Công dụng của hoa Atiso đối với sức khỏe
Từ xa xưa, hoa atiso đã được biết đến như một loại thảo dược cực tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công dụng của hoa atiso đối với sức khỏe và cách dùng hoa atiso.
Là loại cây sống một năm có thân màu tím nhạt cao từ 1.5 đến 2m, phân nhánh ở gần gốc, lá hình trứng có răng cưa quanh mép. 

Hoa atiso thường được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 10. Hoa atiso mọc đơn ở nách và gần như không có cuống. 

Tràng hoa màu tía, hồng hay vàng, đôi khi còn có màu trắng. Hoa atiso được dùng phổ biến để ngâm nước uống, ngâm rượu. Loại nước uống từ hoa atiso có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. 

1. Công dụng của hoa atiso

1.1. Công dụng của hoa atiso đối với sức khỏe

- Tốt cho gan: Trong atiso chứa cynarin và silymarin là hai chất chống oxy hóa rất có ích cho gan, chính vì thế, hoa atiso có tác dụng hiệu quả trong việc chữa các bệnh gan, làm sạch gan, giúp thanh lọc các độc tố có trong gan.. Công dụng của hoa atiso tương tự giống như với tỏi đen, một người bạn thân thiện đối với gan.

- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi tiểu, cải thiện chức năng túi mật. Đối với người già, dùng hoa atiso giúp nhuận tràng tự nhiên, không gây tiêu chảy cũng không gây tác dụng phụ. 

- Trị rắn cắn

- Chữa viêm khớp

- Điều trị cholesterol cao, giúp hạ thấp lượng đường trong máu

- Điều trị thiếu máu, hạ huyết áp

- Giữ nước (phù)

công dụng của hoa atiso

Hoa atiso xanh và hoa atiso đỏ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

1.2. Công dụng của hoa atiso trong làm đẹp

Để sở hữu một làn da đẹp, ngoài việc chăm sóc, làm sạch những bụi bẩn bên ngoài bề mặt thì yếu tố nội tiết bên trong cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng. Da bạn đẹp hay xấu phụ thuộc vào độ khỏe của gan. Hoa atiso giúp làm sạch gan, giải độc tố, nhờ vậy da dẻ mịn màng, ít mụn hơn.

2. Phân biệt hoa atiso xanh và hoa atiso đỏ

Phân biệt

Hoa Atiso xanh

Hoa Atiso đỏ (bụp giấm)

Tên khoa học

Cynara Scolymus

Hibiscus Sabdariffa

Họ

Cúc

Cẩm quỳ. Không có họ hàng với hoa atiso xanh

Chiều dài thân cây

1 -> 2 m

1,5m -> 2m

Phân bố

Chủ yếu ở Sapa, Đà Lạt

Nguồn gốc ở châu Phi, du nhập vào Việt Nam từ năm 1970

Công dụng

  • Giúp gan đào thải chất độc

  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

  • Bổ sung chất xơ cho cơ thể

  • Kích thích sự điều tiết và lưu thông tuyến mật

  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

  • Điều hòa cholesterol 

  • Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u ung thư

  • Chống lại quá trình oxy hóa

  • Kích thích sự điều tiết và lưu thông tuyến mật

  • Điều hòa cholesterol trong máu

  • Trị ho, cảm cúm, đau họng

  • Chống nấm và bệnh ngoài da

  • Kháng khuẩn, tẩy ký sinh trùng đường ruột, chống co thắt

  • Giảm cân

  • Tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch

3. Cách ngâm hạt hoa atiso

3.1. Hướng dẫn cách ngâm rượu atiso

Người ta thường ngâm hạt hoa atiso với rượu, ngoài việc trở thành một loại đồ uống ngon, rượu atiso còn có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm phế quản, viêm họng, lợi tiểu, tiểu đêm, điều trị bệnh vàng da, huyết áp cao, xơ cứng động mạch và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Cách ngâm rượu hoa atiso đỏ

B1: Rửa sạch hoa atiso với nước

B2: Cắt bỏ phần cuống hoa

B3: Ngâm đài hoa trong nước muối pha loãng trong khoảng 2 tiếng để giảm vị chát của hoa. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. 

B4: Cho đài hoa vào bình thủy tinh hoặc chum sành. Đổ rượu trắng vào bình theo tỷ lệ 1:3 = 1 kg hoa : 3 lít rượu. Nên chọn rượu có nồng độ 40 độ. 

B5: Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 4-5 tháng là có thể sử dụng được. 

Cách ngâm rượu hoa atiso đỏ

Rượu hoa atiso đỏ là một loại đồ uống rất ngon lại có nhiều công dụng cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Cách ngâm rượu hạt hoa atiso đỏ

Nhiều người thắc mắc hạt atiso ngâm rượu như thế nào? Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách ngâm rượu với hạt hoa atiso đỏ:

B1: Chuẩn bị 500 gram hạt atiso đỏ với 4 -> 5 lít rượu

B2: Cho hạt atiso và rượu vào bình. Ngâm trong vòng 4-5 tháng là có thể sử dụng được

Ngoài ra hạt atiso còn được dùng để pha trà. Trà hạt atiso có tác dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể. Để sử dụng, bạn có thể cho 50 gram hạt hoa atiso đỏ vào ấm trà, sau đó hãm với nước nóng, dùng để uống như các loại trà bình thường.

Cách ngâm rượu hoa atiso xanh

Cách ngâm rượu hoa atiso xanh cũng tương tự như cách ngâm rượu hoa atiso đỏ. 

B1: Rửa sạch hoa atiso xanh, sau đó thái thành từng múi búp.

B2: Ngâm búp hoa atiso xanh với nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng để giảm vị chát, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

B3: Cho búp hoa và rượu vào bình theo tỷ lệ 1 kg hoa : 3 lít rượu trắng 40 độ. 

B4: Đậy nắp kín bình ngâm, ngâm trong khoảng 4-5 tháng là có thể sử dụng được. 

3.2. Cách làm nước uống hoa atiso với đường

- Hoa atiso tách ra chỉ lấy cánh mang rửa sạch, để ráo nước.

- Cho hoa atiso vào bình thủy tinh từng lớp, giữa mỗi lớp mà một lớp đường cát trắng, lớp cuối cùng đổ kín đường và đậy kín nắp bình.

Sau vài ngày khi đường tan hết, nước cốt bắt đầu ngấm ra, dùng thìa đẩy hoa xuống cho nước cốt ngập lên. Khoảng 1 tuần là bắt đầu thưởng thức được, nên uống với đá.

3.3. Cách làm mứt hoa atiso

Mứt hoa atiso còn được gọi là mứt hoa hồng. Các bước làm tương tự như cách ngâm hoa atiso với đường làm nước giải khát. Tuy nhiên ta chỉ ngâm độ 5 ngày đến 1 tuần cho hoa ngấm đường, lấy hết hoa ra cho lên chảo rang khô cho đến khi hoa quắp lại, giòn.


Tác giả: Thanh Thanh