Vùng nào trên cơ thể dễ bị zona thần kinh tấn công?

Vùng nào trên cơ thể dễ bị zona thần kinh tấn công?
Zona thần kinh ban đầu là các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Vậy bạn có biết bệnh này tấn công những vùng nào trên cơ thể mình không?

1. Zona thần kinh là bệnh như thế nào?

Bệnh zona thần kinh xảy ra do siêu vi khuẩn varicella-zoster - cùng loại với vi khuẩn gây ra bệnh thủy đậu, nằm trong nhóm siêu vi herpes. Chúng nằm yên lặng trong hệ thần kinh của con người sau lần nhiễm trùng đầu tiên và chờ có dịp  gây bệnh tiếp theo.

Người nào đã từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị mắc bệnh zona. Nếu hệ miễn nhiễm của cơ thể người bệnh chưa hủy diệt hết các siêu vi gây ra bệnh thủy đậu, những siêu vi còn lại sẽ chui vào hệ thần kinh và nằm bất động trong nhiều năm. 

Sau cùng, chúng sẽ hoạt động trở lại và đi theo một vùng thần kinh nào đó trên cơ thể để gây ra bệnh zona.

Ảnh 2.

Zona thần kinh là bệnh như thế nào? (Ảnh: Internet)

Ban đầu các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Da sẽ lành khoảng hai đến bốn tuần sau.

2. Vùng nào trên cơ thể dễ bị zona thần kinh tấn công?

2.1. Vùng đầu và mặt

Bệnh zona thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng hay bùng phát ở những vùng là da trán, miệng, cổ hoặc tai. Các dây thần kinh cảm giác, có chức năng đảm nhiệm vận động cho mặt là dây thần kinh sọ não. 

Ngoài việc gây phồng rộp, mẩn đỏ, zona thần kinh còn gây yếu cho những dây thần kinh đó, khiến cho cơ mặt khó khăn trong cử động. Bệnh zona xảy ra trong miệng còn ảnh hưởng tới vị giác và thính giác.

2.2. Zona tại mắt

Theo Livestrong, cứ 07 trường hợp mắc zona thần kinh thì lại có một người phát bệnh ở vùng mắt. Nếu zona ở vào thể nhẹ, mắt sẽ đỏ, nặng mí, khó nhìn. Nguy hiểm hơn, chứng zona thể nặng có thể gây mù nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách.

2.3. Triệu chứng toàn thân

Để nhắc tới triệu chứng của bệnh này thì bên cạnh các triệu chứng tương ứng với các vị trí cụ thể trên người như: Phát ban, rộp, cơ mặt khó cử động hay tầm nhìn bị hạn chế. Bệnh zona thần kinh còn dẫn đến sự mệt mỏi, sốt, sưng hạch, đau xương và đau đầu ở người bệnh - ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong công việc. 

Những triệu chứng này sẽ kéo dài khi vết lan còn nhỏ và hết khi bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn bệnh.

Trên đây là thông tin về bệnh zona thần kinh tấn công vùng nào trên cơ thể. Rất mong bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích để có thể phòng ngừa được căn bệnh khó chịu này.

Tác giả: LH