Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa?

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa?
Virus gây bại liệt là một loại virus tấn công vào hệ thần kinh của người bệnh và gây ra rất nhiều nguy hiểm. Sau đây là những tác hại mà loại virus này gây ra mà mọi người nên chú ý.

1. Bệnh bại liệt là gì?

Polio chính là tên của loại virus gây bệnh bại liệt ở người. Nó xâm nhập vào cơ thể người bệnh và gây ra hiện tượng tê liệt, khó thở, thậm chí là gây tử vong đối với người bệnh.

Bệnh này ngày càng phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi, theo thống kê của Chương trình thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại (tăng 44 ca so với năm 2013) tại 10 nước.

Virus polio lây truyền qua đường tiêu hóa vào cơ thể qua thực phẩm hoặc nguồn nước mang mầm bệnh. Chẳng hạn, virus gây bại liệt tồn tại trong cơ thể người sau đó theo con đường bài tiết chủ yếu từ phân sau đó gây ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào người qua đường ruột.

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa? - Ảnh 2.

Virus gây bệnh bại liệt có thể lây lan thông quan con đường hầu họng (Ảnh: internet)

Cũng có khi virus này lây truyền qua đường hầu họng. Tuy nhiên, virus gây bại liệt không có khả năng lây nhiễm qua các loại côn trùng trung gian chẳng han như muỗi.

Người bệnh có khả năng đào thải virus gây bệnh trong 10 ngày trước và sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa? - Ảnh 3.

Virus gây bại liệt có thể làm tổn thương và phá hủy tế bào thần kinh (Ảnh: internet)

Virus nhân bản ở ruột vào máu và khi xâm nhập, làm tổn thương hoặc phá hủy tế bào thần kinh tủy xám. Virus này tồn tại và phát triển rất nhanh ở những khu vực vệ sinh môi trường kém.

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa? - Ảnh 4.

Một số tre khi bị nhiễm virus gây bệnh có biểu hiện sốt và nhức đầu (Ảnh: internet)

Đa số trẻ nhiễm virus polio không có biểu hiện lâm sàng, chỉ khoảng 5% có biểu hiện giống cảm cúm như: sốt, phân lỏng, nhức đầu, đau họng…

Vậy virus gây bại liệt nó nguy hiểm như thế nào?

2. Virus gây bại liệt nguy hiểm như thế nào?

- Nhiễm virus gây bại liệt có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp tạm thời hoặc vĩnh viễn, dễ bị tàn tật, biến dạng một số bộ phận của cơ thể như hông, mắt cá chân và bàn chân.

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa? - Ảnh 5.

Mặc dù đã được điều trị bệnh nhưng người bệnh vẫn bị khuyết tật nặng (Ảnh: internet)

- Mặc dù có nhiều biến chứng của bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật và vật lý trị liệu, tuy nhiên, các phương pháp điều trị ở một số quốc gia có nhiều người bị bệnh vẫn chưa áp dụng các biện pháp y học tiên tiến. Kết quả là, tuy trẻ em sống sót sau bệnh bại liệt nhưng lại sống với cuộc sống bị khuyết tật nặng.

- Hội chứng sau bệnh bại liệt hiếm khi đe dọa tính mạng, nhưng yếu cơ lại gây ra các vẫn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến biến chứng ngã, tức là cơ bắp chân bị suy yếu, làm cho người bệnh bị mất thăng bằng và ngã. 

Ngã có thể dẫn đến xương bị gãy, chẳng hạn như gãy xương hông và dẫn đến các biến chứng tai hại khác.

Bạn đã biết virus gây bại liệt nguy hiểm thế nào chưa? - Ảnh 6.

Virus bại liệt ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến cơ bắp liên quan đến việc nhai và nuốt (Ảnh: internet)

- Suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi. Những người bị bại liệt hành tủy, ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến cơ bắp liên quan đến việc nhai và nuốt, thường gặp khó khăn với các hoạt động này.

Khi chức năng nhai và nuốt gặp vấn đền sẽ có thể dẫn đến dinh dưỡng không đầy đủ và để mất nước, cũng có thể gây ra bệnh viêm phổi là do hít (aspirating) thức ăn vào phổi.

- Suy hô hấp cấp tính: virus gây bại liệt làm suy yếu cơ ở cơ hoành và cơ ngực khiến cho việc thở sâu khó khăn hơn ở những người bị bệnh về hô hấp như ho, cuối cùng có thể dẫn đến tích tụ các chất lỏng và chất nhầy trong phổi. Thêm vào đó, một số thuốc có thể làm giảm khả năng thở, có thể dẫn đến suy hô hấp cấp tính. 

Tình trạng này xảy ra bởi sự sụt giảm mạnh-oxy trong máu và có thể yêu cầu phải được điều trị để giúp thở (thở trị liệu).

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của virus gây bại liệt. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Tác giả: Trương Xuân