Bạn đã biết các dấu hiệu trầm cảm sau sinh nguy hiểm này chưa?

Bạn đã biết các dấu hiệu trầm cảm sau sinh nguy hiểm này chưa?
Sinh con là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời phụ nữ. Tuy nhiên phụ nữ có thể có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh nguy hiểm.

Sinh con là một thời khắc hạnh phúc của người mẹ. Tuy nhiên, quá trình mang thai vất vả và sinh con đau đớn, cùng những yếu tố khác có thể đẩy người phụ nữ vào tình trạng trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm. Chính sản phụ cũng như gia đình cần chú ý đến các dấu hiệu trầm cảm sau sinh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Tác hại của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh thường suy nghĩ tiêu cực, thấy mệt mỏi, buồn phiền, lo âu. Ở tình trạng nặng, họ còn có thể có cảm giác con mình sẽ bị hại, muốn sát hại con, tự coi mình là bà mẹ không tốt... Trầm cảm sau sinh khiến sản phụ suy nhược, mất ngủ, chán ăn... ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sản phụ và gia đình cần nắm được dấu hiệu trầm cảm sau sinh để kịp thời tìm đến các hỗ trợ ý tế cần thiết, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trầm cảm sau sinh khi được phát hiện sớm hoàn toàn có thể được chữa trị dứt điểm, không để lại hậu quả về sau. Bác sĩ sản khoa Trần Thị Kim Xuyến sẽ chia sẻ 4 dấu hiệu trầm cảm sau sinh dưới đây.

Bạn đã biết các dấu hiệu trầm cảm sau sinh nguy hiểm này chưa? - Ảnh 1.

Hãy nắm được các dấu hiệu trầm cảm sau sinh để hạn chế tác hại của bệnh lên gia đình bạn. Ảnh: Internet

2. 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

1. Dấu hiệu trầm cảm sau sinh điển hình là suy nhược cơ thể sau sinh

Suy nhược cơ thể sau sinh là dấu hiệu trầm cảm sau sinh điển hình. Sản phụ có thể thấy đau khổ và tuyệt vọng, khóc cả ngày không có lí do. Có người thì cảm thấy gia đinh và chồng không quan tâm tới mình. Tình trạng này khi kéo dài sẽ khiến người mẹ suy sụp và stress nặng. Họ mệt mỏi liên tục và không thiết làm việc nhà, không muốn tắm rửa, chải chuốt gì cả.

Sản phụ cũng sẽ thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Không ít trường hợp họ còn không gặp gỡ, không trả lời điện thoại, tin nhắn... của bạn thân. Và tất nhiên người bệnh sẽ không muốn gặp bác sĩ.

2. Rối loạn giấc ngủ cũng có thể là dấu hiệu trầm cảm sau sinh 

Một dấu hiệu trầm cảm sau sinh khác là mất ngủ. Sản phụ có thể khó đi vào giấc ngủ hoặc hoàn toàn không ngủ được. Ngay cả khi ngủ được học cũng có thể bị thức giấc liên tục. Khi kết hợp với công việc chăm sóc con vất vả, điều này khiến người mẹ càng áp lực hơn.

3. Một dấu hiệu trầm cảm sau sinh khác là hội chứng ám ảnh

Nhiều người mẹ sau khi sinh sẽ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh là bị ám ảnh về một sự việc, con người hay hành động nào đó. Họ có thể thấy mình là mối nguy hại cho gia đình và lo sợ. Nguy hiểm hơn nữa họ có thể hoang tưởng về những điều không thật.

4. Khó tập trung, suy nghĩ hoặc quyết định một điều gì đó

Với một vài sản phụ thì dấu hiệu trầm cảm sau sinh là khó đưa ra quyết định. Họ mất nhiều thời gian để cân nhắc một tình huống nên cũng khó xem hết phim, đọc xong báo...

Trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể chữa được nếu gia đình và người thân chú ý để phát hiện dấu hiệu trầm cảm sau sinh từ sớm và giúp đỡ sản phụ hồi phục.

Theo Vnexpress

Tác giả: Nụ Nguyễn