10 thực phẩm lợi gan nên dùng thường xuyên

10 thực phẩm lợi gan nên dùng thường xuyên
Sử dụng thực phẩm lợi gan cũng nằm trong các phương pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan mà ai cũng nên thực hiện.

1. Cà rốt

Các nhà khoa học đã chứng minh, ăn nhiều cà rốt sẽ làm đường huyết được điều chỉnh, tình trạng viêm trong cơ thể giảm đáng kể. Nguyên nhân xuất phát từ việc cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, một chất cải thiện sức khỏe gan.

Cà rốt cũng cung cấp lượng năng lượng lớn mà dễ tiêu hóa. Những củ cà rốt tươi và đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ luôn được coi như "người bạn thân của gan" và nhiều bộ phận khác.

2. Hành tỏi

Ảnh 1.

Chất allicin giúp tỏi có lợi cho gan (Ảnh: Viecdongian.com)

Chứa rất nhiều chất allicin nên tỏi được coi như một loại thực phẩm lợi gan nên dùng. Đây là hợp chất sulphur góp phần đẩy mạnh chức năng khử độc khi gan thực hiện công việc của mình. Tỏi cũng kích hoạt các enzim nhằm đào thảo các độc tố (thủy ngân, độc tính,…) ra ngoài.

Hermeet Suri, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mississauga (Nam Ontario, Canada) cho biết thêm hàm lượng hai chất tự nhiên allicin và selenium trong tỏi rất cao có thể làm sạch gan vô cùng hiệu quả.

3. Bắp cải, bông cải

Ảnh 2.

Dùng bắp cải, bông cải rất tốt cho việc giải độc gan (Ảnh: Truyenhinhnghean.vn)

Bắp cải, bông cải hay các loại rau họ cải khác ẩn chứa trong mình chức năng gia tăng lượng glucosinolate (hợp chất hữu cơ) trong cơ thể nhằm sản sinh enzim có lợi cho hệ tiêu hóa.

Các loại rau họ cải là thực phẩm lợi gan, có khả năng giải độc gan rất tốt. Các siêu hóa chất trong chúng trung hòa các độc tố (nitrosamines trong khói thuốc và aflotoxin trong đậu phộng) rồi lại tiết ra các loại enzyme cần thiết cho quá trình khử độc của gan.

4. Rau lá màu xanh

Ảnh 3.

Các loại rau lá màu xanh luôn nằm trong danh sách thực phẩm khuyên dùng thường xuyên (Ảnh: Wiki Travel)

Các loại rau lá màu xanh (rau diếp, rau chân vịt,…) có thể trung hòa kim loại và thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Nhiều người coi các loại rau này như một nguồn thực phẩm lợi gan không thể không sử dụng.

Rau chân vịt có thể sử dụng để giải độc, hạ nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, giải tỏa tinh thần,… Sử dụng loại rau này thường xuyên cũng có thể cân bằng lượng đường trong máu ở mức ổn định.

5. Chanh ấm

Ảnh 4.

Mỗi ly chanh ấm mỗi ngày giúp cơ thể trong sạch hơn (Ảnh: Yeutretho.vn)

Trái cây thuộc họ cam quýt rất giàu vitamin C. Với riêng chanh, loại quả này sở hữu khả năng đào thải độc tố trong cơ thể con người. Hệ thống tiêu hóa cũng được hỗ trợ nhờ các dưỡng chất trong loại quả này.

Thói quen uống ly chanh ấm mỗi sáng có thể dọn dẹp gan sạch sẽ. Bên cạnh đó, gan cũng được tạo điều kiện để đẩy mạnh quá trình khử động. Sự tổng hợp mật làm sạch dạ dày, ruột, kích thích nhu động ruột cũng được kích thích hoạt động nhiều hơn.

6. Củ dền

Ảnh 5.

Củ dền làm sạch gan rất tốt (Ảnh: Beautiful.vn)

Củ dền là một thực phẩm lợi gan. Chúng phòng ngừa kim loại nặng để hỗ trợ các hoạt động của gan.

Trong củ dền có một sắc tố màu tên beta cyanin. Sắc tố này vừa phòng ngừa mệt mỏi hỗ trợ gan giải độc vừa tiêu diệu các độc tố đang tồn tại trong gan. Các lớp mỡ cũng nằm chung số phận bị loại bỏ như nhiều chất độc trên.

7. Củ nghệ

Ảnh 6.

Củ nghệ đã quá quen thuộc với những bài thuốc nhờ khả năng chữa được nhiều bệnh (Ảnh: Alobacsi.com)

Nghệ rất phổ biến trong các phương thức điều trị liên quan tới gan. Vậy nên nhiều người đều biết củ nghệ là thực phẩm lợi gan rất tốt.

Chất curcumin trong củ nghệ như một chiếc chổi quét, gạt sạch gan, lọc máu và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Các độc tố trong cơ thể cũng nằm trong đối tượng loại bỏ của thuốc.

Nhiều chuyên gia cũng dùng củ nhệ để tiêu hóa chất béo, cải thiện quá trình sinh mật của túi mật và làm sạch các gốc tự do.

8. Atiso

Ảnh 7.

Tính năng thanh lọc cơ thể khiến nhiều người rất thích dùng atiso (Ảnh: Hellobacsi.com)

Atiso được biết tới khả năng giúp quá trình tổng hợp của mật trở nên chất lượng. Để thực hiện việc đó, các dưỡng chất trong loại thực phẩm này phải thực hiện thao tác tiêu diệt các vi sinh vật có hại và loại bỏ độc tính trong người.

Một thí nghiệm cho thấy, những người dùng atiso thường có tốc độ giảm cholesterol và lipid nhanh hơn người không dùng. Hai hoạt chất cyranin, silymarin trong atiso cải thiện chức năng gan nhanh chóng với mục tiêu đẩy mạnh quá trình lọc và đảo thải chất độc ra khỏi gan nhất có thể.

9. Quả bơ

Ảnh 8.

Bơ chứa nhiều hợp chất có công dụng loại bỏ độc tố, giữ gìn tế bào không lão hóa (Ảnh: Bantinmoi.net)

Bơ từ lâu đã là sự lựa chọn quen thuộc của những quan tâm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các chị em thường xuyên chăm sóc sắc đẹp. Trong bơ có glutathione – một chất có khả đào thải độc tố, chất độc hiệu quả. Nếu dùng loại quả này thường xuyên, số lượng chất chống oxy hóa sẽ tăng cao, bảo vệ gan trước sự suy yếu.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin K rất nhiều trong bơ còn giúp gan hạn chế bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do. Một cốc sinh tố bơ mỗi ngày cũng cung cấp cho bạn rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể.

10. Quả bưởi

Ảnh 9.

Khi sử dụng bưởi để phòng chống bệnh gan cần lưu ý một vài hê lụy (Ảnh: Kenh14.vn)

Trong bưởi chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, bưởi còn có khả năng hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, làm sạch máu nên được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên.

Dẫu vậy, bưởi không phải lúc nào cũng là thực phẩm lợi gan. Các chuyên gia khuyên không sử dụng bưởi thường xuyên với những người có hệ tiêu hóa kém, hay tiêu chảy. Người đang dùng bất cứ loại thuốc nào cũng tuyệt đối không được dùng các sản phẩm từ bưởi trong vòng 24 giờ kể từ khi uống thuốc để tránh bị ngộ độc gan.

Tác giả: Quang Anh