Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng?

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng?
Tia cực tím là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da và các chuyên gia tin rằng việc bôi kem chống nắng đầy đủ sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ này - liệu bạn có bỏ sót các vị trí này khi bôi kem chống nắng không?

Mặc dù bạn rất cẩn thận khi bôi kem chống nắng nhưng thử kiểm tra xem bạn có bỏ sót các vị trí quan trọng này không nhé!

1. Tai

Tai là một trong những vị trí xếp hạng 3 trong nguy cơ ung thư da. Ung thư da có thể xảy ra ở bất kì vùng da nào của cơ thể kể cả tai bao gồm vành tai - nơi mà ai cũng nghĩ là ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có chứa tia UV nhất.

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 2.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

Đọc thêm:

Trộn lẫn kem chống nắng vật lý và hóa học: Hại nhiều hơn lợi

Dùng kèm chống nắng có cần tẩy trang không? Hướng dẫn tẩy trang đúng cách

2. Mí mắt

Mặc dù cách tốt nhất để bảo vệ mí mắt của bạn chính là đeo kính râm chắn tia UV nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thêm các giải pháp giảm thâm nám và tàn nhang vùng mắt thì hãy sử dụng kem chống nắng cho mắt với thành phần vật lý (khoáng chất) lành tính và không gây xót mắt.

Ung thư da tại mí mắt đặc biệt khó điều trị nên tốt nhất bạn nên bảo vệ vùng da này thật cẩn thận nhé.

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 3.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

3. Môi

Son dưỡng môi có chỉ số SPF trên 30 sẽ giúp bảo vệ đôi môi của bạn dưới tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Và đảm bảo rằng bạn không quên thoa lại sau mỗi lần ăn hoặc uống, đặc biệt là ở ngoài trời hay khi bạn có thói quen liếm môi liên tục.

Ung thư da ở môi mặc dù ít phổ biến nhưng môi dưới có nguy cơ bị ung thư cao hơn tới 12 lần do diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 4.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

4. Ngón chân

Với người có thói quen đi dép, nhất là dép xỏ ngón, vào mùa hè thì tốt nhất bạn nên chú ý tới việc bôi kem chống nắng cho các đầu ngón chân của mình. Lớp móng chân có thể bảo vệ bên trên nhưng phần đầu ngón chân hở ra khi hoạt động ngoài trời vẫn sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thúc đẩy nguy cơ ung thư da cùng các vấn đề về da khác nếu không được bảo vệ và chống nắng đúng cách.

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 5.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

5. Da đầu

Nghe có vẻ thật vô lý vì đã có mái tóc che phủ nhưng tóc chỉ có thể bảo vệ da đầu ở mức độ vừa phải. Và nếu bạn bị hói (!) hay tóc thưa thớt ở đỉnh đầu thì việc bôi kem chống nắng chuyên dụng cho phần da này đặc biệt cần thiết.

Với kem chống nắng cho da đầu bạn nên ưu tiên chọn kem chống nắng dạng gel để giảm nguy cơ bết tóc khi sử dụng. Ngoài ra, cách hiệu quả nhất vẫn là đội mũ dày rộng vành che cả đầu và khuôn mặt.

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 6.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

Làm cách nào để thoa kem chống nắng đúng cách?

Kem chống nắng sẽ hoạt động rất hiệu quả khi được sử dụng đúng cách, kể cả khi chỉ số SPF là 30. Dưới đây là các hướng dẫn bôi kem chống nắng để có thể được bảo vệ nhiều nhất khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời:

- Chọn kem chống nắng phổ rông chống lại tia UVA và tia UVB, chống nước với chỉ số SPF tối thiểu là 30

- Bôi kem chống nắng lên da khô ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài

- Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoạt động ở ngoài trời và sau mỗi 80 phút nếu bạn hoạt động dưới nước hoặc có các vận động đổ mồ hôi nhiều

- Bôi kem chống nắng lên tất cả các khu vực không được quần áo bảo vệ, bao gồm tai, da đầu, môi, ngón chân, mí mắt, sau gáy, cổ, mu bàn tay,...

- Sử dụng lượng kem chống nắng vừa đủ - khoảng 30ml cho toàn bộ cơ thể, không nên bôi quá ít khiến độ bảo vệ bị kém đi

- Bôi kem chống nắng trước khi trang điểm.

Infographics hướng dẫn bôi kem chống nắng theo định lượng:

Bạn có đang bỏ quên các vị trí này khi bôi kem chống nắng? - Ảnh 7.

Ảnh: Kim Phụng SKHN

Nguồn dịch5 Spots You’re Probably Forgetting To Put Sunscreen


Tác giả: Allen