Bạn có biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh kéo dài bao lâu? Hướng dẫn bảo quản trứng tươi đúng cách

Bạn có biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh kéo dài bao lâu? Hướng dẫn bảo quản trứng tươi đúng cách
Trứng là loại thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình, tuy nhiên rất nhiều bà nội trợ không biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh kéo dài bao lâu mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Thông thường một khay trứng được bày bán ở siêu thị sẽ có khoảng từ 20 - 30 quả, với số lượng trứng nhiều như vậy thì các hộ gia đình không thể chế biến hết trong 1 - 2 ngày. Do đó, cần phải căn thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh để không làm mất đi dinh dưỡng cũng như không làm hỏng trứng trong thời gian chưa sử dụng đến.

1. Đừng quên rửa sạch trứng trước khi cất trữ vào tủ lạnh

Bên ngoài vỏ trứng thường bị dính phân gà, vịt, đất bùn và có mùi hôi tanh, nếu chúng ta không làm sạch các vết bẩn trước khi cất trứng tươi vào tủ lạnh, vô tình sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn từ vỏ trứng sang các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Các bà nội trợ hãy dùng khăn mềm hoặc khăn ướt ướt để lau sạch trứng trước khi cất chúng vào tủ lạnh, đây là bước đầu tiên phải làm trong bài viết về thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh từ các chuyên gia.

Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh thế nào là đúng bạn đã biết chưa?  - Ảnh 1.

Cần lau sạch trứng gà trước khi bỏ vào tủ lạnh để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập - ảnh Internet6

Đọc thêm:

Người bị cao huyết áp có nên ăn trứng gà không?

Những loại thực phẩm không nên ăn với trứng

2. Lưu ý đặt trứng đúng vị trí trong tủ lạnh

Nhiều bà nội trợ có thói quen để trứng ngay cánh cửa tủ lạnh, thực tế cánh cửa tủ là nơi luôn được mở ra thường xuyên vì vậy nhiệt độ ở cánh tủ không đều, bảo quản trứng tươi ở cánh cửa tủ có thể nhanh bị hỏng hơn.

Cách tốt nhất để bảo quản trứng đó là sau khi làm sạch thì cho vào hộp carton và cất vào ngăn mát. Bên cạnh đó, để trứng được tươi lâu, lòng đỏ không sát vào vỏ trứng thì nên quay đầu nhỏ của quả trứng xuống dưới, quay đầu to lên trên trong tư thế dựng đứng.

Một bí quyết nữa để bảo quản trứng được lâu hơn đó là không nên lấy trứng tươi đã được bảo quản ở tủ lạnh và để ở môi trường ngoài, các hạt nước li ti đọng trên vỏ trứng sẽ thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn.

Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh thế nào là đúng bạn đã biết chưa?  - Ảnh 2.

Không nên đặt trứng gà ngay cạnh cửa tủ lạnh, nên đặt ở ngăn mát để bảo quản trứng lâu hơn - ảnh Internet

3. Có nên bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh không?

Theo các chuyên gia, một quả trứng mới đẻ có lớp phủ ẩm tự nhiên gọi là “bloom”, lớp phủ này có tác dụng giúp bao bọc lớp ngoài và bảo vệ trứng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, sau khi làm sạch trứng, lớp màng bloom sẽ biến mất và vỏ trứng trở nên xốp, dễ bị tổn thương hơn.

Bên cạnh đó, vi khuẩn salmonella thường bám trên lớp vỏ ngoài trứng tươi, loại vi khuẩn này có thể gây buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy và nguy hiểm hơn là lên cơn sốt. Đây là triệu chứng thường gặp phải khi chúng ta ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín hoặc khi trứng bị hỏng.

Vì vậy, việc bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là điều cần thiết để giữ được độ tươi ngon, bảo đảm dinh dưỡng và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào quả trứng.

4. Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh kéo dài bao lâu?

Như đã nói ở trên, một khay trứng có khoảng 20 - 30 quả, khi không chế biến hết thì chúng ta cần căn thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh để không làm hỏng trứng. Dù là chiếc tủ lạnh cao cấp nhất cũng chỉ nên bảo quản trứng trong khoảng 3 – 5 tuần, trường hợp đã bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh thì phải sử dụng ngay trong vòng 2 giờ.

Khi sử dụng trứng, để kiểm tra trứng có còn tươi không, các bà nội trợ có thể đập trứng ra bát: nếu lòng trắng còn bao quanh lòng đỏ là trứng còn tươi, ngược lại, nếu lòng trắng nhiều hơn lòng đỏ thì chắc chắn đó là trứng cũ.

Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh thế nào là đúng bạn đã biết chưa?  - Ảnh 3.

Các bà nội trợ có thể kiểm tra trứng cũ hoặc trứng mới bằng cách đập trứng ra bát và xem lòng đỏ còn nhiều không - ảnh Internet

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng nên lưu ý nên mua trứng đã qua kiểm dịch, kiểm tra chắc chắn trứng không bị nứt hoặc bị bẩn. Đặc biệt chú ý đến thời gian sản xuất để đảm bảo trứng còn tươi ngon, không bị quá hạn.

5. Những lưu ý giúp bảo quản trứng tươi lâu

Trước khi mua trứng, các bà nội trợ nên kiểm tra kỹ để đảm bảo không có quả nào bị nứt, vỡ (đây là yếu tố khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong trứng).

Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh thế nào là đúng bạn đã biết chưa?  - Ảnh 4.

Trứng bị vỡ hoặc nứt là điều kiện khiến cho vi khuẩn xâm có hại xâm nhập - ảnh Internet

Bước tiếp theo là làm sạch trứng (có thể rửa nhẹ nhàng với nước ấm từ 32 - 49 độ C), sau đó sắp xếp trứng đựng vào trong khay giấy, thùng giấy trước khi đặt vào tủ lạnh, thùng carton hoặc nhựa mềm sẽ giúp trứng không bị nứt và không bị ảnh hưởng bởi mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Các bà nội trợ lưu ý bảo quản trứng ở nhiệt độ 4 độ C hoặc nhiệt độ thấp hơn một chút để trứng không bị hỏng.

Trên đây là các kiến thức tổng quan về cách lựa chọn trứng và thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh khoa học, hợp lý. Hi vọng các bà nội trợ có thêm những kiến thức hay để có cho mình nhiều lựa chọn trong việc giữ thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho gia đình.


Tác giả: Khánh Linh