Sống trong ô nhiễm không khí có thể khiến bạn bị đau tim, huyết áp, nguy cơ đột quỵ cao

Sống trong ô nhiễm không khí có thể khiến bạn bị đau tim, huyết áp, nguy cơ đột quỵ cao
Khí ozone là một chất gây ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn và khí nhà kính cực độc. Theo các chuyên gia, ô nhiễm khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch như đau tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Ô nhiễm không khí có nhiều loại, trong đó có ô nhiễm khí độc, ô nhiễm khí có hại cho sức khỏe và ô nhiễm bụi, ô nhiễm do khí thải từ các phương tiện giao thông. Trong đó ô nhiễm khí ozone là một hiện trạng ô nhiễm không khí thường gặp tại các thành phố lớn có mật độ phương tiện giao thông dày đặc.

Theo Tân Hoa Xã, ozone là chất gây ô nhiễm được hình thành từ một phản ứng hóa học xảy ra khi ánh sáng mặt trời tương tác với khí nitơ-ôxít và một số hợp chất hữu cơ khác được tạo ra do đốt than, khí thải xe cộ và một số nguồn tự nhiên khác.

Bạn có biết: Ô nhiễm khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm với sức khỏe - Ảnh 1.

Khí ozone có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của trẻ em và người lớn (Nguồn: internet).

Khí ozone có liên quan đến các tác động sức khỏe tiêu cực ở trẻ em và người lớn. Junfeng Zhang, tác giả nghiên cứu từ trường đại học Duke và Duke Kunshan cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng khí ozone có thể phá hủy hệ thống hô hấp, suy giảm chức năng phổi và gây ra các cơn hen". "Trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn tìm hiểu liệu khí ozone có ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tim mạch". 

Zhang và các cộng sự đã nghiên cứu 89 người trưởng thành sống ở thành phố Changsa của Trung Quốc trong vòng 01 năm. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các mức độ khí ozone và các chất gây ô nhiễm khác trong nhà và ngoài trời.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu và nước tiểu của những người tham gia và sử dụng một xét nghiệm hô hấp được gọi là phế dung để kiểm tra nhóm các tác nhân có thể gây ra bệnh tim mạch và hô hấp hay không. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ viêm và stress ôxy hóa, xơ cứng mạch, huyết áp, các yếu tố đông máu và chức năng phổi của những người tham gia. 

Họ nhận thấy sự hoạt hóa tiểu cầu, một yếu tố nguy cơ đông máu, và tăng huyết áp cho thấy cơ chế của khí ozone có thể ảnh hưởng sức khỏe tim mạch.

Khi phơi nhiễm với khí ozone, những tác động đến sức khỏe tim mạch thấp hơn những tác động đến sức khỏe hô hấp và thấp hơn các tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện hành của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). 

"Nghiên cứu này cho thấy những tiêu chuẩn phơi nhiễm khí ozone an toàn cần xem xét đến những ảnh hưởng của khí ozone đến nguy cơ bệnh tim mạch", Zhang chia sẻ. Các kết quả do nhóm nghiên cứu từ trường đại học Duke, Tsinghua, Duke Kunshan và Peking đã được đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu này đã đưa ra sự hỗ trợ cơ học về các mối liên hệ được quan sát giữa phơi nhiễm khí ozone mức độ thấp và các kết quả bệnh tim mạch.


Tác giả: DNA