Bạn có biết: Ngủ kê gối quá cao cũng là nguyên nhân gây đau lưng?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bạn có biết: Ngủ kê gối quá cao cũng là nguyên nhân gây đau lưng?
Ngủ kê gối quá cao hay nằm xem tivi kê cao gối khiến cơ cổ bị kéo căng hết mức và gây ra đau lưng.

Những nguyên nhân gây đau lưng:

1. Mang vác nặng

Đây là thói quen thường gặp ở rất nhiều người trẻ, chỉ đôi khi là một vật nặng mang trên vai nhưng lại rất dễ dẫn đến tình trạng đau lưng và lệch cột sống. Do đó, bạn cần tránh mang vác đồ nặng trên lưng hoặc vai để bảo vệ cho chiếc cột sống tối đa.

2. Ngủ kê gối quá cao

Nhiều người thường có thói quen kê gối lên cao để dễ xem TV hay dùng điện thoại, tuy nhiên, nếu khi ngủ mà bạn không chỉnh lại gối nằm thấp xuống thì sáng hôm sau sẽ cảm thấy nhức mỏi, khó chịu. 

Bởi lẽ, việc ngủ với một chiếc gối quá cao khiến cho phần đầu không được nghỉ ngơi, các cơ cổ sẽ phải căng lên để vừa với độ cao của chiếc gối. Và đó là lý do vì sao sáng hôm sau ngủ dậy, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau lưng, đau cổ, đau đầu...

Ảnh 3.

3. Thường xuyên đi giày cao gót

Những người đi giày cao gót quá cao thường phải cong lưng lên, và khi đó, áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ đè nén các khớp xương. Do đó, nếu bạn thường xuyên đi giày cao gót, đặc biệt là những đôi giày cao quá 9 phân sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ gặp phải triệu chứng đau lưng.

4. Ngồi lâu một tư thế

Dân văn phòng thường xuyên có thói quen ngồi yên một chỗ suốt cả ngày. Tuy nhiên, giữ nguyên một tư thế trong thời gian quá lâu khiến cột sống của bạn phải chịu áp lực lớn. Về lâu về dài, bạn không những gặp phải tình trạng đau lưng mà còn có nguy cơ hỏng cột sống.

Ảnh 5.

5. Lười vận động

Bạn có biết rằng, chăm tập thể dục mỗi ngày chẳng những giúp cơ bắp phát triển mà còn hỗ trợ cải thiện sức khoẻ rất tốt, đặc biệt là vùng lưng. Còn với những người ít luyện tập thì thường có xu hướng co giãn cơ yếu và mắc các bệnh về thoái hoá cột sống.

Ngoài những thói quen bên trên thì bạn cũng nên chú trọng đến sức khoẻ của mình mỗi ngày. Đặc biệt, hãy bỏ ngay suy nghĩ đau nhức lưng là do ảnh hưởng của thời tiết hoặc chỉ là cơn đau thất thường nhanh khỏi. Bởi nếu càng để lâu và sống chung với bệnh trong suốt thời gian dài thì khi chữa bệnh sẽ rất khó để hồi phục nhanh.


Tác giả: Quỳnh Phương