Bạn biết gì về siêu âm thai? Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không?

Bạn biết gì về siêu âm thai? Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không?
Siêu âm, khám thai định kỳ là vô cùng cần thiết để đánh giá quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? Cần lưu ý những điều gì để đảm bảo quá trình siêu âm hiệu quả nhất?

Siêu âm thai và khám thai định kỳ là phương pháp giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất. Đồng thời giúp phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường như thai ngoài tử cung, nhau thai tiền đạo, dị tật bào thai,...để có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Vậy bạn biết gì về siêu âm thai? Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? Và siêu âm thai lần đầu có phải nhịn ăn không?

1. Bạn biết gì về siêu âm thai?

Trong quá trình mang thai, điều các bà mẹ cần làm là thường xuyên đi siêu âm để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Thực tế siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn được thực hiện bằng cách sử dụng sóng âm. Thông qua phương pháp siêu âm chúng ta có thể quan sát được hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ, hình ảnh tử cung của bà bầu và các bộ phận khác trên cơ thể.

Khi siêu âm chúng ta có thể nhìn thấy được hình dáng, vị trí và những cử động của em bé. Có thể nói siêu âm là cách tốt nhất để mẹ theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời biết được tình trạng sức khoẻ của bé để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bạn biết gì về siêu âm thai? Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? - Ảnh 1.

Bạn biết gì về siêu âm thai? - Ảnh: Internet

Đọc thêm bài viết: Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Có nên lạm dụng siêu âm khi mang thai?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp siêu âm thai cho kết quả chính xác như: Siêu âm 2D, 3D, 4D hoặc siêu âm Doppler màu. Đối với mẹ bầu lần đầu mang thai thường khá bỡ ngỡ khi đi siêu âm. Và một trong những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhiều nhất chính là trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? Dưới đây chính là khuyến cáo từ các bác sĩ phụ sản.

2. Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không?

Quá trình siêu âm thường được thực hiện khi thai phụ đến các cơ sở y tế để khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ. Nhiều chị em mới lần đầu làm mẹ không biết trước khi đi siêu âm thai có được ăn gì không nên thường hay lo lắng và bối rối.

Thực tế thì, khi đi siêu âm thai, mẹ bầu có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác nhất, mẹ bầu không nên sử dụng các sản phẩm có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Hạn chế sử dụng nước ngọt có gas và nước trái cây trước khi siêu âm.

Trong trường hợp mẹ bầu đi siêu âm thai trước tuần thứ 10 cầm uống nhiều nước và nhịn tiểu. Bởi khi siêu âm bàng quang chứa đầy nước sẽ cho hình ảnh thai nhi sắc nét, rõ ràng hơn. Bên cạnh vấn đề ăn uống thì khi đi siêu âm mẹ bầu nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để mang đến cảm giác thoải mái nhất giúp quá trình siêu âm thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Bạn biết gì về siêu âm thai? Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? - Ảnh 2.

Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? - Ảnh: Internet

3. Mẹ bầu lần đầu siêu âm có phải nhịn ăn không?

Nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục thường có các dấu hiệu mang thai như buồn nôn, nôn khan, thèm ăn, thèm ngủ,... Khi xuất hiện các triệu chứng mang thai bên cạnh việc sử dụng que thử thai, chị em thường lựa chọn phương pháp siêu âm để có kết quả chắc chắn hơn.

Có nhiều người thắc mắc rằng trước khi đi siêu âm thai lần đầu có cần nhịn ăn không? Câu trả lời là bạn không cần phải nhịn ăn khi đi siêu âm thai lần đầu.

Tuy nhiên, trước khi siêu âm mẹ bầu cần uống nhiều nước, nhịn tiểu để bàng quang căng tức. Đây là điều kiện cần thiết để sóng âm có thể đi qua thuận lợi và tương tác với bào thai một cách tốt nhất. Nhờ đó mà kết quả siêu âm hiển thị rõ ràng và chính xác nhất.

Trên đây là lời giải cho câu hỏi trước khi siêu âm thai có được ăn gì không? Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể an tâm ăn uống trước khi siêu âm hoặc kiểm tra thai định kỳ. Đồng thời cần lưu ý các loại thực phẩm không được sử dụng trước khi siêu âm để có kết quả tốt nhất.


Tác giả: HT