Bạn biết gì về chảy mũi do viêm xoang?

Bạn biết gì về chảy mũi do viêm xoang?
Trong các triệu chứng của viêm xoang, chảy mũi là triệu chứng thường gặp nhất. Tùy thuộc vào xoang bị viêm và thể bệnh mà đặc điểm chảy mũi do viêm xoang có thể thay đổi, không giống nhau giữa các bệnh nhân.

1. Vì sao xảy ra chảy mũi do viêm xoang?

Bệnh viêm xoang có thể biểu hiện bằng rất nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó, chảy mũi do viêm xoang là triệu chứng thường gặp nhất. Tình trạng chảy mũi của các bệnh nhân khác nhau có thể không giống nhau, phụ thuộc vào xoang bị viêm là xoang nào và tính chất viêm xoang là cấp hay mãn tính.

Về cơ chế xuất hiện, chảy mũi do viêm xoang là bởi dịch viêm bị tích tụ trong các xoang, sau đó khi dịch viêm quá nhiều khiến cho lòng xoang không thể chứa hết dịch thì chúng sẽ chảy ra ngoài thông qua các lỗ đổ của xoang vào mũi - gọi là Ostium (đổ vào ngách mũi giữa với các xoang thuộc nhóm xoang trước và đổ vào ngách mũi trên với các xoang thuộc nhóm xoang sau).

Ngoài ra, bởi viêm xoang khiến niêm mạc mũi cũng bị phù nề và tăng tiết dịch, do đó góp phần thúc đẩy tình trạng viêm xoang xảy ra.

Bạn biết gì về chảy mũi do viêm xoang? - Ảnh 1.

Chảy mũi do viêm xoang là triệu chứng thường gặp trên thực tế

2. Biểu hiện của chảy mũi do viêm xoang như thế nào?

Như đã nói, chảy mũi do viêm xoang có thể thay đổi rất lớn giữa các bệnh nhân, phụ thuộc vào xoang bị viêm và tính chất viêm.

- Đối với các trường hợp viêm xoang trước: Đối với các trường hợp viêm xoang trước, do các lỗ đổ của xoang là ở ngách mũi giữa nên dịch chảy mũi thường đổ ra ngách mũi trước. Dịch chảy ra thường là dịch có màu, làm hoen ố khăn tay khi để khô sau lau xong. Đôi khi dịch có thể có mùi hôi nếu viêm xoang là do biến chứng của sâu răng, hoặc cũng có thể có lẫn tia máu trong một số trường hợp. Tình trạng chảy dịch mũi do viêm xoang có thể thấy nhiều hơn ở bên mũi cùng bên với xoang bị viêm.

- Đối với các trường hợp viêm xoang sau: Đối với các trường hợp viêm xoang sau, dịch chảy mũi thường sẽ đổ ra cửa mũi sau (nhìn thẳng vào vòm họng). Do đó, những bệnh nhân viêm xoang sau thường sẽ khịt khạc nhiều do thành họng bị kích thích bởi dịch chảy mũi, nếu họng bị kích thích trường diễn do viêm xoang mãn tính thì có thể gây nên viêm họng mãn tính.

Nếu dịch bị ứ đọng mà không thể thoát ra ngoài thì tình trạng chảy mũi do viêm xoang sẽ giảm, tuy nhiên lại làm tăng áp lực trong xoang khiến bệnh nhân bị đau đầu nhiều hơn.

3. Những triệu chứng đi kèm trong chảy mũi do viêm xoang

Chảy mũi do viêm xoang có thể được nhận diện tương đối dễ dàng nhờ vào sự phối hợp với các triệu chứng khác nhau bao gồm triệu chứng lâm sàng và triệu chứng xét nghiệm.

Bạn biết gì về chảy mũi do viêm xoang? - Ảnh 3.

Triệu chứng đi kèm trong chảy mũi do viêm xoang có thể xảy ra - Ảnh Internet

- Triệu chứng lâm sàng: Ngoài chảy mũi, bệnh nhân viêm xoang còn có thể biểu hiện bằng rất nhiều các triệu chứng khác nhau như đau nhức vùng xoang bị viêm, đau nhức đầu, nghẹt mũi, sốt, biểu hiện bệnh lý tại các cơ quan lân cận như viêm amydal, viêm họng, viêm mũi,...

- Triệu chứng xét nghiệm: Biểu hiện thường thấy trên xét nghiệm ở bệnh nhân viêm xoang là tình trạng phù nề niêm mạc mũi, cuốn mũi, đọng dịch nhầy ở cuốn mũi và vòm mũi họng, mờ xoang trên hình ảnh phim Xquang,...

4. Bệnh nhân nên làm gì khi bị chảy mũi do viêm xoang?

- Xì mũi thật nhẹ: Không nên xì mũi quá mạnh nếu không có thể khiến dịch chảy ngược vào xoang hoặc đi ra các bộ phận như vòi tai,... Thay vào đó, nên bịt một bên mũi rồi xì mũi nhẹ nhàng từng bên.

- Rửa mũi: Để giúp mũi sạch sẽ, tránh ứ đọng dịch nhầy thì người bệnh nên rửa mũi thường xuyên. Dung dịch sử dụng rửa mũi có thể là dung dịch rửa mũi chuyên biệt hoặc có thể chỉ cần nước muối sinh lý.

- Xông mũi: Xông mũi bằng nước nóng (có thể cho thêm các loại tinh dầu) cũng sẽ giúp cải thiện một phần tình trạng chảy mũi do viêm xoang ở bệnh nhân.

Bên cạnh đó, người bệnh còn nên thực hiện một số biện pháp khác như giữ ẩm không khí, chườm ấm vùng mặt, tránh khói bụi,... để có thể giúp tình trạng chảy mũi do viêm xoang được cải thiện tốt hơn.

Và hơn hết, do chảy mũi là hậu quả của viêm xoang, do đó tình trạng này chỉ có thể được cải thiện nếu bệnh viêm xoang được điều trị đúng cách và triệt để.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng chảy mũi do viêm xoang mà bạn cần biết. Ngay khi có biểu hiện của chảy mũi cùng với các triệu chứng nghi ngờ viêm xoang, hãy đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Tác giả: QN