Bài thuốc trị sỏi thận của thầy lang: Uống 2 thang là ra sỏi

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Bài thuốc trị sỏi thận của thầy lang: Uống 2 thang là ra sỏi
Bài thuốc trị sỏi thận của thầy lang Hoàng Thọ Mạnh suốt 28 năm đã giúp nhiều bệnh nhân bị sỏi hết bệnh, trở lại cuộc sống bình thường và không còn phải chịu đựng những cơn đau vùng chậu, đau khi tiểu...

Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.

Anh Mạnh được học nghề trực tiếp từ ông nội của mình. Lúc hơn 10 tuổi, anh đã theo chân ông vào rừng tìm thuốc và học cách nhận biết công dụng các loại thuốc quý. Bệnh nhân sỏi thận đầu tiên anh Mạnh chữa trị khỏi chính là mẹ vợ anh. Anh nhớ lại:

“Lúc đấy, bà đã cao tuổi, mắc bệnh thận sau suy lên tim, các bác sĩ yêu cầu phải chuyển lên tuyến trên mới cứu được, nhưng gia đình không có tiền đành chấp nhận đưa bà về nhà”.

Nhìn thấy mẹ ngày một yếu đi, cơn đau hành hạ cả ngày lẫn đêm, anh Mạnh đắn đo nhiều sau mới quyết định lên rừng tìm lại những vị thuốc mà ông nội truyền lại đem về sắc để mẹ vợ uống. Kết quả ngoài sức mong đợi của tất cả mọi người trong gia đình, chỉ hơn 1 tháng trời, bà đã khỏi bệnh, thêm một thời gian ngắn nữa mẹ vợ anh đã có thể lại lên nương cùng con cháu được. Từ đấy trong nhà ai bị đau ốm đều tìm đến anh lấy thuốc về uống, dần dà không chỉ người trong vùng biết đến tài bốc thuốc của anh mà nhiều người ở tận Đắc Nông, Đồng Nai, Hà Nội, Thanh Hóa… cũng tìm đến chữa trị sỏi thận.

Nhận thấy ở anh có khả năng về đông y, xã Hưng Vũ đã tạo điều kiện cho anh Mạnh đi học thêm một khóa thuốc đông y trên tỉnh Lạng Sơn. Năm 2001, anh được điều về Hội y học và cổ truyền xã làm trong vòng 10 năm. Sau đó, vì kinh tế gia đình khó khăn, anh Mạnh xin nghỉ về nhà tập trung bốc thuốc.

Tính đến nay, anh đã có gần 30 năm kinh nghiệm chữa sỏi thận. Bài thuốc của anh có 12 vị/thang đều do tự tay anh lên rừng chọn lựa, sau đó thuê người làng gánh về nhà. Với những bệnh khác nhau, anh Mạnh sẽ có những lời khuyên cụ thể. Chẳng hạn, thuốc cam dành cho trẻ con thì phải kiêng không bú, bệnh khớp kiêng mì tôm, thịt gà, ngan, cá mè, thịt chó…, viêm gan siêu vi trùng mới phát hiện thì vẫn chữa khỏi.

Anh Dương Văn Hải ở Trấn Yên (Lạng Sơn) – một bệnh nhân đang đợi anh Mạnh bốc thuốc kể chuyện: "Cách đây 6 năm, một người phụ nữ tên là Tý ở Gia Lâm – Hà Nội mắc bệnh viêm cầu thận nặng đã phải lên ăn ở tại nhà anh Mạnh cả tháng trời để điều trị bằng phương pháp vừa uống thuốc lá kết hợp với thuốc xông. Lúc lên, người bệnh rất khó khăn trong việc đi lại do sưng phù nhưng đến lúc về sức khỏe khá lên một cách rõ ràng. Từ câu chuyện này, anh Hải đã tới đây điều trị bệnh sỏi, nay khỏi bệnh lại đưa bố lên bốc thuốc."

bai-thuoc-tri-soi-than-cua-thay-lang-4

Anh Mạnh đã chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân nhờ vào bài thuốc quý - Ảnh minh họa

Thầy thuốc không dám đi ra chợ

Theo kinh nghiệm của anh Mạnh, viên sỏi nhỏ có kích thước từ 0,3mm - 0,6mm thì chỉ cần hai thang thuốc là phá tan được, nhưng viên sỏi lớn hơn từ 2cm - 4cm thì cần quá trình lâu hơn. Ban đầu là uống ba thang thuốc bình thường để xem phản ứng của cơ địa. Tiếp đó, người bệnh sẽ đi chụp chiếu và mang phim về cho anh Mạnh xem sau mới quyết định cho uống thuốc phá nặng hay nhẹ.

Anh Mạnh cho biết: “Khi dùng thuốc trị sỏi thận cho bệnh nhân, điều tôi quan tâm nhất chính là sức khỏe của họ. Bởi có người khi phát hiện ra bệnh đã ở tình trạng rất yếu, không thể dùng thang thuốc nặng để đẩy ra ngoài nhanh chóng được. Tất cả đều phải có nguyên tắc của nó”.

Áp dụng kiến thức Đông – Tây y kết hợp, bệnh nhân của anh Mạnh khi đến khám đều mang theo tấm phim chụp ở bệnh viện. Trong ngôi nhà sàn của anh Mạnh, gian bên phải dành để tiếp khách được thiết kế rất đặc biệt, ở dưới mảnh ván ghép là một ngăn ngầm nơi để các chai lọ đựng viên sỏi của các bệnh nhân. Sau mỗi lần điều trị, các bệnh nhân lại gửi những viên sỏi đã được phá ra cho anh. Trung bình một năm, anh gom lại không dưới hai thúng đựng chai sỏi đem lên rừng đi đổ.

Hiện tại, để mở rộng bài thuốc gia truyền, anh Mạnh đang truyền nghề cho người con trai đầu. Nói đến sự nổi tiếng của mình, anh Mạnh lắc đầu không dám nhận, chỉ hài hước kể:

“Vài năm nay, tôi không dám đi chợ mua bán hay ăn sáng vì cứ ra đến chợ là bị mấy người quen mình từng bốc thuốc cho khỏi bệnh kéo vào quán rượu để cảm ơn”.

Tác giả: LMN