Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi từ lá đu đủ và cây lược vàng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi từ lá đu đủ và cây lược vàng
Ung thư lưỡi là căn bệnh nan y, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng ăn uống của bệnh nhân. Sử dụng những cây cỏ, vị thuốc nam có thể giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi hiệu quả.

1. Lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất Papain có trong lá đu đủ có khả năng giúp tăng cường hộ miễn dịch, trung hòa các độc tố, phân hủy chất đạm, từ đó ngăn chặn và ức chế sự phát triển của khối u. Trong thực tế, cũng đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư chiến thắng được căn bệnh quái ác này nhờ sử dụng lá đu đủ.

Với bệnh nhân ung thư lưỡi, sử dụng lá đu đủ thường xuyên và lâu dài sẽ giúp giảm lở loét, giảm u, giảm đau, cho lưỡi cảm giác dễ chịu hơn. Có rất nhiều cách chế biến lá đu đủ để hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi:

- Lấy lá đu đủ tươi, rửa sạch sẽ, cắt nhỏ, sau đó sắc lấy nước uống, ăn cái. Hoặc cũng có thể rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô lá đu đủ để dùng dần. Lá đu đủ khô có thể dùng để hãm nước uống như trà, thay cho nước lọc hàng ngày.

- Có thể chọn lá đu đủ non để luộc, chấm nước mắm hoặc vừng, ăn như rau cùng cơm. Nhờ bỏ cuộng đi cho bớt đắng. Mỗi tuần nên ăn 2 - 3 lần.

- Ngoài luộc, có thể chế biến các món như lá đu đủ xào tỏi, lá đu đủ xào thịt trâu, nấu canh,... đều là những món ăn tốt cho sức khỏe.

- Lá đu đủ nấu cá quả là món ăn rất ngon, phổ biến của đồng bào dân tộc thiểu số, lại có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi.

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi từ cây lược vàng

Cây lược vàng là cây thuốc có nhiều công dụng, rất phổ biến ở nước ta với các tên gọi như lan rũ, lan vòi, cây bạch tuộc, lá phất dũ, giả khóm,.... Không chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi, cây lược vàng vốn nổi tiếng trong khả năng chữa các bệnh răng miệng, bệnh vảy nến, viêm loét dạ dày, u nang buồng trứng, bệnh về gan,... bởi khả năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, nhuận phế, hóa đàm, lợi thủy của nó.

Các nhà khoa học Nga cho biết, lá lược vàng có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Sử dụng lá lược vàng thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh. Do vậy, lược vàng được đánh giá là vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi hiệu quả cao.

- Lá lược vàng non có thể ăn sống để hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi, sử dụng ăn kèm trong bữa cơm như rau sống.

- Lấy 12 vòi và lá lược vàng rửa sạch, sau đó để ráo nước, lau khô. Cắt nhỏ, sau đó xay cùng nửa bát nước, lọc bỏ bã lấy nước uống. Làm đều đặn, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Uống trước khi ăn khoảng 20 phút.

- Với những bệnh nhân ung thư lưỡi bị viêm nặng, đau họng, ho khan, cổ có đờm thì có thể giã lá cây lược vàng, vắt lấy nước uống ngày 2 lần để cải thiện triệu chứng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, giảm đau, giảm viêm.

Cây cỏ và các vị thuốc nam chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện triệu chứng, hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi, chứ chưa được chứng minh là có khả năng chữa bệnh độc lập. Do vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ chữa trị của bác sĩ, tránh bỏ qua giai đoạn vàng chữa bệnh, khiến bệnh trở nên trầm trọng, khó chữa trị hơn.

Trước khi sử dụng bất kỳ vị thuốc nam nào để hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi với tần suất thường xuyên và lâu dài, bạn nên hỏi trước ý kiến của bác sĩ điều trị. Bởi đôi khi hoạt chất trong các vị thuốc nam này có thể làm ảnh hưởng, thay đổi tác dụng của những loại thuốc điều trị mà bạn đang sử dụng.


Tác giả: Mai Nhung