Bài học sau sự ra đi của nghệ sĩ Anh Vũ và thói quen có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Bài học sau sự ra đi của nghệ sĩ Anh Vũ và thói quen có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào
Sự ra đi của nghệ sĩ hài Anh Vũ vào ngày 1/4 vừa qua là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen lạm dụng thuốc ngủ, cái chết có thể tìm đến bạn bất cứ lúc nào nếu như tiếp tục thói quen dùng thuốc 'theo cảm tính'.

Sau sự ra đi của nghệ sĩ hài Anh Vũ, đồng nghiệp của anh chia sẻ thời gian gần đây Vũ thường xuyên phải sử dụng thuốc ngủ thậm chí là dùng liên tục 5 viên 1 lúc. Điều này có thể là nguyên nhân gián tiếp khiến anh tử vong đột ngột vào ngày 1/4 vừa qua. 

Theo thống kê, có tới khoảng 30% trường hợp mất ngủ do tuổi già, do những căng thẳng trong cuộc sống; 30% do lệ thuộc vào thuốc ngủ hoặc do hội chứng cai nghiện; còn 40% còn lạị do mắc các bệnh lý tâm thần kinh và tác dụng phụ của thuốc điều trị gây ra mất ngủ.

Việc lạm dụng thuốc tây tự ý điều trị mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ kinh niên. Thực tế cho thấy, khi mới sử dụng, các loại thuốc tây đều rất có hiệu quả, giúp người bệnh ngủ sâu giấc nhưng khi giảm liều hoặc ngừng thuốc có thể làm cho căn bệnh mất ngủ trở nên trầm trọng hơn. 

Sử dụng thuốc ngủ quá liều hoặc tùy ý sử dụng không theo kê đơn sẽ khiến bạn có nguy cơ đối diện phải một số nguy hiểm sau đây:

- Chóng mặt, buồn nôn

- Kém minh mẫn, trí nhớ sa sút

- Buồn nôn hoặc nôn

- Buồn ngủ kéo dài

- Tim đập thất thường

- Người lịm dần hoặc tử vong

Các loại thuốc ngủ cũng như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần có thể không an toàn cho những người đang mang thai, cho con bú hoặc người trung niên, người cao tuổi. Người cao tuổi khi dùng thuốc ngủ sẽ khiến cho tinh thần không tỉnh táo, dễ bị ngã, loạng choạng dẫn đến chấn thương và nhiều mối nguy hiểm khác. 

Sử dụng thuốc ngủ đúng cách như thế nào

Thuốc ngủ nếu lạm dụng hay dùng sai cách có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng đối với cơ thể của người sử dụng. Để dùng thuốc ngủ đúng cách, người sử dụng nên chú ý những nguyên tắc sau:

- Khám bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ: Thông thường, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân cụ thể gây mất ngủ. Nếu bạn đang dùng thuốc ngủ hơn một vài tuần, hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tình hình. 

- Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc: Bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải đọc hướng dẫn chi tiết nhằm mục đích biết rõ công dụng của thuốc, chống chỉ định và tác dụng phụ. 

- Nắm rõ những tác dụng phụ của thuốc: Thuốc ngủ có thể khiến cho bạn mất khả năng nhận thức, làm tăng nguy cơ rơi vào tình huống nguy hiểm, làm sức khỏe bạn yếu hơn, hại thần kinh, có thể là nguyên nhân của những cái chết bất ngờ. 

- Uống thuốc ngủ vào thời gian nhất định: Nên uống thuốc sau khi đã hoàn tất mọi công việc của buổi tối và chỉ uống trước khi đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc chóng mặt vào ban ngày hay gặp các tác dụng phụ khác, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi liều hoặc dừng thuốc dần. 

- Không dùng thuốc ngủ với rượu: Tuyệt đối không uống rượu với thuốc ngủ bởi rượu có thể làm mức độ an thần của thuốc ngủ, khiến người sử dụng ngất xỉu, rơi vào trạng thái hôn mê sâu. 

- Uống thuốc ngủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, hướng dẫn về liều lượng, thời gian sử dụng trong bao nhiêu lâu...và các chỉ dẫn khác nhằm tránh trường hợp bệnh nhân tự ý sử dụng và kéo dài thời gian dùng thuốc dẫn đến lạm dụng. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc ngủ LIỀU CAO hơn chỉ định của bác sĩ, đây là một hành động nguy hiểm có thể khiến bạn tử vong trong giấc ngủ. 


Tác giả: MN