Bạch sản có chữa được không? Làm thế nào để phòng bệnh bạch sản?

Bạch sản có chữa được không? Làm thế nào để phòng bệnh bạch sản?
Bạch sản có chữa được không là thắc mắc chung của nhiều người. Căn bệnh này là hiện tượng xuất hiện các nốt trắng, dày tại các vùng niêm mạc trong miệng tại lưỡi, bên trong má. Do bệnh xuất hiện trong khoang miệng nên được nhiều người quan tâm và lo lắng.

1. Bệnh bạch sản có chữa được không?

Bệnh bạch sản hình thành những hình dạng bất thường trong khoang miệng. Thông thường những nốt này có màu trắng hoặc xám, dày cứng và nổi trên bề mặt da. 

Một số trường hợp có hiện tượng có lông tại vị trí bị bệnh gọi là bạch sản lông. Căn bệnh này có thể phát hiện nếu bạn chú ý quan sát vùng miệng.

Giải đáp về vấn đề bạch sản có chữa được không theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì đa phần bệnh bạch sản trong khoang miệng không nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh nhân có ghi nhận rằng bệnh không gây cảm giác đau đớn. Nhưng nếu để lâu, không được điều trị, không vệ sinh tốt thì các vết thương có thể biến chứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy bệnh bạch sản có chữa được không?

Ảnh 2.

Bệnh bạch sản có thể phát hiện nếu bạn chú ý quan sát vùng miệng (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu cũng như thực tế cho thấy hầu hết các nốt bạch sản có thể tự khỏi nếu hạn chế các nguyên nhân gây bệnh và vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sinh thiết cho thấy nguy cơ ung thư miệng thì cần loại bỏ sớm để ngăn chặn lan truyền. Do đó, bạn không cần quá lo lắng vì bệnh này có thể điều trị.

2. Nguyên nhân gây bệnh bạch sản là gì?

Khi tìm hiểu về bệnh, thay vì lo lắng bạch sản có chữa được không hoặc chỉ tìm cách điều trị thì bạn cũng cũng cần tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh, hiểu về bệnh và bớt lo lắng hơn. Với bệnh bạch sản cũng vậy, cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh dưới đây:

- Bệnh bạch sản chủ yếu liên quan đến thuốc lá. Đây có thể tác nhân gây bệnh nhiều nhất.

- Ngoài ra uống rượu hoặc vừa uống rượu vừa hút thuốc lá cũng làm răng nguy cơ mắc bệnh.

- Cắn vào má hoặc vùng má bị tổn thương do răng mọc quá khấp khểnh, răng giả.

- Bạch sản lông do vi rút gây ra.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh bạch sản

Khi phát hiện các biểu hiện hoặc bản thân nghi ngờ mắc phải căn bệnh này, thay vì ngồi nhà lo lắng bệnh bạch sản có chữa được không thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán sớm. Bởi không phải những quan sát lúc nào cũng chính xác, bạch sản dễ bị nhầm lẫn với tưa miệng, nấm miệng.

Ảnh 3.

Khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ bị bạch sản, các bạn nên thăm khám bác sĩ (Ảnh: Internet)

Đến với các cơ sở y tế, ngoài quan sát bên ngoài, các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cũng như sinh thiết khi cần thiết. Điều này xác định chính xác tình trạng bạn đang gặp phải và loại bỏ nguy cơ mắc ung thư miệng. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ sẽ kết luận bạch sản có chữa được không và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Đa phần bệnh bạch sản không cần điều trị mà sẽ tự khỏi. Tuy nhiên nếu có nguy cơ ung thư miệng cần loại bỏ bằng các phương pháp laser hoặc phẫu thuật. Với bệnh bạch sản lông cần sử dụng thuốc kháng vi rút và các loại thuốc bôi. Tuyệt đối bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc nếu không có chỉ định từ bác sĩ.

4. Cách phòng bệnh bệnh sản

Bạn đừng lo lắng về vấn đề "bệnh bạch sản có chữa được không?" bởi nó sẽ không quá nguy hiểm đến với sức khỏe. Thay vì đó hãy phòng bệnh và hạn chế bệnh phát triển ngay khi có thể với các phương pháp đơn giản như:

- Không hút hoặc nhai thuốc lá, không uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác.

- Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, đúng cách.

- Ăn các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để hạn chế tác nhân gây bệnh.

- Thăm khám ngay khi có dấu hiệu của bệnh bạch sản hay những bất thường trong khoang miệng.

Hi vọng qua một số kiến thức về bệnh kể trên, các bạn đã có câu giải đáp cho vấn đề "bệnh bạch sản có chữa được không?". Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng ngay hôm nay.

Tác giả: Minh Nghiêm