Bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống cho người đau dạ dày trong dịp Tết

Bác sĩ lưu ý về chế độ ăn uống cho người đau dạ dày trong dịp Tết
Dịp Tết đến, việc ăn uống cũng như sinh hoạt bị đảo lộn. Dưới đây là những hướng dẫn của bác sĩ cho người đau dạ dày trong ngày Tết để bảo vệ sức khoẻ.

1. Tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong dịp sum vầy đầu năm, thế nhưng người bị đau dạ dày cần đặc biệt chú ý . Rượu có tác động kích thích hệ thống tiêu hóa, làm cho dạ dày tiết ra axit nhiều hơn bình thường. Điều này tác động xấu đến niêm mạc dạ dày gây viêm, đau bụng, nôn mửa thậm chí là chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Để tốt nhất cho sức khỏe, những người bị đau dạ dày nên tuyệt đối tránh dùng đồ uống có cồn. Nếu cần thiết, bạn nên ăn trước khi uống và tiêu thụ một lượng nhỏ để làm giảm tốc độ hấp thụ chất cồn của cơ thể.

Ảnh 2.

2. Không ăn đồ ăn chua cay: hành muối, thịt bò khô

Đối với người bị bệnh này, đồ ăn cay cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến dạ dày. Chúng có tác dụng kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra những triệu chứng như khó tiêu, đau bụng,... 

Các thực phẩm chua như chanh, cam,… có tính axit cao có thể làm mất cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày. 

Do đó, những thực phẩm này gây hại và không nên dùng cho người bị các bệnh về tiêu hóa.

3. Không ăn đồ ăn quá mặn hoặc nhiều đường: thịt muối, các loại mứt...

Các chất làm ngọt nhân tạo sorbitol trong đồ ăn gây nên những vấn đề tiêu hóa. Chúng được tìm thấy trong các loại nước có ga hoặc một số loại kẹo có tác dụng tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, tiêu chảy. Khi phải tiêu hóa đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. 

Thực phẩm mặn được sử dụng lâu dài cũng chính là nguyên nhân làm phát triển ung thư dạ dày đấy!

Ảnh 5.

4. Hạn chế dùng đồ uống chứa caffein

Những đồ uống thường dùng chứa caffein như trà, cafe,… gây kích thích khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị. Hiện tượng này gây ra rối loạn tiêu hóa và làm nồng độ axit tăng cao ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Trà xanh là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng lại gây ra những cơn đau dạ dày cho người mắc chứng bệnh này. 

Bạn cũng nên liệt chúng vào danh sách đồ uống không nên dùng nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa nhé!

5. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa. Đồ ăn chiên rán cũng vậy, chúng chứa rất ít chất xơ làm mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân làm tăng cân mất kiểm soát, tạo áp lực khi tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Tác giả: Xuân Xù