Bác sĩ đau đớn nhìn bệnh nhi viêm não Nhật Bản nằm liệt giữa đợt nắng nóng kỷ lục

Bác sĩ đau đớn nhìn bệnh nhi viêm não Nhật Bản nằm liệt giữa đợt nắng nóng kỷ lục
Thời điểm nắng nóng đúng vào mùa viêm não Nhật Bản (từ tháng 5 kéo dài đến tháng 7, 8) gây “căng thẳng” tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Thời điểm nắng nóng đúng vào mùa viêm não Nhật Bản (từ tháng 5 kéo dài đến tháng 7, 8) gây "căng thẳng" tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Mẹ bệnh nhi Nguyễn Thị Ý Nhi (11 tuổi, đến từ Cao Bằng) nghẹn ngào kể lại: "Con tôi đang khỏe mạnh, bình thường, bỗng nhiên bị sốt. Đang dọn cơm ăn thì thấy cháu vật ra, co giật.

Chúng tôi sợ quá đưa cháu đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Cao Bằng thì các BS chuyển cháu lên tuyến trên luôn. Các BS nói cháu mắc viêm não Nhật Bản vì chưa tiêm vắc xin".

Hôm nay (3.7) đúng là ngày sinh nhật của bé Ý Nhi, nhưng vì bệnh tật, bé phải đón sinh nhật trong bệnh viện, không được vui vẻ thổi nến cùng bạn bè và người thân, chỉ có mẹ ở bên.

Một bệnh nhi khác (15 tuổi, đến từ Quảng Ninh) đang nằm bất động trên giường bệnh. Theo các điều dưỡng khoa Truyền nhiễm, bệnh nhi vẫn tỉnh, mấp máy nói chuyện được nhưng đã bị liệt tứ chi.

Lúc lên cơn co giật, chân tay cào cấu, giật bỏ dây chuyền, có thể làm tổn thương cơ thể, vì thế, họ phải buộc tay cháu cố định vào giường.

Ảnh 1.

Hôm nay là ngày sinh nhật của bé Ý Nhi. Ảnh: Thùy Linh

TS.BS Nguyễn Văn Lâm- Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: "Từ đầu mùa đến giờ có khoảng 37 ca, so với mọi năm thì số lượng không tăng nhưng lứa tuổi mắc lại cao hơn.

Hiện thời tiết đang nắng nóng đỉnh điểm , trong khoa có khoảng gần chục ca viêm não Nhật Bản, hầu hết là những ca nặng. Cháu lớn nhất khoảng 15- 16 tuổi, còn lại đa số là 10- 12 tuổi.

"Điều đặc biệt của mùa dịch bệnh viêm não Nhật Bản năm nay là độ tuổi mắc lớn hơn. Thông thường, bệnh xảy ở độ tuổi 2 - 8 tuổi, nhưng năm nay, lứa tuổi nhập viện cao hơn, khoảng 8-12 tuổi, đa số các bệnh nhi vào viện đã ở tình trạng nặng.

Khi được hỏi, các bậc phụ huynh không nhớ tiền sử tiêm chủng của con, có cháu không tiêm mũi nhắc lại"- BS Lâm nói.

Theo BS Lâm, có nhiều di chứng do bệnh viêm não Nhật Bản gây nên. "Hiện các ca chúng tôi gặp có trẻ liệt tứ chi, nhiều cháu không tự thở được, phải mở khí quản để thở máy kéo dài.

Di chứng để lại rất nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của các cháu. Nhìn các cháu lớn nằm bất động trên giường bệnh, chúng tôi rất thương tâm" - BS Lâm chia sẻ.

Bác sĩ Lâm khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho con mình đầy đủ và tiêm nhắc lại 3 năm 1 lần đến năm 15 tuổi.

Ảnh 3.

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bị liệt tứ chi, nằm bất động trên giường bệnh. Ảnh: T.Linh

Ảnh 4.

Y bác sĩ chăm sóc cho các bé mắc viêm não Nhật Bản. Ảnh: Thùy Linh

Ảnh 5.

Các bé mắc viêm não Nhật Bản phải cách ly, chỉ có nhân viên y tế chăm sóc. Ảnh: T.Linh.

Ảnh 6.

Bác sĩ Lâm chia sẻ áp lực công việc của y bác sĩ trong những ngày nắng nóng kỷ lục. Ảnh: T.Linh

Tác giả: KP