Ba mẹ làm gì để giúp con không bị cận thị?

Ba mẹ làm gì để giúp con không bị cận thị?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến các trẻ bị cận thị ngày một nhiều. Vậy làm thế nào để các bậc cha mẹ giúp con tránh không mắc cận thị ngay từ sớm, hay tránh những nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp tới đôi mắt của trẻ?

1. Mắt thế nào được coi là cận thị?

Bình thường ảnh của sự vật đi qua các hệ thống quang học của mắt rồi được hội tụ đúng trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ cảnh vật. 

Do sự bất thường của hệ thống khúc xạ, hình ảnh của vật không được hội tụ nằm trên võng mạc mà bị hội tụ nằm trước võng mạc dẫn đến nhìn mờ. Về cơ chế bệnh sinh, y học chia cận thị làm 2 loại là cận thị khúc xạ và cận thị trục.

Cận thị khúc xạ:  Tức là hiện tượng cận thị xảy ra do lực khúc xạ của mắt quá lớn (do lực khúc xạ của giác mạc hoặc thể thủy tinh quy định) trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường. Loại này hay gặp trong cận thị học đường. Khi mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong một thời gian dài, thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. 

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Lúc này muốn nhìn rõ, bạn phải đưa hình ảnh của vật lại gần mắt. Những sự vật ở xa, mắt nhìn không rõ, tùy theo mức độ bị cận. Cận thị học đường xuất hiện ở những người trong lứa tuổi đi học, bị cận càng sớm thì khả năng tiến triển càng nhanh và nặng. Bệnh ít khi quá 6 đi ốp và thường không kèm theo giãn mỏng võng mạc cũng như các nguy cơ khác của đáy mắt.

Cận thị trục: Là hiện tượng cận thị xảy ra do trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trục nhãn cầu dài ra là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng. Loại cận thị này thường có tính chất gia đình và thường xảy ra rất sớm, ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Loại cận thị tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều, đồng thời làm võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ thoái hóa hắc võng mạc, rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa.

2. Vì sao con bạn bị cận thị?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc con bạn bị cận thị:

Đầu tiên là từ di truyền học. Thứ hai là do thói quen xấu hàng ngày. Như chúng ta đã biết, hiện nay, nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị ở trẻ em và ngay cả người lớn. Nó rất cần thiết để các bậc cha mẹ cần biết làm thế nào để ngăn ngừa cận thị ở trẻ em, do đó, họ nên xem xét một số lý do phổ biến nhất cho tình trạng này:

- Trẻ em thiếu ngủ hoặc ngủ không thường xuyên: đặc biệt là khoảng thời gian từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi, rất dễ bị cận thị. Nếu trẻ ngủ không thường xuyên hoặc không đủ thời gian để ngủ vì học quá khó, sau rất dễ gây ra cận thị.

- Trẻ em sinh ra với cân nặng quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5 kg sẽ có khả năng cận thị cao khi đến tuổi vị thành niên.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

- Trẻ em xem tivi quá gần: Nếu một đứa trẻ xem tivi nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày với khoảng cách giữa mắt và màn hình ngắn hơn 3 mét so với đôi mắt sẽ bị suy yếu dần.

Ngoài ra, ngồi ở một tư thế sai hoặc học tập và làm việc trong một môi trường thiếu ánh sáng cũng là những nguyên nhân chính của cận thị ở trẻ em.

3. Để trẻ không cận thị ba mẹ nên làm gì ? 

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần đảm bảo trẻ có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ mỗi giờ phải nghỉ 10-15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt.

Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm. 

Tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm với cấp tiểu học, 30 cm với cấp trung học cơ sở và 35 cm với học sinh trung học phổ thông. Chữ viết trên bảng và trong tập vở phải rõ nét, không viết mực đỏ, mực xanh lá cây, không đọc sách in chữ quá nhỏ, in trên giấy vàng, giấy đen hoặc giấy quá trắng, quá bóng.

Bên cạnh đó, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ 8-10 tiếng một ngày; ăn nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Trẻ cần được đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều..

Cuối cùng về cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ em là đeo kính râm vì nó có thể giúp chống lại các bước sóng để có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể hoặc các điểm đen võng mạc. 

Tốt nhất, bạn nên ép buộc con của bạn để sử dụng kính mát thường xuyên bất cứ khi nào đi ra ngoài đường, đặc biệt là ở những khu vực có ánh sáng chói cường độ cao (gần mặt nước hoặc tuyết), và nhớ rằng kính mặt trời không nên sử dụng trong mùa hè. Bạn nên chọn kính tốt cho con của bạn vì đôi mắt của con rất nhạy cảm.

Kính được làm bằng vật liệu đặc biệt và 100% bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời. Theo các chuyên gia, những con sóng màu xanh và màu tím có hại cho võng mạc của mắt. Amber, vàng-cam, và kính đeo mắt nâu là đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn những con sóng màu tím và màu xanh.


Tác giả: Tuệ Nghi