Bà đẻ có ăn được bơ không? Những lưu ý khi sử dụng quả bơ cho phụ nữ sau sinh

Bà đẻ có ăn được bơ không? Những lưu ý khi sử dụng quả bơ cho phụ nữ sau sinh
Trái bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có tác động tích cực lên sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng bà đẻ không nên ăn bơ. Vậy thực hư điều này như thế nào và bà đẻ có ăn được bơ không?

Vấn đề ăn gì, kiêng gì sau khi sinh luôn là một trong những mối quan tâm của các chị em. Bởi ăn uống của bà đẻ khi này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân họ mà còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe của em bé. Trong đó, trái bơ là dù là một loại hoa quả rất bổ dưỡng, nhưng lại khiến các chị em sau khi sinh rất dè dặt khi sử dụng. Vậy, bà đẻ có ăn được bơ không và cần lưu ý điều gì khi sử dụng?

1. Các lợi ích dinh dưỡng của trái bơ

Như đã biết, trái bơ là loại trái cây rất quen thuộc trong đời sống. Loại quả này được sử dụng phổ biến không chỉ nhờ vào hương vị thanh mát, béo ngậy,... mà nó còn được ưa chuộng và ưu tiên sử dụng bởi giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao mà nó có thể mang lại.

Theo các nghiên cứu, trong mỗi 100g quả bơ chứa khoảng 9,3g chất béo, 2,3g đường, 60mg Calci, 351mg Kali, 2,66mg Vitamin E, 24mg Magie và còn chứa hàm lượng cao các loại vi chất thiết yếu khác.

Ngoài ra người ta còn cho rằng, trái bơ có khả năng hỗ trợ chống ung thư vú nhờ chứa hàm lượng acid oleic cao, chống lại quá trình lão hóa tự nhiên do chứa dồi dào vitamin C và vitamin E, cung cấp vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn,...

Vì vậy có thể thấy, sử dụng trái bơ có khả năng đem lại những lợi ích rất tích cực cho sức khỏe của người sử dụng.

Bà đẻ có ăn được bơ không? Những lưu ý khi sử dụng quả bơ cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 2.

Sử dụng trái bơ có khả năng đem lại những lợi ích rất tích cực cho sức khỏe - Ảnh Internet

Đọc thêm: Bà đẻ có ăn được mít không? Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn mít?

2. Bà đẻ có ăn được bơ không?

Dù rằng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe. Nhưng trái bơ lại được biết đến là một trong các loại trái cây mà bà đẻ nên kiêng sử dụng. Vậy nguyên nhân của điều này là gì?

2.1. Trái bơ có thể làm giảm tiết sữa

Trong trái bơ có chứa một số chất có thể gây ức chế quá trình tiết sữa của bà đẻ, vì thế làm giảm lượng sữa của người mẹ và không đủ sữa cho bé bú. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các bé đang trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn (trong 6 tháng đầu sau sinh).

Đặc biệt đối với bà đẻ mới sinh xong mà sữa chưa kịp về thì hậu quả chậm, ức chế tiết sữa do ăn trái bơ lại gây ảnh hưởng càng nhiều hơn.

2.2. Tác động xấu đến hệ tiêu hóa của người mẹ

Sau khi đẻ, hệ tiêu hóa của bà mẹ vẫn còn khá yếu, việc phải tiêu thụ các loại thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng sẽ tạo nên các gánh nặng cho hệ tiêu hóa vào thời điểm này. Nó thậm chí còn có thể làm tình trạng dị ứng của bà đẻ nếu đang có diễn ra có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

2.3. Khiến bé khó tiêu

Mẹ ăn gì con bú nấy là câu nói truyền miệng lâu nay, tuy rằng câu nói đã có từ lâu nhưng điều này lại là đúng bởi các chất có chứa trong quả bơ có thể được mẹ hấp thu, thông qua sữa và được bé sử dụng.

Với hệ tiêu hóa còn rất non nớt như của bé thì có thể gây nên tình trạng dạ dày của bé ọc ạch, khó tiêu, nôn ói hay thậm chí là gây dị ứng cho trẻ.

Bởi vậy, phần đông ý kiến đều cho rằng trái bơ là loại quả mà các bà đẻ nên kiêng sử dụng, nhất là sau khi mới sinh để tránh gây các ảnh hưởng không tốt như giảm tiết sữa, hoặc tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, theo thời gian khi bé dần lớn, có sức khỏe tốt hơn và giảm dần sự phụ thuộc vào sữa mẹ thì việc sử dụng bơ lại đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe.

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng trái bơ?

Để đảm bảo vữa giữ được hương vị ngon miệng, vừa tận dụng hết giá trị dinh dưỡng và không gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe,... cần lưu ý một số điều sau đây:

3.1. Đối tượng không nên ăn bơ

- Không ăn bơ khi bị dị ứng

Những bà mẹ có cơ địa dị ứng là đối tượng cần rất thận trọng khi sử dụng trái bơ. Các chất trong trái bơ cơ thể kích hoạt phản ứng dị ứng của cơ thể từ mức nhẹ nhàng (mẩn ngứa, phát ban), cho đến rất nặng nề (khó thở, phản vệ,...).

Bà đẻ có ăn được bơ không? Những lưu ý khi sử dụng quả bơ cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 3.

Những bà mẹ có cơ địa dị ứng là đối tượng cần rất thận trọng khi sử dụng trái bơ - Ảnh Internet

- Người có bệnh gan nên hạn chế ăn bơ

Sử dụng quá nhiều bơ khiến các chất dinh dưỡng dồi dào không được tiêu hóa hết. Khi này các chất dinh dưỡng dư thừa thường được tích trữ tại gan, lâu dài có thể gây hại cho gan. Do vậy, những bệnh nhân có bệnh gan nên thận trọng khi sử dụng trái bơ.

- Người có chức năng thận suy giảm, tăng kali máu

Trái bơ có hàm lượng kali rất cao, nhiều hơn rất nhiều so với chuối. Vì thế những người có chức năng thận suy giảm hoặc đang có tình trạng tăng kali máu thì không nên sử dụng trái bơ bởi nó có thể khiến kali máu tăng cao hơn, nếu nặng nề thậm chí có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tính mạng.

3.2. Hướng dẫn ăn bơ đúng cách

Dù bơ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, để ăn bơ đúng cách cần chú ý một vài vấn đề sau:

- Ăn bơ với lượng vừa phải:

Không phải do trái bơ là loại trái cây bổ dưỡng mà chúng ta có thể sử dụng quá nhiều, điều này là hoàn toàn không đúng. Sử dụng trái bơ quá nhiều gây nên gánh nặng quá mức cho hệ tiêu hóa do phải làm việc để tiêu hóa nguồn dinh dưỡng quá dồi dào của trái bơ.

- Ăn cả phần thịt bơ sát vỏ:

Phần thịt bơ sát vỏ thường bị chúng ta bỏ qua trên thực tế. Tuy nhiên đây lại là phần thịt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe.

Qua đây thấy rằng, với câu hỏi bà đẻ có ăn được bơ không thì câu trả lời chính là bà đẻ nên kiêng ăn bơ ngay sau khi sinh để tránh tác động không tốt cho cả mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ cần có chế độ ăn uống thích hợp với từng giai đoạn để có thể phát huy tối đa hiệu quả dinh dưỡng của thực phẩm mà vẫn đảm bảo cho sự phát triển của bé.


Tác giả: QN