Câu hỏi:
Chào bác sĩ, em có thói quen uống nước mía ngay từ khi mang thai. Vậy nhưng dạo gần đây em có đọc được thông tin là bà bầu uống nhiều nước mía rất có hại cho sức khỏe của bản thân và thai nhi nên em rất hoang mang và lo lắng. Thưa bác sĩ, bà bầu uống nước mía tốt không,? Cụ thể lợi ích của nước mía với bà bầu là như thế nào ạ? (H.T. Ngân)
Trả lời:
Chào bạn Ngân!
Nước mía là loại nước ép tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất cho các bà bầu. Bà bầu uống nước mía trong thời gian mang thai vừa cung cấp đủ năng lượng chăm sóc thai nhi vừa cải thiện tình trạng thai nghén và làm đẹp da đồng thời phòng ngừa một số bệnh vặt.
Tuy nhiên, trong nước mía có chứa đường, nếu bạn đang có dấu hiệu bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng. Ngoài ra, cái gì quá cũng không tốt, nếu quá lạm dụng nước mía, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì.
Sau đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi: bà bầu uống nước mía tốt không? Hãy tham khảo nhé!
Bà bầu uống nước mía tốt không? (ảnh Internet).
Bà bầu uống nước mía rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Thành phần dinh dưỡng của nước mía chủ yếu là đường. Trong 100ml nước mía có chứa đến 12g đường. Ngoài ra còn có vitamin A, B, C... và nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kali...
Trong nước mía có chứa một lượng kali lớn, có tác dụng cải thiện bệnh táo bón thai kì và hỗ trợ tiêu hóa tốt cho bà bầu. Do đó, bà bầu đang mắc bệnh táo bón có thể sử dụng mía như một cách điều trị bệnh tự nhiên.
Trong nước mía có chứa chất axit alpha hydroxyl hỗ trợ rất tốt cho quá trình cải thiện và dưỡng trắng làn da. Vì vậy, uống nước mía sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rạn da và nổi mụn.
Uống nước mía giúp bà bầu hạn chế tình trạng rạn da (ảnh Internet).
Ốm nghén là giai đoạn mà hầu hết mẹ bầu đều phải trải qua, nó xảy ra vào 3 tháng đầu thai kì, tạo cho mẹ bầu cảm giác mệt mỏi, nôn và buồn nôn. Lúc này, mẹ bầu nên uống bổ sung nước mía giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, đầy lài cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Đặc biệt, trong những ngày hè, nước mía sẽ là đồ uống giải khát yêu thích cho các bà bầu.
Hàm lượng chất oxi hóa trong nước mía hỗ trợ cải thiện sức đề kháng là làm giảm mắc một số bệnh vặt. Đặc biệt, chất oxi hóa còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Bà bầu uống nước mía như thế nào là tốt nhất?
Trong thời gian mang thai, khẩu phần ăn của bà bầu phải đa dạng các loại thực phẩm, đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi. Đối với nước mía, bà bầu chỉ nên uống 1 ly nước mía mỗi ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng cần bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả.
Bà bầu chỉ nên uống 1 ly nước mía mỗi ngày (ảnh Internet).
Bà bầu uống nước mía rất có lợi cho sức khỏe, tuy vậy vẫn cần chú ý một số điều sau:
- Khi buồn nôn, bà bầu có thể giã một chút gừng tươi, cho vào nước mía rồi uống, điều này sẽ làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu, nôn nao trong người.
- Thai phụ tăng nhiều cân, tăng nhân quá nhanh, có tiền sử đái tháo đường thì không nên uống nước mía để tránh làm bệnh trầm trọng hơn.
- Ngoài ra, mùa hè là khoảng thời gian mà ngộ độc thực phẩm xảy ra với tỷ lệ rất cao. Bà bầu cần chắc chăn nước mía đủ sạch, đảm bảo an toàn thì mới được sử dụng. Chỉ nên sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh bởi tất cả những gì mẹ ăn vào đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Ngoài ra, khi mùa hè đến, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Vì vậy, mẹ bầu cần chắc chắn ly nước mía phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ,…
Khi buồn nôn, bà bầu có thể giã một chút gừng tươi, cho vào nước mía rồi uống, điều này sẽ làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu, nôn nao trong người (ảnh Internet).