Bà bầu uống cà phê được không và thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê

Bà bầu uống cà phê được không và thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê
Bà bầu có thói quen uống cà phê hoặc các loại thức uống chứa caffeine là cách để kích thích sự tập trung, đẩy lùi cơn mệt mỏi. Tuy nhiên, bà bầu uống cà phê được không, uống thế nào để hợp lý mà không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Cà phê là một trong những thức uống chứa caffeine phổ biến được ưa chuộng trên khắp mọi nơi. Trong khi đó thưởng thức cà phê là một biện pháp giúp tăng cường sự tỉnh táo cho cơ thể giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đối với bà bầu, liệu bà bầu uống cà phê có được không, có an toàn không thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1. Bà bầu uống cà phê được không?

Bà bầu uống cà phê được không là thắc mắc của các bà bầu khi trước đó nghiện cà phê. Thực tế, bà bầu uống cà phê vừa phải sẽ không gây hại gì. Nhưng nếu bà bầu uống quá nhiều cà phê thì cũng không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi, bà bầu có thể từ bỏ cà phê bằng các lựa chọn các loại sản phẩm khác an toàn hơn, chứa ít caffeine hơn.

Bà bầu có thể lựa chọn cà phê hòa tan, cà phê hoa tan thay vì cà phê pha phin cũng là một lựa chọn tốt cho bà bầu khi sử dụng một nửa muỗng cà phê hòa tan với sữa tươi.

Cà phê decaf đây là dạng cà phê đã tách chiết gần như tất cả hàm lượng caffeine. Nếu mẹ bầu mắc phải chứng đái tháo đường thai kỳ nhưng vẫn yêu thích cà phê thì lựa chọn cà phê decaf là lựa chọn hợp lý.

Lưu ý uống cà phê dành cho bà bầu:

Để bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi, bà bầu cần biết uống cà phê bao nhiêu là đủ để không gây hại. Đối với phụ nữ mang thai, lượng caffeine có thể hấp thụ mỗi ngày lên tới 200mg. Theo số liệu này đồng nghĩa với việc bạn có thể uống một cốc rưỡi cà phê phin hoặc hai cốc cà phê hòa tan mỗi ngày.

Bà bầu uống cà phê được không và thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê - Ảnh 2.

Bà bầu có thể uống cà phê trong thai kỳ - Ảnh Internet

Tuy nhiên, việc hạn chế các loại thức uống chứa caffeine như cà phê trong thai kỳ vẫn là điều nên thực hiện.

2. Ảnh hưởng của cà phê tới bà bầu và thai nhi

Uống quá nhiều cà phê mỗi ngày bà bầu sẽ nạp một lượng caffeine vượt mức trung bình mỗi ngày. Việc lạm dụng quá mức thức uống chứa caffeine sẽ gây ra các tác dụng phụ đến cả mẹ và em bé.

2.1. Ảnh hưởng của cà phê tới bà bầu

Bản chất chất caffeine là chất kích thích, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều loại chất này sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim khi mang thai. Điều này sẽ khiến bà bầu bị lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ.

Trong khi đó caffeine cũng được ví như một loại thuốc lợi tiểu làm tăng tần suất đi vệ sinh. Nhưng thực tế hiện tượng này lại vô tình khiến cơ thể bị mất nước.

Việc thường xuyên uống cà phê hoặc các loại thức uống chứa caffeine sẽ khiến cơ thể bị lệ thuộc. Điều này khiến bà bầu khi mang thai nếu kiêng cà phê một cách đột ngột rất có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau đầu, khó chịu, mệt mỏi.

2.2. Ảnh hưởng của caffeine đối với thai nhi

Cà phê chứa caffeine cũng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, điều này gây ảnh hưởng đến các cơ quan đang phát triển trong bào thai do bé không thể xử lý được loại chất này.

Vì thế, nếu bà bầu uống nhiều cà phê sẽ kích thích thai nhi khiến em bé hoạt động trong thời gian dài. Không chỉ vậy caffeine có trong cà phê cũng khiến nhịp tim thai nhi trở nên nhanh hơn. Điều này gây ra các rối loạn về giấc ngủ hoặc nhịp tim không đều ở thai nhi.

3. Một vài câu hỏi về việc bà bầu uống cà phê

- Bà bầu uống cà phê sữa được không?

Bản chất bà bầu vẫn có thể uống cà phê và đặc biệt cà phê sữa bà bầu vẫn có thể uống. Tuy nhiên, dù loại cà phê nào thì bà bầu cũng cần chú ý đến hàm lượng cà phê cho mỗi lần uống để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu uống cà phê được không và thông tin cần biết về bà bầu uống cà phê - Ảnh 3.

Bà bầu có thể uống cà phê sữa nhưng cần chú ý liều lượng để không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi - Ảnh Internet

- 3 tháng đầu bà bầu có được uống cà phê không?

Khi mang thai trong 3 tháng đầu bà bầu có thể uống cà phê. Nhưng quan trọng hơn cả là bà bầu cần tính toán lượng cà phê có thể uống để lượng caffeine mà cơ thể hấp thu không vượt quá 200mg mỗi ngày.

- Uống cà phê có gây sảy thai ở bà bầu không?

Việc uống cà phê không phải nguyên nhân chính khiến mẹ bầu sảy thai. Nhưng uống quá nhiều cà phê cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu.

- Khi nào mẹ bầu không nên uống cà phê?

Đối với mẹ bầu nên hạn chế hoặc cắt giảm thói quen uống cà phê nếu gặp phải một số tình trạng như: khó ngủ, khó tiêu hoặc xuất hiện các bệnh liên quan đến huyết áp thì bà bầu không nên uống cà phê.

- Thói quen uống cà phê có làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai không?

Thực tế việc uống cà phê không gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai của bà bầu. Nhưng nếu uống quá nhiều cà phê hoặc các loại thức uống chứa caffeine thì điều này sẽ làm tăng tần suất đi tiểu. Điều này lại gây ra những ảnh hưởng và khiến kết quả xét nghiệm mang thai do nước tiểu bị pha loãng và lượng hormone HGH bị giảm.

- Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu có được uống cà phê không?

Nếu cảm thấy thật sự thèm cà phê thì mẹ bầu khi mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ vẫn có thể pha loãng cà phê cùng đá và sữa tươi để trung hòa lượng caffeine có trong cà phê và uống một ly nhỏ.

Tuy nhiên nếu có thể mẹ bầu nên hạn chế uống cà phê vì nếu uống nhiều cà phê có thể khiến thai nhi bị chậm phát triển.

Những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho mẹ bầu giải đáp thắc mắc bà bầu uống cà phê được không và bà bầu cũng biết được lượng cà phê mình có thể tiêu thụ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.


Tác giả: Nắng Mai