Theo những thông tin mà Tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có tới 30% dân số trên toàn thế giới rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đối tượng dễ bị thiếu sắt có thể kể tới như phụ nữ và trẻ em đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hay những người đang cho con bú, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển,…
Theo ước tính có tới 36,8% bà bầu thiếu sắt khi mang thai, bà bầu thiếu sắt sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và em bé, một số nguy cơ thường trực có thể xuất hiện khi bà bầu bị thiếu sắt như: Tăng nguy cơ xảy thai, tăng nguy cơ mắc chứng nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng nguy cơ mắc tiền sản giật, sản giật trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, trẻ còn có nguy cơ chậm phát triển, giảm nhận thức, vỡ ối sớm, mẹ tăng nguy cơ nhiễm trùng và băng huyết sau sinh. Đây đều là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà mẹ và thai nhi sẽ phải đối mặt khi bà bầu thiếu sắt.
Băng huyết và nhiễm trùng hậu sản sau sinh là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất mà bà bầu thiếu sắt sẽ phải đối mặt, hai tình trạng bệnh lý này có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ bầu. Khi bà bầu thiếu sắt có thể dễ tới thiếu đi acid folic, thiếu acid folic có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh cũng như tăng nguy cơ bị gai đôi đốt sống, vô sọ,…
Bà bầu thiếu sắt còn có thể gặp phải tình trạng xảy thai, tai biến sản khoa nguy hiểm như sinh non, trẻ sinh ra bị suy tuyến giáp bẩm sinh, trẻ bị chậm phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Đối với thai nhi khi bà bầu bị thiếu sắt cũng có thể khiến con bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non hay có nguy cơ cao mắc một số chứng bệnh sơ sinh như nhiễm trùng rốn, hạ đường huyết sau sinh, vàng da sau sinh,...
Những bà bầu thiếu sắt cũng có nguy cơ cao sinh ra những em bé bị suy thai, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài,… những đứa trẻ này cũng có nguy cao mắc bệnh lý tim mạch hơn những đứa trẻ khác. Để giảm bớt được những nguy cơ khi bà bầu thiếu sắt, mẹ bầu cần chủ động bổ sung sắt cho bản thân đặc biệt trong tuần thứ 12 tới tuần thứ 20 của thai kỳ.
Dưới đây là những thực phẩm mà bà bầu thiếu sắt nên bổ sung trong suốt quá trình mang thai của mình bao gồm:
Lòng đỏ trứng gà là một trong những thực phẩm mà bà bầu thiếu sắt cần bổ sung, lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn protein, canxi, photpho, sắt, Vitamin A, D, K,… đều vô cùng tốt cho mẹ bầu.
Các loại hạt là một trong những thực phẩm mà bà bầu thiếu sắt cần bổ sung, hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh… là nguồn chất sắt dồi dào.
Mía chứa một số chất khoáng quan trọng như sắt, canxi,.. đều rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu.
Nước cam tuy không giàu sắt nhưng chúng có hàm lượng vitamin C rất lớn, chúng giúp bạn tăng cường hấp thu sắt một cách tối đa, chính vì thế bà bầu thiếu sắt nên uống một cốc nước cam mỗi ngày.
Súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn, trong súp lơ xanh có chứa lượng lớn protein, canxi, crom, carbohydrate, sắt, vitamin A và vitamin C,…
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mẹ bầu hiểu them về những tác hại đối với mẹ và thai nhi khi bà bầu thiếu sắt cũng như những thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể.