Tổng hợp nguyên nhân bị hậu sản sau sinh nguy hiểm cho sản phụ?

Tổng hợp nguyên nhân bị hậu sản sau sinh nguy hiểm cho sản phụ?
Bệnh hậu sản ít khi gây chết người nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của người mẹ. Do đó, mẹ bầu cần phải biết nguyên nhân bị bệnh hậu sản để qua đó tìm được các biện pháp thích hợp giúp phòng ngừa bệnh.

Bệnh hậu sản ít khi gây chết người nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của mẹ. Do đó, mẹ bầu cần phải biết nguyên nhân bị bệnh hậu sản để qua đó tìm được các biện pháp thích hợp giúp phòng ngừa bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, nguyên nhân bị bệnh hậu sản gồm 5 yếu tố chính, bài viết sau đây xin chia sẻ với bà bầu 5 yếu tố chính đó.

1. Ăn uống thiếu chất là nguyên nhân bị bệnh hậu sản phổ biến nhất

Sau sinh, bà bầu cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan hay chủ quan mà chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của họ thường không được đảm bảo.

Thứ nhất là vấn đề kiêng cữ, kiêng cữ quá không hề tốt cho sức khỏe của bà bầu sau sinh. Theo dân gian, bà bầu sau sinh chỉ được ăn canh rau ngót, thịt nạc, xôi và canh móng giò là không đúng.

Mặc dù 4 món ăn trên đều chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu mẹ bầu mới sinh chỉ được ăn những món ăn này thì sẽ gây dư thừa chất béo, tinh bột, sắt đồng thời thiếu hụt trầm trọng vitamin, chất xơ và các khoáng chất khác.

nguyên nhân bị bệnh hậu sản

Ăn uống thiếu chất là nguyên nhân bị bệnh hậu sản phổ biến nhất (ảnh internet).

Thứ hai, giảm cân sau sinh quá sớm đã trở thành một trong các nguyên nhân bị hậu sản phổ biến nhất hiện nay. Sau sinh, cơ thể thường "xuống cấp" nhưng điều này không đồng nghĩa với việc mẹ trẻ có thể giảm cân điên cuồng tới mức giảm ăn hay bỏ bữa.

Việc giảm cân điên cuồng sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu chất, sữa mẹ không đầy đủ dinh dưỡng để nuôi con, con chậm lớn và hay đau ốm. Nên nhớ, trước khi giảm cân, cơ thể mẹ phải được phục hồi và khỏe mạnh trước đã, bởi mẹ khỏe thì con yêu mới khỏe được.

Cuối cùng là hoàn cảnh gia đình không cho phép bà bầu sau sinh có được bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Có thể, chúng ta sẽ nghĩ một bữa ăn cho sản phụ thì có khó khăn gì? Thế nhưng ở ngoài kia, xã hội vẫn còn đó rất nhiều những mảnh đời kém may mắn.

2. Ức chế tâm lý

Ức chế tâm lý là một trong những nguyên nhân bị bệnh hậu sản thường gặp. Trạng thái này có thể xảy ra ngay từ khi người phụ nữ mang bầu. Sau khi sinh, sự suy giảm hormone estrogen càng dễ khiến người mẹ cáu gắt và tủi thân hơn. Đồng thời, những khó khăn, vất vả khi chăm sóc con nhỏ cũng khiến mẹ bầu phải căng thẳng, lo lắng, bất an.

nguyên nhân bị bệnh hậu sản

Ức chế tâm lý là một trong những nguyên nhân bị bệnh hậu sản thường gặp (ảnh Internet).

Khoảng thời gian sau sinh là khoảng thời gian khó khăn đối với bà bầu, bởi họ phải tập làm quen với việc thức đêm, thiếu ngủ, chăm sóc, dỗ dành con cả ngày lẫn đêm.

Nếu trong thời gian này, người mẹ không nhận được sự quan tâm từ gia đình, đặc biệt là chồng thì không chỉ dễ mắc bệnh hậu sản, họ còn dễ bị trầm cảm dẫn đến những hành vi làm hại con thậm chí là tự sát.

3. Gần gũi chồng quá sớm

Phụ nữ sau sinh được khuyên không nên gần gũi chồng quá sớm. Thời gian thích hợp để hai vợ chồng có thể quan hệ trở lại là khi người mẹ đã hết sản dịch. Nếu gần gũi chồng quá sớm khi vùng kín chưa hoàn toàn bình phục sẽ làm trầm trọng hơn những vết thương đã có trong khi sinh đồng thời khiến cơ thể yếu ớt hơn.

nguyên nhân bị bệnh hậu sản

Phụ nữ sau sinh được khuyên không nên gần gũi chồng quá sớm (ảnh Internet).

4. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân bị bệnh hậu sản

Sau sinh, bà bầu phải bận rộn với việc chăm sóc con nhỏ không kể ngày hay đêm, do đó thường hay bị thiếu ngủ. Đối với những mẹ đã có tiền sử bị mất ngủ thì họ có thể bị mất ngủ triền miên.

Thực tế cho thấy, thiếu ngủ dẫn đến suy nhược cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hậu sản tấn công người mẹ. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh nếu thường xuyên bị mất ngủ, dễ dẫn đến thiếu sữa hoặc mất sữa nuôi con.

Để tình trạng này không xảy ra, các thành viên trong gia đình cần phải chia sẻ việc chăm sóc em bé với người mẹ đồng thời phải quan tâm, chăm sóc bà bầu nhiều hơn nữa.

nguyên nhân bị bệnh hậu sản

Thiếu ngủ dễ khiến suy nhược cơ thể, tạo điều kiện cho bệnh hậu sản tấn công cơ thể mẹ (ảnh Internet).

5. Lao động quá sớm

Lao động quá sớm không hề tốt cho sức khỏe của người mẹ. Lao động quá sớm cũng được xem là nguyên nhân bị mắc bệnh hậu sản thường gặp.

Điều này được giải thích do các vết thương trong khi sinh con chưa hồi phục đã phải hoạt động mạnh khiến cơ thể quá sức, hệ miễn dịch yếu đi, tạo cơ hội tốt cho bệnh hậu sản xuất hiện.

Theo thông tin y tế, có khoảng 15 – 20% phụ nữ Việt Nam bị hậu sản, mặc dù hiện nay chất lượng cuộc sống đã được nâng cao hơn rất nhiều. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, các mẹ hãy chủ động tìm hiểu về các bệnh hậu sản và cần đi khám ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của cơ thể.


Tác giả: Yến Anh