Bà bầu nên và không nên ăn gì khi bị sốt virus?

Bà bầu nên và không nên ăn gì khi bị sốt virus?
Nên và không nên ăn gì khi bị sốt virus là thắc mắc không chỉ của bà bầu mà còn của rất nhiều người. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Bà bầu nên ăn gì khi bị sốt virus?

Khi bị sốt virus, bà bầu sẽ được bác sĩ khuyên ăn uống với chế độ đặc biệt nhằm tăng cường sức khỏe, hệ thống miễn dịch. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại dễ ăn uống, giúp bà bầu đẩy lùi cơn sốt virus:

- Uống nhiều nước lọc:

Uống nhiều nước là cách đơn giản và an toàn nhất giúp bà bầu bù nước cho cơ thể sau khi bị sốt. Uống nước còn giúp đào thải độc tố ra ngoài, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn.

- Nước dừa:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong nước dừa có chứa nhiều chất điện phân cao và kali đặc biệt tốt cho cơ thể bà bầu. Các chất này sẽ giúp tái tạo lại cơ thể và chống lại virus gây bệnh cho bà bầu.

- Quế:

Quế từ xa xưa đã được mệnh danh là loại kháng sinh tự nhiên giúp phòng ngừa và chữa cảm lạnh, ho... Có thể dùng quế khi chế biến các món ăn hoặc pha nước uống cũng rất tốt cho bà bầu bị sốt virus. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mà chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải.

- Súp gà, cháo gà

Nếu còn đang băn khoăn ăn gì khi bị sốt virus, chắc chắn không thể bỏ qua các loại đồ ăn lỏng và dễ tiêu như súp, cháo.

Đồ ăn lỏng như súp sẽ giúp bù nước và chất điện giải cho cơ thể bà bầu. Mặt khác trong thịt gà có chứa calo và protein cần thiết để tăng cường sức khỏe.

- Tỏi:

Ăn gì khi bị sốt virus phải nhắc đến tỏi. Tỏi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên vô cùng hữu dụng. Ăn tỏi giúp bà bầu loại bỏ độc tố, phục hồi sức khỏe, ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn, chống lại virus gây bệnh...

- Gừng:

Khi bà bầu bị sốt virus, uống trà gừng sẽ giúp cải thiện được sức khỏe, chống viêm nhiễm.

- Nước hoa quả, sinh tố:

Bà bầu ăn gì khi bị sốt virus luôn cần các loại nước, trái cây giàu vitamin giúp cơ thể tăng đề kháng và bù chất. Nước hoa quả, sinh tố cung cấp nhiều dưỡng chất tự nhiên rất tốt.

Bà bầu không nên bỏ qua trái cam tươi, có thể uống nước hoặc ăn nguyên miếng. Đây là loại quả vàng được lựa chọn hàng đầu khi bị sốt virus.

- Nước rau củ:

Người nhà có thể cho bà uống uống nước luộc rau củ hoặc nước ép rau củ cũng rất tốt.

- Nho khô:

Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra trong nho khô có chứa chất phenol chống oxy hóa và kháng khuẩn. Loại trái cây khô này cũng giúp bồi bổ cho bà bầu sau khi bị sốt kéo dài.

- Sữa chua:

Đừng bỏ qua sữa chua khi băn khoăn ăn gì khi bị sốt virus. Sữa chua rất giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác mạnh mẽ hơn. Mặt khác, nó còn giúp bà bầu bị sốt virus hạ nhiệt, hồi phục sức khoẻ.

2. Bà bầu không nên ăn gì khi bị sốt virus?

Ngoài việc tìm hiểu ăn gì khi bị sốt virus thì bà bầu cũng không nên bỏ qua những loại thực phẩm nên kiêng ăn trong giai đoạn bị bệnh này. Dưới đây là một số lưu ý trong cách ăn uống dành cho bà bầu bị sốt virus:

- Trứng:

Câu trả lời đầu tiên khi bà bầu hỏi kiêng ăn gì khi bị sốt virus chính là trứng. Tuy trứng rất giàu dưỡng chất nhưng lại chứa nhiều protein sinh nhiệt sau khi ăn.

Bà bầu bị sốt virus ăn trứng sẽ làm nhiệt trong cơ thể tăng lên, kéo dài cơn sốt hơn, khiến bệnh lâu khỏi. Do đó, không chỉ bà bầu mà những người bị sốt virus nên kiêng ăn trứng cho đến khi khỏi bệnh.

- Mật ong:

Đây là loại thực phẩm được coi là thuốc bổ cho cơ thể nhưng khi bị sốt virus bà bầu lại không nên dùng bởi nó cũng giống trứng, có khả năng sinh nhiệt kéo dài cơn sốt.

- Trà:

Kiêng ăn gì khi bị sốt virus phải nhắc đến trà. Lý do là vì trong trà có chứa một số chất khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Mặt khác, uống trà nhiều có thể khiến bà bầu bị kích thích não, làm tăng huyết áp. Trà còn có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị sốt virus.

- Rượu bia:

Kiêng ăn gì khi bị sốt virus càng không thể bỏ qua rượu bia. Không chỉ bà bầu mà bất cứ ai bị sốt virus nếu sử dụng rượu bia càng khiến cho bệnh lâu khỏi và cơ thể mệt mỏi hơn rất nhiều.

- Nước đá:

Việc uống nước đá hay nước lạnh sẽ không làm bà bầu hạ sốt mà ngược lại còn khiến bị sốt cao hơn.

- Gia vị cay nóng:

Một số loại gia vị khi chế biến thức ăn như gừng, ớt, hạt tiêu...có thể sẽ khiến bà bầu bị sốt virus nặng hơn, ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khoẻ.

- Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ:

Khi bị sốt virus, bà bầu cũng cần kiêng một số loại thịt đỏ, hải sản...các loại thực phẩm nhiều cholesterol vì sẽ gây khó tiêu, cơ thể khó chịu.


Tác giả: Trà Mi