Nhiều người thắc mắc bà bầu có nên ăn xoài không? Câu trả lời là có. Ăn xoài thường xuyên giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, cải thiện trí nhớ và tốt cho thị lực.
Xoài là loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất thích hợp với phụ nữ mang thai. Hàm lượng vitamin A có trong quả xoài là 3,8%, gấp đôi giá trị so với quả mơ. Hàm lượng Vitamin C trong quả xoài cũng cao hơn so với quả cam và quả dâu tây nhiều lần.
Bên cạnh đó, loại trái cây nhiệt đới này còn cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như đường, protein, caxanxi, sắt, phốt pho, ... rất cần cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Bà bầu có nên ăn xoài không?
Đọc thêm:
- Người bị nhiệt miệng không nên ăn gì?
Trong một số nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong một trái xoài là:
- Đường chiếm 11% - 19%.
- Protein chiếm 0,65% - 1,31%.
- Cứ 100g xoài chứa 2281 - 63004mcg (microgam) carotene.
- Hàm lượng các yếu tố vi lượng thiết yếu như selenium, canxi, phốt pho, kali, ... cũng rất cao.
Trong quả xoài có chứa hàm lượng vitamin A rất cao, rất cần thiết cho quá trình mang thai và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Trong quá trình mang thai, bà bầu và em bé cần được cung cấp đầy đủ vitamin A, D. Nếu thiếu vitamin A, thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tật đầu nhỏ... Ngoài ra, vitamin A còn có vai trò cải thiện thị lực của mẹ và thai nhi.
Xoài cung cấp lượng lớn Vitamin cho bà bầu (ảnh Internet).
Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ thường phải trải qua giai đoạn ốm nghén. Biểu hiện của tình trạng ốm nghén là chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn khan, chán ăn, mệt mỏi... Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn xoài sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa và cải thiện những triệu chứng kể trên.
Trong xoài có chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, tránh táo bón. Đặc biệt, đối với bà bầu ở giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ thường dễ mắc táo bón. Bệnh táo bón nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến đau bụng, tắc ruột thậm chí là sinh non.
Do đó, bà bầu mang thai nên ăn xoài để phòng ngừa tình trạng táo bón thai kì. Ngoài ra, bà bầu ăn xoài cũng có tác dụng lợi tiểu rất tốt.
Muốn thay đổi khẩu vị, các mẹ có thể làm sinh tố xoài, kem xoài để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.
Trong xoài có chứa lượng đường khá cao, cứ 100g xoài lại chứa 11-20g đường. Do đó, một số mẹ bầu bị đường huyết cao thì nên hạn chế ăn xoài để tránh việc đường huyêt tiếp tục tưng cao, điều này hoàn toàn không có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Đường huyết cao làm tăng nguy cơ bà bầu bị viêm thận và nhiễm trùng hậu sản. Còn với thai nhi, đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, chậm phát triển chí não.
Biểu hiện của dị ứng với xoài là ngứa, nổi mẩn đỏ trên da. Do đó, sau khi ăn xoài mà gặp các biểu hiện như trên, mẹ bầu hãy nghĩ đến việc mình đã dị ứng với xoài và phải dừng ăn xoài ngay lập tức. Nếu những triệu chứng trên nghiêm trọng thì bà bầu cần đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.
Mẹ bầu bị dị ứng xoài (ảnh Internet).
Theo các bác sĩ, bà bầu nên ăn xoài vào mùa xuân và hạn chế ăn vào mùa hè để tránh bị nóng trong người dẫn đến nổi mụn nhọt trên da. Ngoài ra không nên ăn xoài ngay sau bữa ăn chính bởi điều này có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy gấp. Thời gian thích hợp để ăn xoài là 1-2h giờ sau ăn.
Để chọn xoài chín tự nhiên hay sử dụng hóa chất, mẹ bầu có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:
- Xoài chín tự nhiên có mùi thơm còn xoài chín ép thoang thoảng mùi tỏi
- Xoài chín ép thường có một lớp bột màu trắng xám hoặc đen mỏng phủ bên ngoài
- Xoài chín tự nhiên có vị ngọt, chín đều từ trong ra ngoài còn xoài chín ép có vỏ ngoài màu vàng những bên trong ăn vẫn bị sượng, không có vị hoặc có vị lạ
- Xoài chín ép dễ bị thâm đen và nhanh hỏng hơn
- Rửa xoài trước khi ăn: bạn nên rửa xoài dưới vòi nước để loại sạch bụi bẩn và cặn hóa chất bám trên bề mặt quả xoài
- Gọt vỏ trước khi ăn, tránh ăn trực tiếp thịt quả khi chưa loại bỏ phần vỏ
- Rửa tay: rửa sạch tay, dao và những vật dụng tiếp xúc với xoài bằng xà phòng và nước ấm.