Bà bầu có được ăn cà muối không?

Bà bầu có được ăn cà muối không?
Cà pháo có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng khi được chế biến thành cà muối sẽ xuất hiện một số chất độc hại. Vậy món ăn này có những lợi ích và nguy hại gì? Bà bầu có được ăn cà muối không?

Cà muối là món ăn thường xuyên có trong mâm cơm gia đình. Không chỉ giúp ngon miệng mà cà  muối còn có giá trị dinh dưỡng cao, tiêu viêm, nhuận tràng. 

Theo các nghiên cứu, trong  100g cà pháo muối có chứa 0,3mg kẽm, 1,5 protein, 12mg canxi, 221g kali, 0,7 mg sắt, 18 mg magie, 16mg photpho cùng nhiều loại Vitamin C, B1, B2, v.v … Ngoài ra, trong cà pháo có rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá, bổ sung chất xơ làm giảm tình trạng bị táo bón.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng cà muối cũng sẽ gây ra một số nguy hại nhất định như gây độc cho cơ thể, ung thư dạ dày, tăng huyết áp.

1. Bà bầu có được ăn cà muối không?

Vì cà muối là món ăn rất đưa cơm nên nhiều mẹ bầu thường xuyên lựa chọn cho các bữa ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng người đang mang thai không nên ăn cà muối vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Trong cà muối có chứa solanin - có thể gây rối lận tiêu hoá và thần kinh ở phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)

Trong cà muối có chứa solanin - có thể gây rối lận tiêu hoá và thần kinh ở phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)

Trong thời kỳ mang thai đường tiêu hoá của phụ nữ nhạy cảm hơn, mà cà muối lại chứa chất độc solanin - chất này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và thần kinh với các biểu hiện như buồn nôn, đầy bụng, đau rút ở dạ dày, đau đầu, chóng mặt, v.v …

Hơn nữa, trong cà muối còn có tính axit, chất chua dẫn đến phù nề hoặc ảnh hưởng đến tử cung của phụ nữ.

Đọc thêm: 

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong các giai đoạn của thai kì

Bà bầu ăn mận có tốt không?

2. Cách ăn cà pháo muối an toàn cho mẹ bầu

Mặc dù cà muối không tốt cho mẹ bầu nhưng nếu ăn đúng cách thì sẽ không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Sau đây sẽ là một số gợi ý ăn cà muối an toàn:

- Phụ nữ mang thai không nên ăn cà muối xổi, chỉ ăn cà khi đã được muối chín, đủ độ chua. Vì trong cà muối xổi có hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động, sau khi và đến dạ dày sẽ kết hợp cùng các axit amin trong các thực phẩm khác trở thành nitrosamine - chất gây nguy cơ ung thư.

- Khi có thai không nên cà muối thường xuyên, mỗi tuần ăn khoảng 1 - 2 bữa, mỗi bữa chỉ ăn khoảng 50g. Như vậy có thể hạn chế sự ảnh hưởng của solanin đến cơ thể.

- Muối cà trong những dụng cụ an toàn. Khi muối cà nên muối vào bình thuỷ tinh, khi lấy cà nên dùng đũa hoặc thìa sạch.

- Nếu ăn phải cà muối đắng thì nên loại bỏ ngay, cà càng đắng thì chứng tỏ chất độc hại trong cà càng cao.

- Mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng theo dân gian, mẹ bầu ăn cà muối nên bỏ hạt sẽ đảm bảo an toàn hơn.

3. Ăn cà muối có gây ra tình trạng sinh non không?

Sinh non là tình trạng thai nhi chào đời sớm khi chưa đủ tuần tuổi. Khi sinh sớm, các em bé có sức khoẻ kém hơn bình thường, nguy cơ gặp các vấn đề như vàng da, rối loạn thân nhiệt, rối loạn tiêu hoá, v.v …

Trong cà muối có các chất độc hại không tốt cho mẹ bầu nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào nói rằng ăn cà muối sẽ dẫn đến tình trạng sinh non. Tuy nhiên, ăn với hàm lượng vừa đủ vẫn là khuyến cáo của các bác sĩ dành cho phụ nữ đang mang thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

4. Một số món ăn lên men mẹ bầu nên kiêng

Ngoài cà muối, còn có nhiều món ăn lên men khác không tốt cho mẹ bầu. Sau đây sẽ là những danh sách thực phẩm lên men mà phụ nữ có thai nên tránh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn các món lên men để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)

Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn các món lên men để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)

- Dưa muối: Cũng giống như cà muối, dưa khi được muối chua sẽ có sự chuyển hóa nitrat thành nitrit, nitrit phản ứng với axit amin của thực phẩm trong dạ dày thành nitrosamine - chất gây ung thư. Thêm nữa, nếu bà bầu thường xuyên ăn dưa muối sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, xuất hiện một vài triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng, ợ chua.

- Măng chua: Trong măng có nhiều dinh dưỡng như Vitamin E, A và các khoáng chất. Tuy nhiên, trong măng cũng có chứa chất glucozit, khi và cơ thể sẽ được chuyển hoá thành axit xyanhydric - chất gây ngộ độc. Nếu như măng không được làm chín thì hàm lượng glucozit sẽ cao nên khi muối chua sẽ không đảm bảo an toàn.

- Nem chua: Đây là món ăn được lên men từ thịt sống nên không đảm bảo vệ sinh, chứa rất nhiều vi sinh vật có hại, thậm chí virus gây bệnh (do lợn bị bệnh, ốm). Vì lý do đó, bà bầu không nên lựa chọn thực phẩm này.

Kết luận lại, cà muối vừa có những lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng gây ra một số nguy hại cho mẹ bầu nếu ăn không đúng cách. Do đó, nếu thèm nghén cà muối, các bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải, không ăn muối xổi hay mua ngoài hàng vì lý do vệ sinh an toàn thực phẩm.


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Vân Anh