Vốn dĩ sức khỏe đề kháng của phụ nữ mang thai yếu hơn so với người bình thường nên khi bị sốt xuất huyết càng cần được bồi bổ để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bệnh sốt xuất huyết nói chung và phụ nữ mang thai bị bệnh này nói riêng đều cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ưu tiên việc bổ sung nước cho cơ thể nhanh hồi phục.
Trong chế độ ăn cho người sốt xuất huyết, không cần kiêng khem quá mức, cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản: đạm động vật. Tinh bột, chất béo có lợi và khoáng chất. Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Gợi ý cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị sốt xuất huyết như sau:
- Tăng cường chất điện giải, bù nước cho cơ thể từ lúc bắt đầu bị bệnh: uống đủ 1,5 - 2l nước mỗi ngày. Không nên chỉ uống nước lọc mà cần xen kẽ với các loại nước hoa quả giàu vitamin C, dùng dung dịch điện giải oresol theo đúng liều lượng, uống sữa, nước ép rau củ…
- Nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa: trong thời gian bà bầu bị sốt xuất huyết, nên ăn cháo, súp để dễ tiêu hóa, giảm áp lực lên đường ruột và đồng thời khắc phục cảm giác buồn nôn, chán ăn.
- Tăng cường các loại thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng tự nhiên: rau xanh, hoa quả tươi là các loại thực phẩm rất cần thiết cho người bệnh. Khoáng chất tự nhiên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự thân của người bệnh, từ từ đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh đó, nước ép rau củ tươi còn có tác dụng giảm đau nhẹ cho người bệnh nhờ lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
- Trong khi bị sốt xuất huyết, bà bầu không cần ăn quá mức nhu cầu, có thể ăn ít hơn ngày thường nhưng cần phải đầy đủ dinh dưỡng.
Sau khi khỏi bệnh, cơ thể bước vào giai đoạn hồi phục thì người bệnh nên cố gắng ăn uống nhiều hơn, lúc này cảm giác chán ăn đã giảm bớt, ăn uống ngon miệng hơn nhiều.
Bên cạnh thắc mắc bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì, chúng ta cũng cần tìm hiểu về các loại thực phẩm cần tránh, nên kiêng cho tới khi khỏi bệnh. Chúng ta đều biết rằng, phụ nữ mang thai cần được tẩm bổ nhiều hơn bình thường nhưng cũng không nên ăn nhiều đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.
Người bệnh sốt xuất huyết khi mang thai cũng vậy, các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đặc biệt là thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn không nên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày. Lượng chất béo không có lợi trong thức ăn càng làm cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân trở nên nặng nề, khó tiêu hóa, dễ chướng bụng đầy hơi, trào ngược và nôn ói.
Trong chế độ ăn cho người bị sốt xuất huyết nói chung, đặc biệt là ở giai đoạn bị xuất huyết, bệnh nhân cần kiêng các loại thực phẩm sẫm màu, cụ thể màu nâu, màu đỏ. Bởi tiêu thụ thực phẩm sẫm màu này có thể làm cho triệu chứng xuất huyết của bệnh nhân bị lấn át, không phát hiện kịp thời. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh.
Ngoài ra, đồ ăn cay, nóng, đồ uống nhiều đường, có ga, có cồn cũng cần kiêng tuyệt đối trong thời gian bị sốt xuất huyết. Với bà bầu bị sốt xuất huyết thì cần tránh tuyệt đối các loại thực phẩm này, ngay cả khi không bị bệnh.
Trên đây là một số gợi ý giải đáp thắc mắc bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì. Tốt nhất, phụ nữ mang thai cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai và cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.