Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không? Người mẹ cần lưu ý điều gì?

Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không? Người mẹ cần lưu ý điều gì?
Hiện nay tình trạng phụ nữ mang thai xảy ra rất nhiều và có nguy cơ phát triển thành dịch trong nhiều năm trở lại đây. Vậy bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không và mẹ bầu cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Sởi là căn bệnh rất dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm với mọi lứa tuối, mọi đối tượng và phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ.

Khi mắc sởi, bà bầu có nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến bị bội nhiễm và gây ra nhiều bệnh lý như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu,... Vậy đối với thai nhi thì sao? Mẹ bầu bị sởi có ảnh hưởng tới thai nhi không? Dưới đây là câu trả lời.

1. Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không?

Các tác động tới thai nhi khi mẹ bầu bị sởi

Khi mẹ bầu bị sởi kèm theo triệu chứng sốt thì thân nhiệt người mẹ sẽ ở mức cao từ 39-40 độ C. Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng thân nhiệt ở buồng tử cung thường cao hơn từ 1-1,5 độ C. Điều này cho thấy nếu mẹ sốt cao thì thai nhi sẽ ở môi trường có nhiệt độ từ 40-41,5 độ C. Mức nhiệt này quá cao và khiến sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng, thai nhi có thể bị chết lưu, nhiều trường hợp bị sảy thai.

Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà mức độ ảnh hưởng của bệnh sởi lên thai nhi cũng sẽ khác nhau:

- Trong 3 tháng đầu, thai nhi có thể bị dị dạng, tỷ lệ sẩy thai cao, người mẹ sinh con bị nhẹ cân, có nhiều dị tật.

- Ba tháng giữa, nguy cơ dị dạng ở thai nhi sẽ ít hơn nhưng vẫn xảy ra hiện tượng thai lưu, sẩy thai.

- Ba tháng cuối, mẹ bầu có thể phải sinh non hoặc có nguy cơ thai chết lưu. Bà bầu có thể tham khảo các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non TẠI ĐÂY.

Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không sẽ tùy từng giai đoạn

Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không sẽ tùy từng giai đoạn (Ảnh: Internet)

Cơ chế gây các tác động tiêu cực tới thai nhi

Nếu như bình thường, bệnh sởi có thể khiến người lớn bị viêm màng não hoặc trẻ em bị suy hô hấp nặng, thì phụ nữ mang thai có ảnh hưởng nhiều đến thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Lý do bệnh sởi ảnh hưởng tới thai nhi là do virus khi tấn công vào cơ thể người mẹ sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, người mẹ sẽ bị sốt. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong buồng tử cung, vì nhiệt độ trong tử cung luôn cao hơn bình thường 1-1,5 độ C.

Bên cạnh đó, bệnh sởi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ bầu sẽ bị bội nhiễm do hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến bệnh viêm phổi, viêm đường tiết niệu,... Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mẹ và gián tiếp gây nguy hiểm cho bé yêu.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi "Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không?" là "Có". Trong trường hợp nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Vậy nên phụ nữ mang thai cần lưu ý, gặp bác sĩ nếu cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

2. Mẹ bầu nên làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi?

Khi đã biết bị bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không, mẹ bầu nên chú ý có những chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc cơ thể để đảm bảo sức khỏe. Cụ thể:

- Nên tiêm vắc xin phòng bệnh trước 3 tháng khi có ý định sinh con.

- Vệ sinh cơ thể và nơi ở sạch sẽ.

- Rửa tay bằng xà phòng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

- Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến chỗ đông người.

- Luôn sát trùng mũi họng bằng nước muối.

Bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không

Một số phương pháp sẽ giúp mẹ bầu phòng sởi (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số vấn đề mẹ bầu cần lưu ý khi bị sởi, hy vọng mẹ bầu đã có câu trả lời khi bà bầu bị sởi ảnh hưởng tới thai nhi không. Những ảnh hưởng có nguy hiểm hay không sẽ tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ cũng như việc mẹ bầu chăm sóc sức khỏe. Vậy nên phụ nữ khi mang thai cần hết sức chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt để bảo vệ cơ thể. Nếu có gì bất thường nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.


Tác giả: Lan Anh Nguyễn