Bà bầu ăn rau lang được không? Ăn rau lang cần lưu ý gì?

Bà bầu ăn rau lang được không? Ăn rau lang cần lưu ý gì?
Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng rất nhiều trong việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do đó, bà bầu ăn rau lang được không là thắc mắc của rất nhiều chị em.

Rau lang (rau khoai lang) là loại rau thường được nhiều người ưa thích. Thông thường, khoai lang được trồng chủ yếu lấy củ và nhiều người vẫn nghĩ loại cây trồng này dinh dưỡng chỉ tập trung ở phần củ. Tuy nhiên, rau được hái từ ngọn dây khoai lang cũng mang đến khá nhiều lợi ích bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc xem có bầu ăn rau lang được không

1. Bà bầu ăn rau lang được không?

Theo y học hiện đại, nhưng rau lang lại chứa khá nhiều vitamin B6, nhờ đó loại rau này hỗ trợ làm giảm buồn nôn cho các bà bầu mang thai 3 tháng đầu và khiến các mẹ bầu ăn uống ngon miệng. Hơn nữa, rau lang cũng là loại rau mát có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và hỗ trợ cơ thể phòng ngừa cao huyết áp.

Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, có vịt ngọt, không độc, ích khí lực, bổ hư tổn và giúp nhuận tràng vô cùng tốt. Do đó đáp án của câu hỏi có bầu ăn rau lang được không chính là Có. Bà bầu không chỉ được phép ăn mà rau lang còn rất tốt đối với bà bầu.

1.1. Chống táo bón cho mẹ bầu

Táo bón khi mang thai là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ bầu, do cơ thể bà bầu thường nóng hơn so với bình thường. Ngoài ra, việc bổ sung canxi và sắt cũng khiến mẹ bầu bị táo bón thường xuyên hơn. Rau lang với thành phần chất xơ khá cao sẽ giúp bà bầu chống lại táo bón hiệu quả, nhất là với những mẹ bầu gặp táo bón trong những tháng cuối thai kì.

1.2. Hạn chế tiểu đường thai kì

Một thông tin khá thú vị là việc ăn khoai lang còn giúp bà bầu hạn chế được bệnh tiểu đường thai kì. Bởi ăn rau lang đều đặn giúp bà bầu ổn định đường huyết vô cùng tốt.

Nếu thường xuyên ăn rau lang sẽ mang đến tác dụng ổn định đường huyết và giảm đường huyết rất tốt.

Bà bầu ăn rau lang được không? Ăn rau lang cần lưu ý gì? - Ảnh 2.

Đáp án của câu hỏi bà bầu ăn rau lang được không chính là Có

Đọc thêm: 

Những tác dụng của rau khoai lang mà bạn không ngờ tới

Tác dụng của lá tía tô với bà bầu: Giảm ốm nghén không phải tác dụng duy nhất

1.3. Thanh nhiệt cơ thể

Nhiều bà bầu thường lo lắng rằng ăn rau lang sẽ bị lạnh bụng gây rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng, nhờ tính mát của rau lang mà cơ thể bà bầu được giải nhiệt rất tốt.

1.4. Hỗ trợ bà bầu bớt ốm nghén

Thành phần vitamin B6 giúp ích rất nhiều cho bà bầu những tháng đầu gặp phải tình trạng nôn ói, ốm nghén nặng. Bà bầu có thể đổi rau lang vào bữa ăn để làm giảm cơn buồn nôn và ăn được nhiều hơn.

1.5. Lợi sữa cho bà mẹ sau sinh

Đối với bà mẹ sau sinh, rau lang là thực phẩm quý cho việc kích thích sữa về tràn trề. Do đó, bà mẹ sau dinh nên chọn rau lang ăn đều trong các bữa ăn, vừa lợi sữa vừa phòng ngừa táo bón khó chịu. Tốt hơn hết, bà bầu nên ăn đều rau lang từ những tháng cuối thai kỳ.

2. Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không?

Thông thường, bà bầu rất quan tâm đến chế độ ăn uống để tránh gây hại cho sức khỏe, nhất là những tháng đầu thai kì. Do đó, rất nhiều người vẫn lo lắng rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không? Tuy nhiên giống như thông tin ở trên, bà bầu 3 tháng đầu ăn rau lang rất tốt.

Có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất trong rau lang giúp ích cho sức khỏe của bà bầu 3 tháng đầu. Với vị ngọt, hương thơm tự nhiên, rau lang rất dễ chế biến. Mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng rau lang vào món luộc, xào tỏi để làm tăng cảm giác muốn ăn vào 3 tháng đầu.

Bà bầu ăn rau lang được không? Ăn rau lang cần lưu ý gì? - Ảnh 3.

Nhiều người vẫn lo lắng rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không? - Ảnh: goo

3. Lưu ý gì khi bà bầu ăn rau lang?

Rau lang là một loại rau khá tốt, mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng nên ăn vừa phải, không quá nhiều. Nên ăn xen kẽ rau lang với các loại rau khác để ngon miệng hơn và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Khi quá đói, bà bầu không nên ăn rau lang bởi có thể gây hạ đường huyết, không tốt cho sức khỏe.

Rau lang khi được nấu chín sẽ có tác dụng chống táo bón, nhuận trường. Thế nhưng rau lang sống lại có tác dụng ngược lại, do đó bà bầu chỉ nên ăn rau lang khi đã được nấu chín.

Lá rau khoai lang sẽ cho vị chát khi luộc, thế nên không nên dùng nước luộc rau lang làm nước canh. Nếu vẫn muốn dùng phần nước luộc, hãy bỏ qua nước luộc rau thứ nhất và luộc lại 1 lần nữa.


Tác giả: Tiểu Quyên