Thực tế cho thấy các loại hải sản đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu ăn đúng cách còn có thể giúp bà bầu nhận được nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả mẹ và thai nhi và không khiến phụ nữ mang thai bị tăng cân.
Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng các loại hải sản thường có tính hàn, đặc biệt là cua ghẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu và phụ nữ trong thời gian mang thai cần tránh các loại thực phẩm này.
Với quan niệm các loại hải sản như cua, ghẹ có tính hàn có thể gây sảy thai. Điều này khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy lo lắng và e ngại khi muốn ăn các loại hải sản này.
Nhưng sự thật là, việc ăn các món ăn có tính hàn gây "lạnh bụng" không phải nguyên nhân gây nguy hiểm cho bà bầu. Chưa hết, các loại thực phẩm như ghẹ, cua đều chứa rất nhiều đạm và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Dù ăn ghẹ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bà bầu không nên ăn bởi vì:
Đọc thêm:
Ăn mực có tốt không? Cần làm gì khi bị dị ứng hải sản?
Có bầu ăn mực được không? Lưu ý gì khi bà bầu ăn mực để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé?
Do đó, nếu ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất đạm đồng thời đem đến tác hại làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và thận. Ngay cả đối với người khỏe mạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ghẹ và cua.
Ngoài ra, khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc còn cho biết, lượng hải sản có cho 1 lần ăn chỉ nên ăn với lượng từ 40 đến 75 gram thịt nguyên chất không tính vỏ. Nên số lượng mỗi người ăn chỉ từ 2 đến 4 con để không gây ra tình trạng thừa đạm.
Hải sản như cua, ghẹ có chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, trong một số trường hợp khi nấu các loại hải sản này không đủ độ chín cần thiết thì ghẹ và cua sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, ăn ghẹ, cua chưa chín kỹ còn có thể gây ngộ độc.
Bà bầu trong chế độ dinh dưỡng của mình vô cùng quan trọng cần chú ý đến dưỡng chất, không thừa chất và gây ra các bệnh lý khi mang thai.
Đối với những bà bầu xuất hiện bệnh lý có thể kể đến như: huyết áp cao, bệnh gan nhiễm mỡ hay viêm túi mật và một số bệnh lý khác thì việc ăn càng ít ghẹ và cua càng tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Không những thế, trong cua và ghẹ còn chứa nhiều purin, chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout cho bà bầu.
Những phụ nữ khác khi chuẩn bị mang thai, trước đây thường xuyên ăn cua ghẹ hoặc yêu thích hai loại hải sản này và không xuất hiện triệu chứng dị ứng, đồng thời sức khỏe thể chất cho phép thì có thể thỉnh thoảng sử dụng cua và ghẹ một cách bình thường.
Nếu như từng gặp phải một số triệu chứng như dị ứng với hải sản trước khi mang thai hay một vài vấn đề sức khỏe khác trong thai kỳ thì bà bầu dù thèm cua, ghẹ đến mấy cũng tuyệt đối không nên ăn.
Dù cua và ghẹ đều tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu không nên ăn. Vì vậy, giải đáp câu hỏi bà bầu ăn ghẹ được không? thì câu trả lời là có nhưng không nên.
Ngoài ra còn có nhiều bà bầu thắc mắc, việc bà bầu ăn cua hay ghẹ tốt hơn? Câu trả lời thực tế là cả cua hay ghẹ đều không tốt cho sức khỏe bà bầu và khi mang thai phụ nữ không nên ăn hai loại hải sản này. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có sức khỏe tốt, có thể thỉnh thoảng ăn ghẹ và cua khi quá thèm ăn.
Dù cua và ghẹ không tốt đối với sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu thật sự rất thích ăn hai loại thực phẩm này thì cần biết một số hướng dẫn cụ thể khi chế biến cua, ghẹ để tránh các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ.
Bản thân các loại hải sản đặc biệt là cua và ghẹ còn sống sẽ có mức độ an toàn cao hơn. Bởi vì, khi cua và ghẹ đã chết rất dễ sinh sôi vi khuẩn và độc tố. Do đó, sau khi ăn cua và ghẹ không còn sống thường gây ra tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hoá, thậm chí nhiều trường hợp gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm cho người sử dụng.
Bản thân cua và ghẹ chứa rất nhiều vi khuẩn có thể kể đến như: Escherichia coli, Vibrio cholerae, Vibrio parahaemolyticus hay Listeria monocytogenes... Ngoài ra, cua và ghẹ còn có thể chứa thêm nhiều loại ký sinh trùng khác như: sán lá phổi, giun,...
Đặc biệt, các món ăn như cua, ghẹ ngâm rượu hoặc nước tương bà bầu tuyệt đối không nên ăn.
Để cua và ghẹ giữ được nhiều dinh dưỡng nhất cho và tốt cho bà bầu thì cua và ghẹ nên được hấp. Hấp ở nhiệt độ cao cũng giúp làm giảm thiểu những mối nguy hại tới sức khỏe vì những vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.
Bởi vì cua, ghẹ là hải sản giàu đạm nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công ngay cả khi đã được nấu chín kỹ. Do đó, mẹ bầu nếu muốn ăn cua và ghẹ thì cần cân nhắc lượng thực phẩm mình muốn ăn, nên ăn và nấu để ăn vừa đủ.
Sau khi nấu cua, ghẹ xong thì bà bầu nên ăn ngay khi lúc còn nóng. Tuyệt đối không để thừa ngày hôm sau hấp lại ăn tiếp.