Phụ nữ mang thai cần liên tục theo dõi khẩu phần ăn của mình để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và em bé trong bụng. Dưa hấu là một loại trái cây dễ ăn, nhiều nước được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc rằng: Bà bầu ăn dưa hấu được không? Có rủi ro gì đối với thai kì không?
Câu trả lời là có, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong thai kỳ. Dưa hấu nếu được ăn ở mức độ vừa phải sẽ rất hữu ích cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Dưới đây là những lợi ích độc đáo mà loại quả ruột đỏ này mang đến cho mẹ bầu:
Mang thai gây ra những thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể. Những thay đổi này sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu; và ợ chua một trong những điều gây khó chịu cho phụ nữ trong suốt thai kỳ.
Dưa hấu là loại quả được biết đến với tác dụng là dịu hệ tiêu hóa và có thể giúp làm giảm nồng độ axit và chứng ợ nóng. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị ợ chua trong khi mang thai, hãy ăn ngay vài lát dưa hấu nhỏ, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay tức thì.
Đọc thêm:
+ Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần chú ý những gì?
+ Tác dụng của lá tía tô với bà bầu: Giảm ốm nghén không phải tác dụng duy nhất
Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với tình trạng phù nề tay chân. Phù nề là do sự tích tụ bất thường của nước ở một số mô trong cơ thể. Hàm lượng nước cao trong dưa hấu giúp sẽ giúp mẹ bầu giảm phù nề.
Một tình trạng khó chịu và mệt mỏi phổ biến liên quan đến thai kỳ chính là mất nước. Mất nước có thể gây ra khá nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, chẳng hạn như sinh non. Dưa hấu là loại quả chứa gần 90% là nước và đặc biệt hiệu quả trong việc chống mất nước.
Phụ nữ mang thai thường xuyên có cảm giác buồn nôn, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù tình trạng ốm nghén thường xảy ra nhiều hơn vào buổi sáng, nhưng những cơn buồn nôn cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.
Một ly nước ép dưa hấu vào buổi sáng rất hiệu quả trong việc chống lại cơn ốm nghẹt mệt mỏi này. Bên cạnh đó, một ly nước ép dưa hấu vào buổi sáng còn giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng.
Cơ thể của phụ nữ mang thai cần chống lại nhiễm trùng và bệnh tật cho cả mẹ và thai nhi. Dưa hấu có chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene, chất này được biết đến với tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu giúp thải độc và giảm axit uric trong cơ thể. Đặc tính này của dưa hấu giúp cho gan và thận của mẹ bầu hoạt động bình thường trong thời kỳ mang thai. Nó cũng giúp tăng chỉ số SPF của da.
Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể phụ nữ khi mang thai có thể khiến làn da trông loang lổ và xỉn màu. Dưa hấu giúp cải thiện tiêu hóa và thải độc tố, mang lại làn da sáng tự nhiên không bị nám.
Đáp án quan trọng của câu hỏi bà bầu ăn dưa hấu được không chính là loại quả này giúp hình thành xương và răng ở thai nhi đang phát triển. Dưa hấu chứa một lượng đáng kể canxi, kali và những khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển xương thích hợp của thai nhi.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế cho thấy, bà bầu ăn thực phẩm chứa lycopene thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tiền sản giật hơn 50%. Vì vậy, dưa hấu là một loại trái cây tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Loại quả này cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp cải thiện thị giác, não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của em bé.
Rất nhiều bà bầu băn khoăn liệu rằng ăn nhiều dưa hấu có gây nóng trong người hay không. Câu trả lời là dưa hấu mặc dù tốt cho sức khỏe và có lợi cho phụ nữ mang thai, nhưng cũng có thể có một số tác dụng không mong muốn nhất định, chẳng hạn như:
Nếu bà bầu ăn quá nhiều, hàm lượng đường có trong dưa hấu có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
Đặc tính lợi tiểu, ngoài công dụng đào thải độc tố, dưa hấu cũng có thể đào thải thêm một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Dưa hấu là loại quả dễ hỏng nhanh chóng sau khi cắt. Bà bầu ăn phải dưa hấu không tươi có thể gây nôn ói, ngộ độc thực phẩm hoặc gây rối loạn tiêu hóa.
Các chuyên gia y tế khuyên bà bầu nên ăn 2-4 phần trái cây và 2-5 phần rau xanh mỗi ngày.
Một khẩu phần trái cây thường gồm 1 miếng trái cây vừa phải hoặc 1 cốc trái cây cắt nhỏ. Và một khẩu phần rau tương đương với ½ chén rau được nấu chín.
Nước ép trái cây nguyên chất được tiệt trùng sẽ an toàn hơn đối với bà bầu, thế nhưng chỉ uống nước ép sẽ bỏ qua phần chất xơ hữu ích từ trái cây. Bà bầu cũng có thể nhâm nhi một chút trái cây sấy khô, tuy nhiên chỉ nên ăn một phần nhỏ vì chúng có thể chứa lượng đường cao hơn so với trái cây tươi.
Theo quan niệm dân gian thì đây là một số loại trái cây mà phụ nữ mang thai nên tránh. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có tư vấn chính xác nhất phù hợp với tuần thai của mình.
Đu đủ: Đây là loại quả đứng đầu trong danh sách những loại quả mà bà bầu không nên ăn. Đu đủ còn xanh có chứa nhựa mủ có thể gây ra các cơn co thắt sớm, gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, đu đủ chín rất giàu vitamin và chất sắt. Bạn chỉ nên ăn đu đủ thật chín, được làm sạch nhựa mủ và nên ăn số lượng vừa phải.
Dứa: Đây cũng là loại quả không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa một số enzym làm thay đổi kết cấu của cổ tử cung, có thể gây ra các cơn co thắt sớm; điều này có thể dẫn đến sảy thai, nhất là đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu.
Đối với phụ nữ mang thai tam cá nguyệt thứ 3 có thể ân dứa hoặc uống nước ép nhưng chỉ với mức độ vừa phải. Bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.
Nho: Nho là loại quả bà bầu không nên ăn trong tam cá nguyệt cuối cùng. Loại quả này gây nhiệt trong cơ thể, không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tốt nhất, bà bầu chỉ nên nhấm nháp một vài quả nho nếu thèm, không nên ăn nhiều để tránh các biến chứng xấu.
Nếu có thể, bà bầu hãy chọn mua trái cây ở những cửa hàng hữu cơ để tránh phần thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp còn lại trong quá trình chăm bón.
Để giảm thiểu nguy cơ ăn phải dư lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn có hại, mẹ bầu nên làm theo một số mẹo sau:
- Rửa trái cây kĩ lưỡng, kể cả nó đã được đóng gói sạch sẽ.
- Loại bỏ những phần bị dập hoặc có dấu hiệu mềm nhũn.
- Chỉ uống các loại nước trái cây đã được tiệt trùng.
- Khi ăn dưa hấu, chỉ ăn những miếng vừa được cắt ra.
- Bảo quản trái cây trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để cạnh các loại thịt cá sống.