Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở trẻ em

Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở trẻ em
Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá sự ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời lên sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng ở trẻ em. Theo kết quả thu được, thường xuyên hoạt động dưới ánh sáng mặt trời làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng ở trẻ.

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 2,3 triệu người trên toàn cầu hiện đang phải sống chung với bệnh đa xơ cứng.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh đa xơ cứng thường khởi phát ở độ tuổi từ 20-50 tuổi. Tuy nhiên vẫn có khoảng 3-10% bệnh nhân đa xơ cứng được ghi nhận khởi phát bệnh sớm trước 18 tuổi.

1. Yếu tố nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng

Những nghiên cứu về bệnh đa xơ cứng trong quá khứ đã cho thấy, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím có liên quan đến bệnh đa xơ cứng ở người trưởng thành. Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại chưa đề cập nhiều đến các đối tượng ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Do đó, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu mới để làm rõ sự ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời lên sự phát triển của bệnh đa xơ cứng ở những người từ 4-22 tuổi. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học.

Những nhà nghiên cứu cho rằng có thể tồn tại một mối quan hệ giữa thời gian vận động ngoài trời với sự phát triển bệnh đa xơ cứng ở trẻ em. Cụ thể, trẻ em được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng nhiều trong những năm đầu đời càng có ít nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng sự khởi phát bệnh đa xơ cứng ở người trưởng thành là hậu quả sự kết hợp của nhiều yếu tố. Những yếu tố này có thể kể đến bao gồm khuynh hướng di truyền, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tia cực tím, nồng độ vitamin D thấp,...

Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở trẻ em - Ảnh 1.

Bệnh đa xơ cứng có thể là hậu quả do sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau (Ảnh: Internet)

2. Mối quan hệ giữa ánh sáng mặt trời và bệnh đa xơ cứng ở trẻ em

Để tiến hành nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn hai nhóm đối tượng đến từ 16 bệnh viện nhi khác nhau trên toàn Hoa Kỳ.

- Nhóm thứ nhất: Bao gồm hơn 330 người được chẩn đoán mắc đa xơ cứng trước 18 tuổi. Họ có các đặc điểm chung bao gồm chưa có tiền sử mắc bệnh tự miễn hoặc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, không có cha mẹ bị bệnh đa xơ cứng.

- Nhóm thứ hai: Là nhóm đối chứng có tổng số khoảng 530 người. Họ cùng đến từ các bệnh viện với những người ở nhóm thứ nhất, tuy nhiên không bị bệnh đa xơ cứng.

Khi bắt đầu nghiên cứu, bản thân người tham gia hoặc người giám hộ của họ sẽ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi. Các nội dung trong bảng câu hỏi xoay quanh các vấn đề như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và những tiền sử y tế nếu có,...

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ đo mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của những người tham gia. Các tiêu chí được sử dụng để đánh giá gồm thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong mùa hè vừa qua, các biện pháp bảo vệ cơ thể trước ánh sáng mặt trời (mũ, quần áo, kem chống nắng,...). Cùng với đó, mẫu máu của những người tham gia cũng sẽ được thu thập để tiến hành xét nghiệm.

Sau cùng, nhóm nghiên cứu tiến hành điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng và phân tích những dữ liệu.

Theo kết quả thu được, người hoạt động ngoài trời ít nhất từ 30-60 phút/ngày trong mùa hè vừa qua có nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng thấp hơn đến 50%. Và nguy cơ mắc bệnh giảm đến 81% ở những đối tượng hoạt động ngoài trời từ 1-2 giờ/ngày.

Tuy nhiên nghiên cứu này cũng đã phát hiện thêm một vấn đề khác, đó chính là cường độ của ánh sáng mặt trời cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh đa xơ cứng. Chẳng hạn như những người sống ở Florida có nguy cơ bị bệnh đa xơ cũng thấp hơn 21% so với những người sống ở New York.

Theo Tác giả của nghiên cứu - Tiến sĩ Emmanuelle Waubant đến từ Trường Đại học California San Francisco, mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh ánh sáng mặt trời có thể giúp phòng tránh bệnh đa xơ cứng, nhưng nó đã nói lên rằng có thể tồn tại một mối quan hệ nào đó giữa hai vấn đề trên. Vì thế, những kết quả này là cơ sở để khuyến khích các bậc cha mẹ cho con cái của mình hoạt động ở ngoài trời nhiều hơn.

Ông đưa ra lời khuyên, những người có họ hàng trực hệ bị bệnh đa xơ cứng nên cho con của họ hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Bởi điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở trẻ em - Ảnh 2.

Nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng giảm đi rõ rệt ở những đứa trẻ thường xuyên hoạt động ngoài trời (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

 - Bí quyết chữa đau nhức xương khớp bằng lá cây ngũ trảo

Hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị loãng xương 

3. Ưu, nhược điểm của nghiên cứu và những điều cần làm trong tương lai

Theo Sara Bernstein - Giám đốc Thông tin nghiên cứu của Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia, đây là một nghiên cứu mạnh mẽ với số lượng người tham gia lớn đến từ nhiều trung tâm y tế khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng về chủng tộc, giới tính, và độ tuổi của những người tham gia.

Nhưng bên cạnh các ưu điểm đã làm được, nghiên cứu này vẫn còn có những điểm hạn chế nhất định. Trong đó có thể kể đến là khả năng sai sót khi thu thập thông tin thông qua các bảng câu hỏi tự trả lời. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một hạn chế không đáng kể, bởi tất cả mọi người tham gia nghiên cứu đều phải trả lời cũng một bảng câu hỏi như nhau.

Bà cho rằng, kết quả của nghiên cứu này đã giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hoạt động ở ngoài trời. Nhưng vẫn cần thêm nhiều thông tin khác nữa để làm rõ hơn ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời lên sự phát triển của bệnh đa xơ cứng.

Ngoài ra, các tác giả của nghiên cứu cũng cho rằng cần lưu ý thêm về vai trò của vitamin D đói với sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng.

Họ giải thích rằng, những nghiên cứu trong quá khứ cho thấy hàm lượng vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ bệnh đa xơ cứng ở trẻ em. Tuy nhiên nghiên cứu mới này lại phát hiện, hàm lượng vitamin D ở những bệnh nhân đa xơ cứng cao hơn so với bình thường. Đây có thể là kết quả của việc bổ sung vitamin D sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu khuyến cáo, những đứa trẻ nên được phơi nắng ít nhất 30 phút mỗi ngày trong mùa hè và sử dụng các biện pháp tránh nắng khi cần thiết. Đây là các biện pháp can thiệp hiệu quả để làm giảm sự ảnh hưởng của bệnh đa xơ cứng lên trẻ, nhất là những đứa trẻ có người thân trực hệ bị bệnh đa xơ cứng.

Nguồn tham khảo: Could exposure to sunlight reduce MS risk in children? 


Tác giả: QN