Vú sữa là loại trái cây quen thuộc với nhiều gia đình. Nó có vị ngọt, thơm như vị sữa. Rất nhiều người thắc mắc ăn vú sữa có tốt không, vú sữa có tác dụng gì với sức khỏe con người. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết vú sữa chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Vú sữa là một loại trái cây có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm. Nó có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Vú sữa là loại cây trồng lớn nhanh với phần thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 - 15m.
Quả vú sữa có kích thước khoảng một nắm tay, khi chưa chín có da màu xanh, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt khi chín. Tại Việt Nam, vú sữa có 2 loại chính là vú sữa da xanh và vú sữa da tím than. Phân loại vú sữa dựa vào sự khác nhau về màu sắc nhưng mùi vị của nó gần tương tự nhau.
Vú sữa có vị ngọt nhẹ và chứa nhiều vi chất có lợi cho cơ thể. Câu trả lời cho câu hỏi "ăn vú sữa có tốt không" là có, vú sữa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là những tác dụng của loại quả này bạn nên biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong phần thịt của quả vú sữa có chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như phốt pho, carbonhydrate, magiê protein, sắt... Những chất này giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh thiếu máu, còi xương. Đặc biệt, chúng rất cần thiết cho những đối tượng là trẻ em và phụ nữ mang thai. Vì thế, những đối tượng này nên thường xuyên ăn vú sữa để hấp thụ những vi chất mà nó cung cấp.
Không những cung cấp các vi chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, vú sữa còn cung cấp một lượng vitamin phong phú và dồi dào như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, B2,… . Những loại vitamin này giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức sức đề kháng, giúp mắt sáng và đẹp da.
Không chỉ vậy, vú sữa là nguồn chứa còn dồi dào các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa những căn bệnh nhiễm trùng, kể cả căn bệnh ung thư đáng sợ.
Tác dụng tiếp theo của vú sữa đối với sức khỏe là vú sữa rất tốt cho xương. Theo các nghiên cứu, trung bình 100 gram thịt vú sữa có đến 18mg canxi. Như vậy, mỗi quả vú sữa đáp ứng đến 10% nhu cầu canxi khuyến nghị của mỗi người trong một ngày. Do chứa lượng canxi dồi dào, vú sữa đặc biệt có tác dụng tốt cho xương, giúp xương luôn chắc khỏe.
Vì thế, những trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nên ăn vú sữa thường xuyên để giúp xương phát triển tốt, phòng chống bệnh còi xương và loãng xương.
Một tác dụng khác của vú sữa không thể bỏ qua chính là giảm cân. Vú sữa chứa rất nhiều chất xơ và nước. Điều này sẽ làm bạn có cảm giác no và sẽ không có nhu cầu tiêu thụ thêm thức ăn. Chính vì vậy, đây là loại trái cây tuyệt vời cho những ai không muốn tăng cân và có ý định giảm cân để tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Ngoài ra, lượng chất xơ có trong vú sữa có thể làm giảm lượng glucose trong máu, giúp nhuận tràng, điều trị tình trạng táo bón.
Vú sữa là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa vì trong chúng có chứa hàm lượng gluxid rất cao. Trong khi đó, gluxid là một loại phân tử sinh học trong cơ thể sinh vật, có chức năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các hoạt động của tế bào thần kinh sẽ bị trì trệ nếu cơ thể thiếu gluxid.
Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên ăn vú sữa, kết hợp với các loại hoa quả khác và có chế độ ăn uống đầy đủ để cơ thể nhận được nhiều chất gluxid.
Như vậy, vú sữa là loại trái cây đầy dinh dưỡng, chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn vú sữa đúng cách để loại quả này phát huy hết những công dụng của chúng đối với sức khoẻ.
Vậy ăn nhiều vú sữa có tốt không? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vú sữa trong bữa ăn vì chúng ta cần nhiều dưỡng chất khác từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, cần lưu ý không nên ăn vú sữa nhiều hoặc liên tục trong thời gian dài vì đây là loại quả có tính nóng, chứa nhiều ofacrid dễ gây táo bón hay nóng trong người.
Cách ăn quả vú sữa chuẩn và đúng cách đơn giản nhất chính là ăn trực tiếp. Theo đó, đối với vú sữa đã chín, bạn chỉ cần bóp nhẹ để trái mềm hơn, phần sữa được tách ra với phần thịt. Sau đó, cắt ngang hay cắt dọc vú sữa ra và dùng thìa thưởng thức. Cách ăn này khá nhanh gọn và giữ trọn hương vị của loại quả này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến vú sữa thành các món ăn khác nhau như vú sữa dầm, sinh tố vú sữa...Để làm vú sữa dầm, bạn cắt đôi vú sữa và tách phần thịt qua một bên. Sau đó thêm sữa theo lượng tùy thích và thưởng thức. Trong mùa hè, vú sữa dầm sẽ thơm ngon hơn nếu cho một ít đá lạnh.
Chế biến sinh tố vú sữa cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tách phần thịt trái vú sữa qua một bên, cho thêm các nguyên liệu cần thiết như đá, sữa… vào máy xay và xay nhuyễn là được.
Bên cạnh những cách ăn quả vú sữa chuẩn như trên, để vú sữa ngon hơn và an toàn với sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Không ăn những quả vú sữa còn xanh.
- Không ăn quá sát vỏ vú sữa vì nó có rất nhiều nhựa chát.
- Không ăn những quả đã quá chín, úng, thối, rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
Như vậy, bên cạnh vị thơm ngon, vú sữa rất bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trên đây là những kiến thức cơ bản về tác dụng của vú sữa, ăn vú sữa có tốt không cũng như cách ăn vú sữa chuẩn bạn cần biết. Nắm chắc những điều này sẽ giúp bạn biết cách ăn loại quả này phù hợp nhất để phát huy hết tác dụng của nó với sức khỏe.