Với giá thành rẻ, vải tràn lan ở nước ta mỗi dịp Hè về. Quả vải có vị ngon, ngọt, mát, trong vải cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B,C đồng, folate,...
Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm khi ăn vải đặc biệt là ăn vải lúc đói. Điều này khiến sức khỏe của bạn gặp vấn đề, lâu dần nếu vẫn giữ thói quen này thì coi chừng mắc bệnh nguy hiểm vào người lúc nào không hay biết.
Chuyên gia đã khuyến cáo, ăn vải khi đói có thể khiến cơ thể bị hạ đường huyết, tức là giảm lượng đường glucose cần thiết trong máu. Vải có vị ngọt, mát, chứa nhiều đường, vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này?
Trong vải có chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. (Ảnh: Internet)
Giải thích cho sự 'ngược đời' này, các chuyên gia y tế cho biết rằng, không phải cứ ăn quả có nhiều đường khi đói thì sẽ không bị tụt đường huyết. Trang Sohu đưa tin một cậu bé 7 tuổi sinh sống ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi ăn hết 20 quả vải khi đói, liền trở nên mệt mỏi và ngất xỉu. Khi tới bệnh viện để khám, cậu bé được chẩn đoán rằng mắc "bệnh litchi" khiến cậu bị hạ đường huyết. Ngay lập tức, người ta đã hoài nghi về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của vải khi ăn vào lúc đói.
Theo nghiên cứu, trong 100g vải có tới 16g fructose. Fructose cần phải được chuyển hóa thành glucose thì cơ thể mới sử dụng được và việc này do gan phụ trách.
Trong khi đó, gan của trẻ nhỏ thì không có đủ lượng enzyme để phân hủy hết 16g fructose này. Và khi ăn quá nhiều vải, fructose tích tụ, cơ thể phải sản sinh lượng insulin tương xứng để phân giải đường. Nhưng chất mà insulin phân hủy được lại không phải sự phân hủy của fructose mà là glucose. Đó chính là nguyên nhân ăn nhiều vải khi đói sẽ làm hạ đường huyết.
Ăn vải lúc đói có thể gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm. (Ảnh: Internet)
Theo đó, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn vải lúc đói, ăn quá nhiều còn làm tăng các triệu chứng của bệnh đa xương khớp, lupus, viêm khớp dạng thấp. Ăn vải còn có thể gây ra các phản ứng suy hô hấp, phù nề da, đau đầu, chóng mặt...
Mặc dù là loại quả ăn rất mát tuy nhiên, ăn vải nhiều lại gây nóng trong, làm mất cân bằng của cơ thể, những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng ăn vải sẽ làm tăng những triệu chứng của bệnh. Ăn vải tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ăn quá nhiều vải có khả năng gây nóng trong, làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng...; tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt làm trầm trọng bệnh ở những người bị tiểu đường do vải có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ăn vải có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể. (Ảnh: Internet)
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.
Trẻ em là nhóm đối tượng không nên ăn nhiều vải. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, gan và các cơ quan đào thải chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy ăn vải dễ làm tăng các vi khuẩn trong cơ thể khiến trẻ dễ bị bệnh.
Trẻ em cũng không nên ăn nhiều vải bởi hệ tiêu hóa còn kém, chức năng gan chưa tốt, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể sinh sôi sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.
Người bị tiểu đường, mụn nhọt, viêm da cũng không nên ăn vải. Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh ăn vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, không tốt cho cơ thể mẹ bầu và trẻ nhỏ.
Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh ăn vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, không tốt cho cơ thể mẹ bầu và trẻ nhỏ. (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế và nên tham khảo chỉ định của bác sĩ khi ăn vải. Bởi khi người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được frucotose làm lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Vì vậy, không nên ăn vải lúc đói, ăn quá nhiều vải, ăn vải khi đang mắc bệnh.
Đồng thời, quả vải ngọt tạo cảm giác no khiến người bệnh không muốn ăn các loại tinh bột khác. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hạ đường huyết đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường.
Theo VTC News