Ăn thỏa thích mà vẫn giảm cân với chế độ CICO

Ăn thỏa thích mà vẫn giảm cân với chế độ CICO
Chế độ ăn CICO không quan trọng bạn ăn thức ăn gì mà quan trọng lượng calo bạn nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ. Đây chính là phương pháp giảm cân an toàn.

Chế độ ăn kiêng tạm thời (Fad Diets) - hay còn gọi là CICO (calo in, calo out - calo vào và ra). Theo chế độ ăn uống này, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn dù cho nó chứa hàm lượng chất béo cao mà cân nặng vẫn có thể giảm, miễn là bạn lượng calo tiêu hao nhiều hơn lượng calo nạp vào.

Ảnh 1.

Ăn bất kỳ thực phẩm nào nếu bạn thích với chế độ CICO (Ảnh: Internet)

Bà Natalie Rizzo, chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn CICO không quá chú trọng về dinh dưỡng trong thực phẩm và cách chúng tác động tới sức khỏe. 

Tuy nhiên "không tập trung vào mật độ dinh dưỡng của thực phẩm và ăn những thứ không chứa chất dinh dưỡng sẽ gây ra những vấn đề về giấc ngủ, năng lượng và sức khỏe tổng thể. 

Về lâu dài, bạn có thể giảm cân nhưng đó không phải là cách sống lành mạnh". Bà đưa ra một số lời khuyên như sau:

1. Tránh thiếu Vitamin và chất dinh dưỡng

Ảnh 2.

Vitamin thực sự cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Theo cô Lisa Davis, Giám đốc dinh dưỡng của Terra's Kitchen cho biết không phải tất cả calo đều giống nhau. Ví dụ, lượng calo có trong hai cái bánh oreos bằng một trái táo. 

Tuy nhiên, trong táo còn chứa chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa insulin tăng đột biến trong khi bánh oreos chỉ cung cấp năng lượng rỗng.

Nếu mắc phải sai lầm này thì cơ thể sẽ bị thiếu vitamin và dinh dưỡng cho dù bạn vẫn đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn calo ra. Bởi vậy, bạn nên lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

2. Cần bổ sung Protein

Ảnh 3.

Thực phẩm chứa hàm lượng Protein cao (Ảnh: Internet)Điều này rất dễ xảy ra với những người chỉ thích các món kem, khoai tây chiên... hay các thực phẩm nhiều carb, chất béo khác.

Protein là chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể để giúp tăng cường trao đổi chất, xây dựng cơ bắp và chuyển hóa năng lượng, hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu bạn chỉ chú ý đến lượng calo mà bỏ qua những việc cung cấp cho cơ thể protein thì có thể gây hại đối với sức khỏe.

3. Đừng bỏ qua các chất béo tốt

Ảnh 4.

Thực phẩm có chứa chất béo tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)Chuyên gia dinh dưỡng Rizzo giải thích: "Chất béo tốt lành mạnh hỗ trợ nhận thức, sức khỏe tim mạch và chất xơ giúp quản lý cân nặng.

Khi nói đến lượng calo vào và ra, nhiều người có khuynh hướng tránh xa các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ. Họ nghĩ rằng, "tôi thích ăn một thứ gì đó như kem chứ không phải bơ". 

Thế nhưng khi làm như vậy, họ bỏ lỡ tất cả folate, chất xơ, kali, chất béo tốt, chất chống oxy hóa có nhiều trong quả bơ. Vì vậy, dù theo chế độ ăn nào thì cũng phải bổ sung đủ lượng chất béo.

4. Nên thêm các loại thực phẩm chứa Carb, để tránh đói và mệt mỏi

Ảnh 5.

Thực phẩm giàu Carb (Ảnh: Internet)Nếu bạn sử dụng các loại carbs tinh khiết thiếu chất xơ và chứa nhiều đường có thể gây ra đột biến insulin. Ảnh hưởng đến nguồn năng lượng mỗi ngày của bạn khiến bạn cảm giác mệt mỏi

Rizzo giải thích: "Thực phẩm thiếu chất đạm, chất xơ, và chất béo lành mạnh không giữ cho bạn no lâu và khó có thể đạt được lượng calo nhất định. Bởi vậy, bạn sẽ cảm thấy đói và ăn nhiều hơn mà không biết". 

Để duy trì năng lượng cả ngày và tránh "hụt hơi" vào 3 giờ chiều, hãy bổ sung các thực phẩm có lượng carb miễn là đảm bảo lượng calo như bạn mong muốn.

5. Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ để không bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Nguyên nhân dẫn đến các về tiêu hóa và gây táo bón chính là do bạn không cung cấp không đủ chất xơ cho cơ thể. 

Ảnh 6.

Bổ sung vào khẩu phần ăn các thực phẩm giàu chất xơ để giảm cân an toàn (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu của trường Đại học Bách Khoa Đan Mạch, nếu bạn có chế ăn uống giàu chất xơ và cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, bạn sẽ dễ bài tiết hơn.

6.Cân bằng dinh dưỡng và calo để tránh bị viêm

 Một chế độ ăn lành mạnh cần phải đảm bảo cân bằng lượng calo nạp vào và chất dinh dưỡng cần thiết, theo tiến sĩ Davis. 

Ví dụ, nếu chỉ quan tâm đến calo và vô tư lựa chọn thực phẩm chế biến thì có thể dẫn đến đột biến insulin, và gây viêm trong cơ thể về sau này. Chứng viêm mãn tính này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.

Để theo dõi được lượng calo mình nạp vào mỗi ngày không dễ dàng gì, bởi ngoài những bữa ăn chính, bạn còn có thể có thể sẽ có những bữa phụ khác. 

Chính vì vậy, dù theo chế độ ăn CICO rất nghiêm khắc thì lời khuyên cho bạn  là vẫn nên kết hợp tập thể dục đều đặn để đảm bảo có thể tiêu hao được cả số calo không mong muốn.

Tác giả: Trương Xuân