Mọi người vẫn biết đến quả thanh long, thanh long là loại quả mát, có tác dụng thanh nhiệt tốt trong mùa hè. Những thông tin chi tiết về quả thanh long dưới đây sẽ giúp bạn có cách sử dụng loại quả này đem lại nhiều lợi ích nhất đối với sức khỏe.
Thanh long nổi tiếng là loại quả đặc trưng của miền nhiệt đới. Trong tiếng anh quả thanh long được gọi là thanh long fruit và tên khoa học là Hylocereus sp.
Thanh long bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 dương lịch. Kể từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch quả là 50 ngày, loại quả này bước vào chính vụ kéo dài đến hết tháng 8 âm lịch.
Đặc biệt, trong thành phần dinh dưỡng của quả thanh long có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn thanh long có tác dụng gì đối với sức khỏe và những tác dụng của loại quả này.
Trong quả thanh long có rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thanh long sẽ có:
- Protit: 159 đến 229mg.
- Lipit: 210- 610mh.
-Gluxit: 7- 11,5mg.
Cùng với đó là rất nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe như:
- Canxi: 6,3 đến 8,8mg.
-Kali: 200 đến 215mg.
- Sắt: 550 đến 650mcg.
-Phospho: 30,2 đến 36,1mg
- Beta carotene: Một loại vitamin A chiếm khoảng 5 đến 12mcg.
- Thiamin (Một loại vitamin B1) có khoảng 28 đến 43 mcg.
-Riboflavin( B2) dao động trong khoảng 43 đến 45mcg.
- Niacin có đến 297 đến 430mcg.
- Ascorbic axit (vitaminC).
-Calo: có đến 30 đến 50%.
- Nước: chiếm đến 90%.
Như đã nói ở trên, trong quả thanh long có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết. Chính nhờ những chất dinh dưỡng ấy mà sức khỏe của chúng ta được bảo vệ tốt hơn. Và khi ăn thanh long có tác dụng gì? Những tác dụng ấy tốt như thế nào với sức khỏe của chúng ta?
Theo nghiên cứu mới nhất thì ăn quả thanh long sẽ mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể. Điển hình như những tác dụng dưới đây.
Đọc thêm một số loại trái cây khác:
Quả xoài: Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khoẻ?
Ăn chôm chôm có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ăn chôm chôm nóng hay mát?
Flavonoid và chất chống oxy hóa là hai trong số rất nhiều dưỡng chất có trong quả thanh long. Hai dưỡng chất này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do có hại, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch rất tốt.
Bên cạnh đó, thanh long còn là loại quả chứa rất nhiều vitamin C, B, canxi, phốt pho, niacin, chất xơ… tất cả những vitamin này đều góp phần cải thiện chức năng miễn dịch.
Trong thành phần của loại quả này có rất nhiều chất xơ, giúp duy trì lượng đường huyết luôn ở trạng thái bình thường. Đồng thời, nó còn có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hơn nữa theo nghiên cứu mới nhất, đã chứng minh được rằng. Một con chuột béo phì khi ăn thanh long nhiều, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất tốt.
Gần đây, trên chuyên san Journal of pharmacognosy Research đã công bố một nghiên cứu được thực hiện trên động vật rằng. Khi ăn nhiều quả thanh long sẽ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt lên. Nhờ đó mà loại quả này được đánh giá là công cụ giảm cholesterol hiệu quả nhất hiện nay.
Chính những hạt đen có trong quả thanh long cũng có rất nhiều axit béo omega. Một trong những chất có khả năng làm giảm triglyceride, cũng như cải thiện chức năng tim mạch cực kỳ tốt.
Vậy ăn thanh long có tác dụng gì thì câu trả lời dễ dàng tìm thấy, ăn thanh long có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch một cách hiệu quả.
Trong thành phần của thanh long có một nguồn lycopene mạnh. Có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư buồng trứng cực kỳ hiệu quả. Bởi các gốc tự do bị tiêu diệt nhờ lượng chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó có thể ngăn ngừa ung thư rất tốt.
Thanh long có rất nhiều chất chống oxy hóa, nên khi ăn nhiều thanh long sẽ giúp cho làn da căng và trẻ hóa. Các chị em thông thái hiện nay còn làm mặt nạ từ thanh long bằng cách kết hợp quả thanh long với mật ong. Biện pháp này được xem như một sự thay thế tự nhiên cho mặt nạ chống lão hóa cực kỳ an toàn và hiệu quả.
Bổ sung quả thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp bạn chống lại bệnh viêm khớp. Một trong những căn bệnh tác động trực tiếp đến khớp, gây kích ứng. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng bất động vô cùng nghiêm trọng.
Do đó, quả thanh long được xem là loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với người bị bệnh viêm khớp. Quả thanh long được ví như “cây kháng viêm”trong việc điều trị viêm khớp.
Như đã nói ở trên, trong quả thanh long có rất nhiều vitamin C. Vì thế thanh long được xem là loại thuốc mỡ dùng tại chỗ vô cùng tuyệt vời. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần biến một quả thanh long thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó bôi lên vùng da bị đỏ trên mặt hoặc vùng da bị mụn, sau cùng là rửa sạch với nước. Để có kết quả tối ưu nhất bạn nên thực hiện 2 lần/ ngày.
Hiện nay các chị em thường truyền tai nhau cách điều trị tóc màu rất tốt. Bằng cách ép quả thanh long thành nước sau đó bôi lên da đầu. Làm như vậy không chỉ bảo vệ được mái tóc mà còn xử lý được hóa học, hay nhuộm màu của mình. Nhờ vậy, các nang tóc mở, giúp tóc luôn khỏe mạnh, mượt mà.
Thanh long là loại quả dành cho những người muốn giảm cân: Nếu bạn đang muốn giảm cân thì trái cây như thanh long là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Bởi trong thành phần của thanh long chiếm đến 90% là nước. Cùng với đó chất xơ có trong thanh long tạo cảm giác no. Từ đó, giảm lượng thức ăn, giúp lượng thức ăn vào cơ thể vừa phải. Nên nó có tác dụng giảm cân mà không gây béo.
Mặc dù trong thành phần của loại quả này có rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn thanh long, một số đối tượng sau không nên sử dụng quả thanh long cần lưu ý:
- Người bị tiêu chảy: Tái thanh long có tính lạnh. Vì thế người có thể chất hư hàn, hay bị tiêu chảy, sắc mặt mệt mỏi... Thì không nên ăn nhiều loại quả này.
- Nữ giới nên hạn chế ăn thanh long, nhất là trong những ngày "đèn đỏ" ghé thăm, nhằm tránh tình trạng máu không thông.
- Người hay mắc chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều.
- Người bị bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều thanh long. Bởi trong quả thanh long có rất nhiều đường glucose. Vì thế người bị tiểu đường ăn nhiều thanh long sẽ làm lượng đường trong máu tăng theo.
Rõ ràng với những thông tin về tác dụng của thanh long ở trên có thể đưa ra nhận định rằng thanh long là một loại trái cây bổ dưỡng với mùi vị thanh mát.
Không chỉ vậy, thanh long còn dễ dàng được sử dụng hằng ngày, điều này còn giúp tăng cường sức khoẻ một cách toàn diện.
Việc bổ sung thanh long vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ như giúp cải thiện kiểm soát đường huyết, tốt cho tim mạch, đường ruột, đồng thời còn giúp chống oxy hoá, làm đẹp,...
Vì vậy, các mẹ nội trợ hãy lựa chọn thanh long để bổ sung thêm vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình.
Thanh long được biết đem đến rất nhiều giá trị, lợi ích dinh dưỡng đối với sức khoẻ người sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng một cách phù hợp mới giúp bạn nâng cao sức khoẻ từ loại trái cây này.
Dù thanh long hay bất kỳ một loại trái cây nào khác, việc ăn nhiều đều không có lợi cho sức khoẻ, thậm chí còn có thể gây hại.
Theo các chuyên khoa dinh dưỡng cho biết: Đối với một người bình thường khỏe mạnh mỗi ngày ăn chỉ nên ăn khoảng 200 đến 300g thanh long. Thời điểm nên ăn trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để tăng cường sức đề kháng và không lạm dụng loại trái cây này trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày tránh gây phản tác dụng.
Đọc thêm: Mùa hè đến có nên ăn nhiều dưa hấu không? Tác dụng của dưa hấu đối với sức khoẻ
Dù thanh long đem lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn thanh long hay không thì câu trả lời lại là không. Hoặc nếu muốn ăn thanh long, bà bầu cần cẩn trọng đối với việc sử dụng loại quả này.
Nguyên nhân bà bầu không nên ăn thanh long vì trong quả thanh long có rất nhiều protein thực vật, điều này có thể khiến cho phụ nữ mang bầu dễ bị dị ứng.
Cũng tương tự như thanh long trắng, thanh long đỏ cũng là một loại trái cây vừa thơm ngon, vừa chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như vitamin C, B1, B2, B3,.. và các khoáng chất cần thiết khác như photpho, sắt, canxi.
Đặc biệt, thanh long đỏ còn là loại trái cây rất giàu anthocyanin, đây được biết là một chất tiềm năng có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông vô cùng hiệu quả.
Vì vậy, thanh long đỏ còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá cũng như đem hiệu quả phòng ngừa ung thư, tình trạng thoái hoá tế bào não, ức trế sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.
Kèm theo đó là có chứa albumin thực vật, hoạt tính này khi tự động kết hợp với mercury trong cơ thể sẽ đem lại tác dụng giúp tăng cường đào thải, tiêu độc ra ngoài cơ thể con người thông qua hệ bài tiết. Không những thế, loại albumin có trong quả thanh long này còn rất tốt cho dạ dày.
Với những thông tin được chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có thể biết được ăn thanh long có tác dụng gì đối với sức khỏe con người, cũng như xua đi nỗi lo về việc ăn thanh long gây tăng cân để lựa chọn loại quả này bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày thêm đa dạng, phù hợp.