Ăn táo đúng cách để tối đa chất dinh dưỡng

Ăn táo đúng cách để tối đa chất dinh dưỡng
Táo là loại trái cây phổ biến được trồng lấy quả làm thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Tuy nhiên lợi ích dinh dưỡng sẽ được khai thác tối ta khi ta biết ăn táo đúng cách.

1. Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g táo có chứa 17g carbohydrates 5-10g đường , ngoài ra còn có chất xơ, canxi, protein, phốt pho, sắt, kali các vitamin thiết yếu C,B và chất chống oxy hoá và một số chất khác.

2. Lợi ích cho sức khoẻ

Táo mang lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khoẻ con người bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một số tác dụng của loại quả này đã được chứng minh như :

- Cải thiện tiêu hoá thông qua hàm lượng chất xơ.

- Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Chất pectin trong táo giúp đào thải cholesterol làm ổn định huyết áp.

- Bổ sung kali cho sức khoẻ tim mạch.

- Bảo vệ làm da bởi chất collagen và elastin chống lão hoá.

- Táo còn có tác dụng bổ trợ giảm cân qua việc chất xơ trong táo giảm lượng mỡ thừa tồn động và giảm cảm giác thèm ăn.

- Giảm nguy cơ tiểu đường vì chất chống oxy hóa trong táo như polyphenol làm giảm hấp thu glucose, ổn định lượng đường trong máu.

- Các chất phytochemical, flavonoid và axit phenolic trong táo được chứng minh làm giảm các triệu chứng bị hen suyễn và các bệnh dị ứng khác liên quan đến đường hô hấp.

- Giúp hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư thông qua các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids.

Ăn táo đúng cách để tối đa chất dinh dưỡng  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Ăn táo đúng cách 

3.1. Ăn táo sống trực tiếp

Để giữ hàm lượng chất dinh dưỡng, táo thường được ăn sống trực tiếp. Tuy nhiên cần rửa sạch táo bằng nước muối để tránh bụi bẩn và hóa chất.

3.2. Táo hấp chín

Hấp táo chín là một cách chế biến để làm mới món táo mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng là táo hấp. Cách làm: Gọt táo thành từng miếng nhỏ, thả vào nước lạnh đun sôi vài phút. Khi táo chín vớt ra ăn cả vỏ để có dưỡng chất.

Cách ăn này vừa tạo sự mới lạ vừa hấp thụ được tối đa dinh dưỡng vì chất xơ pectin trong táo qua xử lý nhiệt được mềm hoá giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Pectin không bị hoà tan nên khó bị đào thải ra bên ngoài, nó hấp thụ các chất trong đường ruột có tác dụng nhuận tràng. Hàm lượng iot trong táo chín cao giúp phòng chống bướu cổ.

Hàm lượng polyphenols trong táo tăng đáng kể sau khi hấp chín có tác dụng khống chế sự gia tăng của cholesterol trong máu, hỗ trợ hạ đường huyết, ức chế gốc tự do, chống viêm, chống oxy hoá. Ngoài ra táo hấp còn ngăn ngừa viêm nướu, viêm lưỡi, nứt môi.

3.3. Không ăn táo cùng hải sản

Cần lưu ý không ăn táo cùng hải sản vì táo có axit tannic có khả năng làm giảm chất dinh dưỡng của protein trong hải sản, đồng thời dễ gây khó tiêu, buồn nôn.

3.4. Không ăn vào đêm khuya đói bụng

Nhiều người có thói quen thức khuya đói bụng thì ăn táo chống đói. Tuy nhiên, cách ăn như vậy dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe như khó tiêu, đầy hơi hoặc mất ngủ. 


Tác giả: Huyền Trang