Ăn sữa chua hết hạn có sao không?

Ăn sữa chua hết hạn có sao không?
Mùa hè ăn sữa chua giúp tăng cường tiêu hóa nhưng đôi khi mua quá nhiều tích trữ khiến sữa chua bị hết hạn, nhiều người thắc mắc, liệu ăn sữa chua vừa mới hết hạn có sao không?

Mùa hè đến khiến việc bảo quản thực phẩm cần cẩn trọng hơn do nguy cơ hư hỏng nhanh hơn do nhiệt độ oi nóng. Cũng vì thế mà các ca ngộ độc thực phẩm khi vào hè cũng gia tăng. Bên cạnh việc bảo quản thực phẩm đúng cách thì các bà nội trợ cũng cần thanh lọc các thực phẩm sắp/đã hết hạn để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Ăn sữa chua hết hạn có sao không?

Ăn sữa chua hết hạn có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm virus/vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm. 

Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do ăn sữa chua có thể bao gồm:

- Tiêu chảy

Theo Livestrong thì tiêu chảy là triệu chứng phổ biến xảy ra sau khi một người ăn sữa chua đã hết hạn sử dụng do cơ thể đang cố gắng loại bỏ các độc tố có hại từ sữa chua đã tiêu thụ. Nếu bị tiêu chảy, bạn cần cố gắng uống nhiều nước để tránh bị mất nước.

Với trường hợp bị mất nước nghiêm trọng và tiêu chảy không cầm được, phân có lẫn máu kèm sốt bạn nên nhanh chóng tới cơ sở y tế để được hỗ trợ.

- Đau bụng, chuột rút vùng bụng

Chuột rút ở vùng bụng có thể phát triển sau khi ăn sữa chua hết hạn. Thường thì khi bạn tiêu thụ một thực phẩm bị ô nhiễm sẽ có một khoảng thời gian trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng, khoảng thời gian này có thể kéo dài từ vài giờ tới vài ngày tùy thuộc vào số lượng và loại vi khuẩn mà bạn tiêu thụ.

Ăn sữa chua hết hạn có sao không? - Ảnh 2.

Ăn sữa chua hết hạn có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm virus/vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Sữa ong chúa tươi là gì? Tác dụng của sữa ong chúa tươi tới sức khỏe và làm đẹp

Buổi tối ăn sữa chua có mập không?

Với ngộ độc thực phẩm do sữa chua, bạn có thể bị đau quặn bụng trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn. Khi tình trạng chuột rút cơ bụng kéo dài bạn cũng cần thăm khám bác sĩ sớm để được điều trị.

- Nôn mửa

Nôn mửa cũng thường thấy khi tiêu thụ các thực phẩm đã hết hạn sử dụng bao gồm cả sữa chua. Giống như tác hại của tiêu chảy nhiều lần thì nôn nhiều cũng khiến cơ thể bị suy nhược, mất cân bằng điện giải và mất nước.

Theo đó các triệu chứng mất nước có thể bao gồm: chóng mặt, mắt trũng sâu, nước tiểu sẫm màu, bí tiểu hoặc không tiểu, mệt mỏi, yếu cơ.

Khi chất nôn có lẫn máu và bạn không thể bù nước thông qua đường uống thì cần nhanh chóng thăm khám để được chỉ định bù dịch đường truyền, lưu ý tuyệt đối không được tự ý bù dịch đường tĩnh mạch tại nhà khi không có chỉ định từ bác sĩ.

2. Dấu hiệu sữa chua bị hỏng là gì?

Ngoài việc kiểm tra hạn sử dụng trên hộp sữa chua thì 7 dấu hiệu sau đây cho thấy sữa chua của bạn đã bị hỏng và bạn nên bỏ đi để tránh bị ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, theo ACEP thì sữa chua thường không có mùi khó chịu ngay cả khi nó bị biến chất, vì thế bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào mũi của mình để khẳng định về độ an toàn của sữa chua đã hết hạn.

- Có rất nhiều nước trên bề mặt

Việc váng sữa tách ra một lớp nước mỏng là điều bình thường nhưng khi mở hộp sữa chua ra và thấy một lớp chất lỏng dày như "vũng nước" thì nhiều khả năng sữa chua của bạn đã bị hỏng.

Ăn sữa chua hết hạn có sao không? - Ảnh 3.

"Vũng nước" trong sữa chua chứng tỏ sữa đã bị hỏng (Ảnh: Internet)

- Sữa chua bị vón cục

Khi khuấy sữa chua bằng thìa bạn thấy sữa chua bị vón cục thay vì sánh mịn như mọi khi thì chắc chắn sữa chua của bạn đã bắt đầu hỏng rồi.

Ăn sữa chua hết hạn có sao không? - Ảnh 4.

Hình ảnh sữa chua bị vón cục (Ảnh: Internet)

- Mùi chua, mùi ôi thiu hoặc có mùi lên men

- Có nấm mốc trên bề mặt sữa chua hoặc màu sữa chua bị đổi

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng đôi khi vết nấm mốc trên sữa chua có thể chỉ là những phân tử rất nhỏ, có thể là những đốm màu hồng, xám rất mờ - tốt nhất hãy vất đi để tránh bị ngộ độc.

Ăn sữa chua hết hạn có sao không? - Ảnh 5.

Những chấm nấm mốc nhỏ cần chú ý quan sát trong hộp sữa chua (Ảnh: Internet)

- Vị khác lạ

Mặc dù việc nếm thử sữa chua đã hết hạn là điều không nên nhưng nếu bạn đã "vô tình" ăn một thìa trước khi nhận thấy có gì đó không ổn với hũ sữa chua của mình thì bạn có thể thấy sữa chua hỏng có vị chua, thiu và khó chịu. Lưu ý là ăn một thìa nhỏ sữa chua bị hỏng không đủ khả năng khiến bạn bị bệnh nên đừng quá lo lắng.

- Hộp sữa chua bị phồng, cong vênh

Đây là dấu hiệu cho thấy sữa chua có thể đã tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài nên gần như chắc chắn là sữa chua đã bị hỏng.

3. Thời hạn sử dụng của sữa chua

Thời hạn sử dụng của sữa chua thường là từ 7 - 14 ngày, nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 2 giờ hoặc càng sớm càng tốt. Nếu để quá 2 giờ bên ngoài tủ lạnh, bạn có thể để lại vào tủ để bảo quản nhưng điều này sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của sữa chua xuống.

Ngoài ra, với sữa chua nhà làm và bảo quản trong các hũ thủy tinh thì bạn nên sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo thơm ngon và an toàn.

Về việc bảo quản sữa chua bạn cũng nên bảo quản sữa chua ở ngăn tủ lạnh với nhiệt độ cố định từ 0 - 4 độ C thay vì bảo quản ở cánh tủ - nơi có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi do hoạt động đóng - mở.

Bên cạnh đó, ngay cả khi sữa chua của bạn chưa hết hạn sử dụng thì nếu phát hiện ra mùi bất thường bạn cũng nên bỏ đi để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Listeria gây ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ sữa chua làm từ sữa tiệt trùng - quá trình này sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, bạn nên ăn sữa chua trước khi ngày ghi trên nhãn về hạn sử dụng để có độ tươi và chất lượng tốt nhất.

Nguồn dịch: Side Effects of Eating Expired Yogurt


Tác giả: Allen