Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người?

Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người?
Nhiều người cho rằng việc ăn sống lòng trắng trứng gà giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn việc ăn chín. Thực hư ra sao?

Có thể bạn không biết, ăn sống lòng trắng trứng gà là "món tủ" của hội gymers? Không chỉ vậy, nhiều người cho rằng ăn sống lòng trắng trứng gà cũng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn? Vậy có đúng như thế không? 

Lòng trắng trứng có 10% là protein còn lại tới 90% là nước. Ngoài ra thì lòng trắng trứng cũng có rất giàu các khoáng chất khác như natri, kali, magie, canxi, đặc biệt là không chứa calo và cholesterol. Bởi vậy mà lòng trắng trứng rất thích hợp cho bữa ăn của người đang mắc các bệnh tim mạch hay tiểu đường và cao huyết áp.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng gà được ăn sống hay ăn chín thì đều đem lại giá trị dinh dưỡng tương tương nhau. Tuy nhiên, ăn sống lòng trắng trứng và còn khiến cơ thể dễ có nguy cơ ngộ độc hay nhiễm khuẩn hơn do sử dụng không đúng cách hoặc trứng gà không "sạch".

1. Dị ứng do ăn sống lòng trắng trứng gà

Kể cả đa phần mọi người ăn sống lòng trắng trứng gà không gặp phải phản ứng gì nhưng vẫn có một số bị kích ứng. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của bạn không thể nhận diện được chính xác các protein gây hại có trong trứng.

Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người? - Ảnh 2.

Trứng gà chín và trứng gà sống đều đem lại giá trị dinh dưỡng như nhau (Ảnh: Internet)

Nhóm hay bị dị ứng với lòng trắng trứng thường là trẻ em. Các dấu hiệu của việc bị dị ứng thường là nổi các nốt ban đỏ, bị sưng, viêm và ngứa ngáy toàn thân. Ngoài ra còn có thể bị sổ mũi, tiêu chảy, chảy nước mắt,...

Nghiêm trọng hơn có thể gây ra sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Người bị sốc phản vệ do dị ứng lòng trắng trứng gà sẽ bị hạ huyết áp, tim và mạch đập gấp kèm khó thở.

2. Bị rụng tóc và đau cơ

Ăn sống lòng trắng trứng gà là nguyên nhân khiến cơ thể bị ức chế khả năng hấp thụ biotin từ đó làm giảm quá trình sản xuất glucose và acid béo. Nói cách khác, khi avidin trong lòng trắng trứng gặp biotin tạo ra một phức hợp khó hoà tan làm cho ruột không thể hấp thụ được.

Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người? - Ảnh 3.

Protein trong trứng gà sống kết hợp với biotin có thể gây rụng tóc và đau cơ (Ảnh: Internet)

Chính điều này khiến cho người lớn hay bị viêm da tiết bã và trẻ em thì bị phát ban. Bên cạnh đó, thiếu hụt biotin về lâu dài có thể gây ra rụng tóc và đau cơ.

Lưu ý là khi nấu chín chứ không phải ăn sống lòng trắng trứng gà thì avidin sẽ không bị kết hợp với biotin tạo ra phứ hợp khó tan kể trên nữa.

3. Tác động xấu tới người có bệnh thận

Người bị bệnh thận nên xem xét tới vấn đề suy giảm chức năng khi ăn sống lòng trắng trứng gà. Trong lòng trắng trứng chứa một lượng protein có khả năng  gây bất lợi cho thận ở người đang bị bệnh. Hay nói cách khác, tốc độ lọc cầu thận GFR (Glomerular filtration rate) sẽ bị ảnh hưởng nếu ăn sống lòng trắng trứng gà.

Lúc này chỉ số GFR sẽ bị giảm gây tác động tiêu cực.

4. Nhiễm khuẩn do ăn sống lòng trắng trứng gà

Một khi chưa được chế biến chín thì trứng có thể chứa vi khuẩn gây hại gọi là salmonella. Vi khuẩn này tồn tại ở cả vỏ và bên trong quả trứng.

Nếu như ăn phải một quả trứng có nhiễm salmonella thì bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao. Điều này cũng đã được chứng mình trong một số báo cáo y tế và sự bùng dịch do vi khuẩn salmonella từ những người có thói quen ăn trứng sống.

Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người? - Ảnh 4.

Ăn lòng trắng trứng gà sống có thể bị nhiễm khuẩn salmonella (Ảnh: Internet)

Bệnh thậm chí còn có thể gây ra tử vong. Nhóm khuyến cáo bao gồm:

- Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ: đây là nhóm có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện hoàn toàn

- Phụ nữ mang thai: mặc dù số ca nhiễm salmonella hiếm gặp nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng như co thắt tử cung đột ngột dẫn tới sinh non hoặc thai bị chết lưu

- Người trên 65 tuổi thì dễ bị tử vong hơn do ngộ độc thực phẩm vì nhóm ngày hay có cá thay đổi tiêu hoá (lão hoá chức năng)

- Người có bệnh suy giảm hệ miễn dịch như tiểu đường, HIV hay bệnh nhân đang có khối u ung thư ác tính cũng không nên ăn trứng gà sống.


Tác giả: Anh Dũng