Quả quýt có tên tiếng anh là Tangerine, tên khoa học là Citrus reticulata Blanco. Loại quả này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, từ Tiền Giang, Đồng Tháp cho đến Hậu Giang. Là loại quả có vị ngọt, chua chua nên có rất nhiều người thích ăn.
Mùa quýt chính thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Quýt có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Vậy ăn quýt có tác dụng gì? Ăn quýt mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Nhờ vị ngọt thanh dịu quả quýt được rất nhiều người yêu thích, nhất là với những bạn nhỏ. Theo bộ Nông Nghiệp Mỹ thì trong 100g quýt tươi có:
- 53 kcal.
- 13,34g đường.
- 0.81 g protein.
- 1,8 g chất xơ.
- 0,31g chất béo.
- Ngoài ra còn có rất nhiều khoáng chất, và vitamin A, C, E…
Nhờ vậy khi ăn quýt sẽ cung cấp rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Một trong số đó phải kể đến một số tác dụng sau:
Trong quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C. Một quả quýt sẽ chứa khoảng 36mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra bạn nên tham khảo 11 cách để có một hệ miễn dịch siêu cường dưới đây.
Ngoài ra, trong quýt có rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch với các loại virus. Chống lại sự phát triển của các loại u bướu, hạn chế khả năng phát triển của các tế bào ung thư.
Kali là một trong những dưỡng chất có trong quả quýt. Chất dinh dưỡng này có tác dụng ổn định huyết áp, và giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nguồn vitamin nhiều. Vì thế quýt được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Do đó, khi ăn quýt chất xơ có trong quả quýt sẽ giúp bạn không cảm thấy đói.
Ngoài ra, các vitamin có trong quýt còn có tác dụng sản sinh ra các cortisol (một loại hormone gây căng thẳng). Giúp cơ thể ngăn ngừa khả năng tích tụ của các chất béo vô cùng hiệu quả. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn quýt có giảm cân không?
Theo nghiên cứu mới nhất thì trong quýt có chứa flavonoid. Nó có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, cũng như ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra chất béo giúp cơ thể tránh được các bệnh nguy hiểm do béo phì gây nên, ví dụ như tiểu đường type 2.
Quýt là loại quả có rất nhiều vitamin. Chính vì vậy bạn cần bổ sung quýt vào cơ thể vào thực đơn hàng ngày. Để có tác dụng sáng da mờ sẹo, ngăn ngừa nếp nhăn. Đặc biệt, nó còn có thể tái tạo các tế bào da, ngăn chặn quá trình lão hóa da.
Quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C, kali giúp xương chắc khỏe.
Quýt là loại quả có chứa rất nhiều beta-carotine và vitamin A. Vì thế, khi ăn sẽ có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh các bệnh về mắt như: cận thị, thoái hóa điểm vàng… Giữ cho đôi mắt bạn sáng hơn.
Quả quýt được đánh giá là một chất chống oxy hóa, bởi vitamin có trong quýt có tác dụng giữ ẩm cho da đầu. Vitamin B12 còn có thể ngăn ngừa rụng tóc, vitamin C giúp cho cơ thể tổng hợp collagen. Tăng hấp thu sắt giúp cho mái tóc của bạn luôn bóng mượt và mềm và chắc khỏe.
Quả quýt có rất nhiều chất xơ, vitamin A,C, B1, B3… có công dụng tốt cho cơ thể. Quả quýt mọng nước giúp bổ sung nước cho cơ thể, tinh dầu của vỏ quýt thơm khiến cơ thể sảng khoái. Chất oxy hóa có trong quýt sẽ kích thích hoạt động của enzim, thúc đẩy quá trình giải độc gan tốt hơn.
Một trong những tác dụng của quýt nữa chính là giải nhiệt, nên khi không may bị say nắng hoặc nóng bức cơ thể. Chỉ cần bổ sung 1 hoặc 2 quả quýt bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo. Đặc biệt, với những ai say rượu khiến cơ thể buồn nôn, đau đầu, khát nước… ăn quýt sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trên. Bởi axit hữu cơ trong quýt khi được kết hợp với ethanol sinh ra este. Giúp người say tỉnh táo, giải được nồng độ cồn trong cơ thể người.
Tuy trong quả quýt có rất nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi. Tuy nhiên, một số người sau không nên ăn quýt.
- Người đang bị ho: Bởi trong quýt có chứa celluite chính chất này sẽ làm cho cơ thể của họ sinh ra nhiệt. Tạo nhiều dịch đờm khiến những cơn ho thêm dai dẳng hơn, tồi tệ hơn và gây tác hại xấu đến hệ hô hấp.
- Người đang hồi phục sau phẫu thuật đường tiêu hóa. Bởi nước ép quýt có chứa một lượng axit citric cao. Khi axit citric kết hợp với ca++ sẽ làm cản trở quá trình tạo prothrobinase và thrombin hai trong rất nhiều yếu tố cần có trong quá trình đông máu.
Trong thành phần của quýt có chứa rất nhiều vitamin C, P giúp tăng cường sức đề kháng, tăng các mạch máu nhỏ đàn hồi tốt hơn. Giảm Cholesterol có trong máu. Vì thế, mẹ bầu nên ăn quýt ở mức độ thích hợp nhất để phòng tránh bệnh cao huyết áp khi mang thai.
Mặc dù quýt mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của con người. Nhưng để có thể hấp thụ hết những dưỡng chất và vitamin có trong quýt. Bạn cần biết cách ăn sao cho hợp lý và lưu ý một số điều sau:
- Nhiều người thắc mắc ăn quýt nhiều có tốt không. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì không nên ăn quá nhiều quýt trong một ngày. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 đến 2 qủa quýt tùy độ to nhỏ là đủ.
- Không ăn quýt khi bụng đói: Bởi nó có thể làm tổn thương cho dạ dày của bạn, vì trong quýt có rất nhiều axit.
- Đặc biệt, không nên ăn quýt với củ cải dù là nấu ăn hay ép nước uống.
- Không nên ăn quýt sau khi ăn no, hay ăn trước khi đi ngủ, trước khi đánh răng. Bởi sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiểu đêm, mất ngủ, thậm chí bào mòn men răng.
Qua những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn quýt có tác dụng gì? Từ đó nên bổ sung quýt mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình.