Mùa hè là mùa có nhiều ổi nhất, tuy nhiên ổi thường chín rộ nhất vào khoảng tháng 7 âm lịch. Là một trong những loại hoa quả có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nên ổi là loại trái cây yêu thích của nhiều lứa tuổi. Vậy ăn ổi có tác dụng gì?
Ổi có tên tiếng anh là Guava fruit, tên khoa học là Psidium guajava L. Có rất nhiều loại (giống) ổi khác nhau. Cây ổi có hình dáng nhỏ hơn cây vải, nhãn và chỉ cao nhất khoảng 10m có đường kính 30cm. Hiện nay có nhiều giống cây ổi nhỏ và lùn hơn.
Thân cây ổi chắc, khỏe và ngắn vì phân cành sớm, thân cây nhẵn nhụi, ít khi bị sâu đục và vỏ già còn có thể tróc ra từng mảng, phía dứa có một lượt vỏ mới nhẵn, màu xám và hơi xanh. Cành non có 4 cạnh, khi già mới tròn dần. Lá cây ổi đối xứng nhau.
Ổi to từ 4-5g và cũng có quả từ 500 đến 700g. Quả ổi có hình tròn, gần tròn, dài thuôn hoặc hình quả lê. Ổi là trái cây có hạt nhiều trộn giữa một khối thịt quả màu trắng, hồng, đỏ vàng. Để quả ổi chín sẽ mất 100 ngày từ ngày thụ phấn.
Quả ổi có chứa rất nhiều dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể có thể kể đến như: nước, khoáng chất, vitamin A, B, C,... Không những thế, quả ổi còn giàu protein, canxi, sắt,...
Nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nên các tác dụng mà quả ổi mang lại đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.
Theo nghiên cứu mới nhất của trường đại học Allahabad, Ấn Độ. Trong lá ổi có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa và kháng viêm chẳng hạn như Flavinold, Tanin, B2, Pectin... có tác dụng giảm lượng đường trong máu từ đó cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và kháng insullin.
Lá ổi thường được sử dụng làm trà bằng lá ổi tươi, lá ổi phơi khô hoặc tán bột. Lưu ý khi uống trà lá ổi:
- Tuy nhiên, sử dụng lá ổi để giảm lượng đường huyết được biết đến chỉ là một bài thuốc dân gian hỗ trợ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế mà người bị tiểu đường không nên lạm dụng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
- Lá ổi nên lựa chọn lá ổi không sâu, sạch sẽ, không quá non.
- Nên uống trà lá ổi trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
Lưu ý, vỏ ổi lại không tốt cho lượng đường trong máu. Vì thế người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vỏ ổi, chỉ nên ăn phần thịt và ruột của quả ổi.
Lượng chất xơ có trong ổi rất cao, vì thế nó có thể giúp giảm cholesterol xấu tăng lượng cholesterol tốt. Giảm nguy cơ gặp những tổn thương do các gốc tự do gây ra, như các bệnh về tim mạch, tránh đột quỵ,…
Hơn nữa trong ổi rất giàu kali, natri, chất xơ hòa tan cao,… Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cực kỳ tốt.
Trong thành phần của quả ổi có chứa hàm lượng đồng rất lớn, từ đó giúp cho cơ thể hấp thụ và sản xuất các hormone có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, nhất là tuyến giáp nới thực hiện chức năng chuyển hóa thức ăn và năng lượng.
Ổi là loại trái quả chứa rất nhiều chất xơ, một quả ổi có thể cung cấp cho cơ thể 12% lượng chất xơ cần bổ sung mỗi ngày. Nhờ vậy mà ăn ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng chứng táo bón rất tốt.
Không những thế, hạt ổi còn được xem là bài thuốc nhuận tràng rất tốt bởi chúng có thể giúp hình thành nhu động ruột khỏe mạnh.
Đọc thêm một số loại trái cây tốt cho sức khỏe khác qua các bài viết dưới đây:
Quả xoài: Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khoẻ?
Thanh trà đang vào mùa, đừng bỏ qua tác dụng của quả thanh trà và lưu ý khi ăn này
Thực tế, ăn ổi có tốt không thì câu trả lời là có. Đặc biệt, ăn ổi có tác dụng gì trong việc giảm cân. Mỗi quả ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần có trong một ngày. Vì vậy, nhờ hàm lượng calo thấp mà ổi được liệt kê vào loại trái cây nên có trong thực đơn giảm cân mà người đang có ý định giảm cân nên dùng.
Trong ổi có chứa hàm lượng chất lycopene và chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại bệnh ung thư. Nhất là bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Ngoài ra, quả ổi còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng xấu của gốc tự do, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Đặc biệt, phần thịt màu đỏ của quả ổi đào có rất nhiều chất chống oxy hóa cao hơn so với trái ổi có phần thịt màu trắng.
Trong thành phần của trái ổi có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, gấp bốn lần so với hàm lượng vitamin có trong trái cam. Lượng vitamin C cao trong quả ổi đem lại hiệu quả cải thiện khả năng miễn dịch, giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng cũng như một số mầm bệnh thông thường khác.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong ổi còn giúp cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.
Vitamin trong ổi đa dạng gồm vitamin A, vitamin C cùng với đó là các chất chống oxy hóa như cararotene và lycopene. Với những thành phần dinh dưỡng có trong quả ổi này đem lại hiệu quả trong việc chống lão hóa và bảo vệ da khỏi những nếp nhăn hiệu quả.
Ổi là loại quả có chứa rất nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết có trong ổi thấp. Vì thế, bạn nên kết hợp ăn trong chế độ ăn hàng ngày nhằm góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp. Làm giảm cholesterol xấu trong máu.
Không chỉ ổi có tác dụng giảm chỉ số cao huyết áp hiệu quả mà cải xoong cũng có tác dụng tương tự. Đọc thêm bài viết: 9 công dụng của cải xoong: Giảm huyết áp và ngăn ngừa ung thư.
Hàm lượng magie có trong ổi còn giúp thư giãn các cơ và dây thần kinh. Nên nếu gặp phải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi chỉ cần bổ sung một quả ổi có thể đem lại hiệu quả giúp bạn thư giãn cơ bắp, chống lại căng thẳng, mệt mỏi và giúp đem lại năng lượng tích cực.
Lá ổi có tác dụng chống viêm, kèm theo đó là khả năng sát khuẩn tốt, giúp chống nhiễm trùng, tiêu diệt vi trùng. Do đó, lá ổi còn là bài thuốc tuyệt vời chữa đau răng.
Không chỉ lá ổi mà nước ép ổi cũng được biết đến là loại thức uống chữa đau răng, sưng nướu và viêm loét miệng hiệu quả.
Ăn ổi hàng ngày có tác dụng gì đối với thị lực? Thực tế, ổi có chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Do đó, bổ sung ổi vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày đem lại lợi ích tăng cường thị lực cho mắt một cách tốt nhất. Ngoài ra, ăn ổi còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,...
Mặc dù ổi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu bạn thuộc một trong các nhóm sau đây thì không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi. Nhằm tránh những tác hại xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Người bị suy nhược:
Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém, vì thế khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu, khiến cho dạ dày phải co bóp nhiều. Thay vào đó bạn nên dùng nước ép ổi giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Người bị táo bón:
Không nên sử dụng lúc quả ổi còn non hoặc xanh. Bởi lúc này vị chát có trong trái ổi sẽ tác động xấu đến bệnh dạ dày hay táo bón.
- Những người bị bệnh dạ dày:
Nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày thì bạn không nên ăn cả phần thịt của ổi và hạt ổi. Nếu ăn hạt ổi thì bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt. Bởi khi nuốt cả hạt sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó tiêu dẫn đến bệnh đau dạ dày.
- Người bị tiểu đường:
Mặc dù vỏ của quả ổi chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng rất tốt cho việc làm đẹp da. Thế nhưng với những người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn vỏ ổi.
Trong ổi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Bởi trong thành phần của ổi có chứa nhiều hàm lượng axit folic, vitamin B-9 là những loại được bác sĩ khoa sản khuyên dùng cho mẹ bầu.
Không những thế, những chất dinh dưỡng này còn giúp hệ thần kinh của bé phát triển, bảo vệ trẻ sơ sinh tránh khỏi những rối loạn thần kinh.
Tuy nhiên, bất cứ loại trái cây nào cũng có hàm lượng nên bổ sung cụ thể. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và không nên ăn quá nhiều ổi vì hạt trong quả ổi có thể gây nhiều khó chịu cho dạ dày.
Trong quả ổi có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, nhất là những trái ổi còn xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất một khoảng thời gian dài để tiêu hóa hết.
Vì vậy, bà bầu ăn ổi có thể gây táo bón do thai nhi phát triển ngày càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày, đường ruột kèm theo đó là những thay đổi thất thường của cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai... khiến cho phụ nữ mang thai dễ bị đầy hơi, táo bón.
Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nếu thấy có dấu hiệu của táo bón nên hạn chế ăn ổi.
Mặc dù trong quả ổi có rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi. Nhưng không phải vì thế mà bạn ăn nhiều quả ổi trong một ngày. Một người bình thường và khỏe mạnh chỉ nên ăn 1 đến 2 quả ổi mỗi ngày để có thể hấp thụ hết những thành phần dinh dưỡng có trong ổi.
Ngoài ra, để ổi phát huy hết công dụng của mình, bạn nên ăn sau bữa ăn tối khoảng 30 phút. Không nên ăn quả ổi quá muộn vào buổi tối, bởi ăn ổi vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó tiêu.
Có thể ăn ổi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, buổi sáng ăn ổi giúp hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể. Ăn ổi còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhanh, các enzym khác nhau sẽ được tiết ra giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.
Thời điểm lý tưởng để ăn ổi là là trước hoặc sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
Đối với các loại trái cây khác khi ăn vào bữa tối sẽ dẫn đến tăng cân. Nhưng khi ăn ổi vào buổi tối thì ngược lại. Ăn ổi vào buổi tối không chỉ giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt từ bữa ăn tối, mà còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.