Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và nguy cơ gây ung thư vú

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và nguy cơ gây ung thư vú
Những loại thịt qua chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt lợn muối... đều có hương vị thơm ngon nhờ các phương thức chế biến. Nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư vú.

Đã có những nghiên cứu trước đó chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn và nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư đại trực tràng. Theo những nghiên cứu này thì những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn sẽ dễ mắc bệnh tim và ung thư trực tràng hơn những người không ăn hoặc ăn ít. 

Vậy ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú do làm thay đổi nội tiết không?

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều natri có thể gây ra ung thư vú?

Để xác định mối liên quan tương tự giữa thịt chế biến sẵn và bệnh ung thư vú, các nhà khoa học cũng đã tiến hành một cuộc nghiên cứu tương tự với các nghiên cứu nói trên. Mới đây, một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Jill P. Pell đã bắt tay vào xác định xem việc ăn thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank của 262.195 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 69. Theo đó, kết quả thử nghiệm được là 4.819 người đã được chẩn đoán có mắc ung thư vú.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những người phụ nữ ăn nhiều thịt chế biến sẵn nhất có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không ăn hoặc ăn ít hơn. Lượng thịt chế biến sẵn các nhà khoa học tìm ra ở đây là ít nhất 9g thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 chiếc xúc xích mỗi tuần.

Để mở rộng đối tượng nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm đến sự trợ giúp của các nghiên cứu khác. Khi kết hợp với dữ liệu từ 10 nghiên cứu khác, tiến sĩ Pell kết luận rằng tỉ lệ tương quan giữa lượng thịt chế biến sẵn và ung thư vú là không thay đổi sau mãn kinh. Kết luận này được rút ra từ hơn 1.65 triệu phụ nữ trong 10 nghiên cứu nói trên.

Kết quả này khiến nhiều người hoang mang bởi các món thịt chế biến sẵn vốn là món khoái khẩu của họ. Nhiều người cũng bắt đầu lo ngại về tác động của các loại thịt đỏ lên sức khỏe và nguy cơ mắc ung thu vú.

Tiến sĩ Pell cũng làm rõ rằng ăn thịt đỏ thường xuyên không có liên quan đến tỉ lệ mắc ung thư vú. Đây thực sự là tin vui cho những "tín đồ của thịt" thích ăn bít tết hay bánh mì kẹp thịt khi không phải giảm lượng tiêu thụ loại thịt mình ưa thích.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận rằng: "Nếu chúng ta ăn ít thịt chế biến hơn thì chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bênh ung thư vú xuống đáng kể". Fan của các loại thịt chế biến sẵn hãy cân nhắc mỗi khi tiêu thụ những loại thực phẩm này để tránh tăng nguy cơ mắc ung thư vú nhé.


Tác giả: Nụ Nguyễn