Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Tuy không phải là biện pháp duy nhất nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hiện nay, có hơn 6 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer- một dạng sa sút trí tuệ tiến triển có thể dẫn đến mất trí nhớ nghiêm trọng. Căn bệnh này hiện tại chưa có cách chữa dứt điểm, tuy nhiên một nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ngay từ đầu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Alzheimer, cứ 9 người lớn từ 65 tuổi trở lên thì có 1 người mắc bệnh Alzheimer, với số ca được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Do đó, việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer là điều cần được chú trọng kể cả ở người trẻ tuổi.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh 1.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer – Ảnh: assistedlivingcenter

Đọc thêm:

- Những triệu chứng bệnh Alzheimer bạn có thể không để ý

- Nghiên cứu mới: Xét nghiệm máu có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer với độ tin cậy tới 90%

Sự mất cân bằng chất chống oxy hóa có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Alzheimer's & Dementia: Diagnosis, Assessment & Disease Monitoring cho thấy rằng sự mất cân bằng chất chống oxy hóa trong máu có thể là một yếu tố dự báo chẩn đoán bệnh Alzheimer trong tương lai hơn là một tác dụng phụ của tình trạng này.

Các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dấu hiệu stress oxy hóa có thể xuất hiện trong máu của những người mắc bệnh Alzheimer lên đến 5 năm trước khi bệnh khởi phát.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh 2.

Mọi người hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer khởi phát thông qua chế độ ăn uống - Ảnh: aarp

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường và tập thể dục có hiệu quả trong việc giảm stress oxy hóa, tuy nhiên, đó không phải là các cách duy nhất để giảm nguy cơ mất cân bằng oxy hóa – chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các tác giả của nghiên cứu nói trên gợi ý rằng, mọi người hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer khởi phát thông qua chế độ dinh dưỡng. Cụ thể là bổ sung nguồn chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống để bù đắp sự mất cân bằng này, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

"Do sự stress oxy hóa gia tăng ở những người phát triển bệnh. Do đó, nên chú trọng vào việc điều chỉnh hệ thống chất oxy hóa bằng cách tăng cường sự hấp thụ thông qua chế độ dinh dưỡng", tiến sĩ Charles Ramassamy, giáo sư tại Institut National de la Recherche Scientifique, người giám sát nghiên cứu cho biết.

Nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn giàu chất chống oxy hóa

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh 3.

Omega-3 được tìm thấy nhiều trong hải sản cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh: allrecipes

Nhiều người nghĩ rằng việc bổ sung nhiều chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày đòi hỏi phải thay đổi hoàn toán chế độ ăn uống. Thế nhưng trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày rất giàu chất chống oxy hóa.

Các loại thực phẩm như quả mâm xôi, việt quất, lựu, dâu tây, táo, mận, chà là, bắp cải và bông cải xanh đều chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh. Đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể giảm stress oxy hóa.

Tuy nhiên, trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa không phải là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Một đánh giá nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí BioMed Research International cho biết, axit béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong hải sản, hạt lanh và hạt chia cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

"Bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 chuỗi dài có tác dụng trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer. Điều này là do omega-3 chuỗi dài có tiềm năng trong việc cải thiện tình trạng viêm mức độ thấp ở giai đoạn đầu của căn bệnh này", tác giả của đánh giá giải thích.

Nguồn dịch: https://www.eatthis.com/news-food-alzheimers-risk/


Tác giả: Tiểu Quyên