Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bạn dễ mắc một trong 8 nhóm bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong sớm.
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc ăn thịt đỏ có thể khiến bạn dễ mắc ung thư hơn bình thường do loại thịt này có chứa những hợp chất là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Thịt đỏ ( thịt bò, cừu, lợn) và thịt trắng (gia cầm và cá) là hai thông số được đặt mối quan tâm nhiều nhất. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc ăn thịt đỏ có gây ung thư hay không nhưng đây là những điều bạn nên biết về nhóm thực phẩm này:
Cũng theo nghiên cứu trên tạp chí y khoa, họ chỉ ra rằng 20% người ăn thịt đỏ ít nhất và 20% những người ăn nhiều nhất. Các nhà khoa học nhận thấy, nhóm người ăn thịt đỏ nhiều có thể tử vong cao hơn nhóm ăn ít tới 26%.
Sử dụng nhiều thịt đỏ có thể khiến bạn mắc 8 căn bệnh nguy hiểm bao gồm: ung thư, đột quỵ, bệnh tim, hô hấp, tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh thận và gan.
Thịt đỏ được người Việt sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của gia đình, đặc biệt là thịt lợn và thịt bò. Chuyên gia khuyến cáo bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng (thịt gia cầm) vì loại thịt này có thể giảm được 25% nguy cơ tử vong sớm.
"Đây là một nghiên cứu quan sát", nhà dịch tễ học Arash Etemadi, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết. "Chúng tôi không thể xác định chính xác thịt đỏ có chịu trách nhiệm cho những chứng bệnh này không".
Thế nhưng, Etemadi nhấn mạnh giá trị của những số liệu. Rằng nhóm của anh đã có tới 16 năm theo dõi những người tham gia nghiên cứu. Họ có số liệu để xem xét các nguyên nhân khác nhau, và nhận ra rằng thịt đỏ chính là đối tượng mà mọi người cần để ý trong bữa ăn của mình.
Mặc dù thịt đỏ được xếp vào nhóm 2A (các chất có khả năng gây ung thư cho người) không có nghĩa bạn phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi bữa ăn mà chỉ cắt giảm đúng ngưỡng để không gây bệnh.
Ăn thịt đỏ không tốt cho sức khỏe của con người lẫn môi trường xung quanh, là mối đe dọa với hành tinh. Theo số liệu thống kê, con người đang tiêu thụ thịt ở mức gấp 10 lần như vậy. Protein từ động vật đang cung cấp tới 1 phần 5 nhu cầu năng lượng của chúng ta. Trong đó, sắt trong thịt đó và nitrat/nitrit trong thịt chế biến bao gồm xúc xích, thịt hộp là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư. Ngoài ra, chất độc sinh ra từ quá trình chế biến thịt đỏ (chủ yếu là HCA và PAH) như chiên, rán, nướng dưới nhiệt độ cao, chất tồn dư từ thức ăn gia súc, kháng sinh chăn nuôi sẽ đi trực tiếp vào cơ thể con người, đe dọa sức khỏe của bạn.
Mặc dù chưa có kết luận chính xác về việc ăn thịt đỏ có gây ung thư hay không nhưng một điều chắc chắn, ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến bạn mắc bệnh cao hơn so với người tiêu thụ ít. Mặt khác, khi chế biến thịt đỏ, bạn nên chú ý một số nguyên tắc sau để không phá vỡ những chất có lợi trong thức ăn:
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng kéo dài
- Sử dụng lò vi sóng để nấu thịt trước, nhằm giảm thời gian thịt chín trên bếp nướng sẽ giảm được sự hình thành HCA
- Lật thịt thường xuyên trên bếp cũng có thể làm giảm sự hình thành HCA
- Cắt bỏ phần thịt cháy và hứng mỡ chảy ra từ thịt bỏ đi
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình. Vì chắc chắn ngoài những tác nhân như thuốc lá, rượu bia thì thực phẩm cũng là một khía cạnh không thể bỏ qua nếu như bạn muốn phòng tránh ung thư, đột quỵ và nhiều bệnh khác.