Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em
Một nghiên cứu mới trên 11000 học sinh đến từ 50 trường học của Vương quốc Anh đã được thực hiện gần đây, để đánh giá vai trò của chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần ở trẻ em. Từ đó giúp đưa ra các khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ em trong lứa tuổi học sinh.

Nghiên cứu mới về chế độ ăn nhiều rau củ quả tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em

Các nghiên cứu đang ngày càng chỉ ra nhiều lợi ích của chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em. Những lợi ích này được thấy đặc biệt rõ ràng ở các trẻ em trong độ tuổi trưởng thành.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên BMJ Nutrition Prevention & Health đã góp phần làm sáng tỏ hơn vấn đề này. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn với nhiều rau củ quả có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe tâm thần của trẻ em trong độ tuổi trung học.

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em - Ảnh 1.

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em (Ảnh:Internet)

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của gần 11000 học sinh, đến từ 50 trường học trên khắp vương quốc Anh. Trong số 8823 kết quả khảo sát hợp lệ, mức điểm sức khỏe tâm thần trung bình được ghi nhận ở các học sinh trung học là 46,6/70, và với học sinh tiểu học là 46/60.

Cụ thể, chỉ có 25% học sinh trung học và 28,5% học sinh tiểu học sử dụng đầy đủ rau củ quả trong chế độ ăn. Nhưng có đến 10% học sinh trung học cùng với 9% học sinh tiểu học không hề sử dụng rau củ trong khẩu phần.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn thống kê được, bỏ bữa sáng xảy ra ở khoảng 21% học sinh trung học và 12% học sinh tiểu học. Còn 11% số học sinh trong nghiên cứu được ghi nhận không ăn gì trong bữa trưa.

Kết quả cho thấy, chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần ở trẻ em so với trẻ ít dùng hoặc không dùng rau củ quả. Những trẻ sử dụng 1 hoặc 2 phần rau củ quả mỗi ngày ghi nhận có mức điểm sức khỏe tâm thần cao hơn 1,42 đơn vị.

Trong khi đó ăn 3 - 4 phần rau củ thì mức điểm tăng là 2,34 đơn vị. Và có thể tăng đến 3,73 đơn vị nếu sử dụng đủ 5 phần rau củ mỗi ngày.

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em - Ảnh 2.

Trẻ phát triển tâm thần tốt hơn khi được sử dụng đầy đủ rau củ quả (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

- Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần

- Nên cho trẻ ăn gì vào thời điểm giao mùa hè - thu

Từ đó nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận, chế độ dinh dưỡng đầy đủ là nền tảng cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể đối với cả trẻ em và người lớn. Các vai trò này rất đa dạng từ phát triển và sao chép tế bào, tổng hợp ADN, các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, cho đến các hormone,...

Do đó, chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em như thế nào?

Từ lâu người ta đã biết rằng, có mối liên quan giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của một người. Điều này thể hiện qua sự liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể ảnh hưởng lên tâm trạng của những người trưởng thành.

Vì vậy, hiện nay quan điểm này ngày càng được mở rộng với nhiều đối tượng hơn, bao gồm cả đối tượng là trẻ em. Đặc biệt là sự quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển trí não cũng như sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Trong khi đó, rau củ quả là những loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và cả chất xơ. Nó là nguồn thực phẩm lành mạnh và có lợi ích rất tốt đối với sức khỏe của trẻ em khi sử dụng.

Do đó, chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo hiện nay là chế độ dinh dưỡng với nhiều rau củ quả hoặc những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, uống nhiều nước, sử dụng các loại protein nạc, hạn chế carbohyrate và những thức ăn chứa nhiều đường,...

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tâm thần trẻ em - Ảnh 3.

Rau củ quả là những thực phẩm tốt, được khuyến nghị sử dụng tăng cường trong chế độ ăn của trẻ (Ảnh:Internet)

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, từ kết quả mà họ đã đưa ra có thể giúp các chính phủ xây dựng được chính sách thích hợp về vấn đề dinh dưỡng của trẻ em. Điều này sẽ giúp trẻ em có cơ hội được tiếp cận với các loại thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng hơn. Từ đó có thể tăng cường tối đa sức khỏe tinh thần trẻ em, cũng như giúp trẻ có điều kiện để phát triển tiềm năng của bản thân.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health-news/kids-eating-more-fruits-and-vegetables-report-better-mental-health?fbclid=IwAR3Row2eWhPUKK2qj6ZgegQCAzF5-jpeM1uA4sqLVVScINKnlTB4SRg9dxE


Tác giả: QN