Ăn lạc có tốt không và ai là những người không nên ăn lạc?

Ăn lạc có tốt không và ai là những người không nên ăn lạc?
Lạc là món ăn dân dã đối với người Việt, ăn lạc có nhiều công dụng cho sức khỏe con người tuy nhiên không phải ai ăn lạc cũng tốt, thậm chí ăn lạc sai cách có thể gây ra bệnh. Vậy ăn lạc có tốt không, lạc có những công dụng như thế nào và ai là những người không nên ăn lạc?

Lạc hay còn gọi là đậu phộng được biết đến như một loại hạt giàu dinh dưỡng, là người bạn trong mỗi bữa ăn của người Việt. Ở phương Tây, đậu phộng được dùng phổ biến để làm món bơ đậu phộng giàu dưỡng chất. Ăn lạc có tốt không hay ăn lạc đúng cách là những thắc mắc của rất nhiều người. 

Thực tế, nhiều người bị dị ứng với lạc - hay còn gọi là dị ứng đậu phộng, họ là những người cần tránh xa loại thực phẩm này. Trên thế giới, căn bệnh dị ứng đậu phộng đã lấy mạng của rất nhiều người. Dị ứng ở thể nhẹ thì có thể chỉ nổi mẩn ngứa, mề đay hoặc ngứa ngáy. Nặng hơn có thể bị tụt huyết áp, buồn nôn, sưng lưỡi và họng, các mô xung quanh, trụy tim và có thể bị tử vong. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên "kì thị" loại thực phẩm này vì lạc bản chất là một món ăn rất bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu thắc mắc ăn lạc có tốt không của nhiều độc giả trong bài viết dưới đây:

1. Những lợi ích của việc ăn lạc 

1. Hỗ trợ tuần hoàn máu

Trong lạc có chữa nhiều mangan - một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.

Ảnh 1.

Ăn lạc có tốt không? Lạc rất tốt trong việc tuần hoàn máu, giúp tăng lượng cholesterol tốt. (Ảnh: Kênh 14)

Một phần tư chén lạc (khoảng 30gr) có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt.

1.2. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lạc có chứa chất bão hòa đơn và chất chống oxy hóa như axit oleic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lạc có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn lạc đúng cách có giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và động mạch vành. Sử dụng lạc và dầu ăn họ đậu ít nhất 4 lần/1 tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh.

1.3. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Lạc là loại thực phẩm rất giàu vitamin B, kẽm và vitamin E giúp loại bỏ căng thẳng nhanh chóng. Lạc cũng có thể thay thế hạt điều hay hạnh nhân, bạn có thể nhấm nháp mỗi khi căng thẳng. Ăn các loại hạt còn có thể giúp bạn tránh các thực phẩm giàu chất béo, đồ ngọt, giúp giảm cân hiệu quả.

Ảnh 2.

Hỗ trợ tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch...là câu trả lời cho thắc mắc ăn lạc có tốt không? (Ảnh: Internet)

2. Những người không nên ăn lạc

Mặc dù ăn lạc tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những người không nên ăn lạc hoặc tuyệt đối không nên ăn lạc. Khi cơ địa dị ứng với đậu phộng sẽ sinh ra những phản ứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

2.1. Người cắt túi mật

Người bị cắt túi mật không nên ăn lạc do hệ tiêu hóa kém, không đủ dịch mật để tiêu hóa đậu phộng - thực phẩm chứa nhiều mỡ nên cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa chúng. Người bị cắt túi mật nếu ăn lạc sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

2.2. Người tì yếu, phân nát

Ăn lạc có thể khiến viêm ruột, lỵ, tiêu hóa kém, không tốt cho sức khỏe. Những người bụng yếu cũng không nên ăn lạc.

2.3. Người hay bốc hỏa

Đậu phộng vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu... do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn đậu phộng sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.

Ảnh 3.

Người bị bốc hỏa không nên ăn lạc vì sẽ làm tăng hỏa khí, khiến bệnh nhân khó thở hơn. (Ảnh: Soha)

2.4. Người bị bệnh dạ dày

Lạc có hàm lượng protein và chất béo cao, những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh dạ dày không nên ăn lạc nếu không muốn gặp phải các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu và ợ nóng. Do đó, người bị bệnh dạ dày không nên ăn đậu phộng.

2.5. Người đang giảm cân

Đậu phộng có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa đậu phộng.

Người mỡ máu, người có bệnh tiểu đường cũng không nên ăn đậu phộng do hàm lượng chất béo và năng lượng trong lạc cao. Những người bị huyết áp ăn đậu phộng sẽ làm mỡ máu tăng lên, rất hại cho cơ thể, có thể gây xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Người bị tiểu đường không nên ăn quá 30g dầu ăn (3 thìa dầu), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với 10g (1 thìa dầu) khoảng 90 calo.

Ảnh 4.

Ăn lạc không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho người đang muốn giảm cân, lượng dầu và chất béo trong lạc chỉ khiến bạn béo hơn mà thôi. (Ảnh: Internet)

2.6. Người bị bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn.

Đậu phộng là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.

Trên đây là công dụng và những lưu ý khi ăn lạc, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn lạc có tốt không, từ đó có thêm những kiến thức để bảo vệ bản thân, lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng và cơ địa của mình. 


Tác giả: Thanh Thanh