Ăn kiêng và tập luyện không hiệu quả, làm thế nào để giảm cân?

Ăn kiêng và tập luyện không hiệu quả, làm thế nào để giảm cân?
Đôi khi chế độ ăn uống và tập luyện chưa có hiệu quả với bạn, đừng từ bỏ vì bạn vẫn có thể giảm cân nhờ nắm rõ những nguyên tắc sau đây của cơ thể.

Trong một tài liệu của The Diet Myth, các nhà di truyền học hàng đầu, các nhà vi sinh vật học… cùng nhiều chuyên gia về béo phì đã chia sẻ những phát hiện của họ về cách thức vi khuẩn và sức khoẻ đường ruột ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và số đo vòng eo của chúng ta. Trong nhiều thập kỷ, vi khuẩn đã được xem như là một kẻ thù đối với cơ thể, nhưng nghiên cứu mới về vi sinh học đang làm thay đổi giả thuyết trên về nó.

Nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì một lối sống lành mạnh, các chuyên gia có lời khuyên này dành cho bạn: "Hãy tin tưởng vào đường ruột của mình". Chính những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột sẽ giải thích tại sao một số người trong chúng ta cảm thấy việc giảm cân là không thể, trong khi những người khác lại luôn mắc kẹt ở tình trạng dù ăn bao nhiêu cũng không thể tăng cân được đấy.

Đường ruột của chúng ta giống như một "khu vườn". Khu vườn này có đất (môi trường trong đường ruột), cây trồng chúng ta muốn phát triển (vi khuẩn có lợi) và những loại cỏ dại chúng ta muốn loại bỏ (vi khuẩn có hại). Mỗi loài thực vật này lại đóng một vai trò quan trọng khác nhau, một số tạo ra các chất dinh dưỡng, một số khác làm giảm lượng calo thành năng lượng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, đồng thời xác định cách thức cơ thể phân hủy và tiêu hóa thức ăn như thế nào.

Các loại vi khuẩn sống trong đường ruột có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của chúng ta. Do đó, quản lí sức khỏe đường ruột là một nguyên tắc quan trọng đầu tiên trong quá trình giảm cân lành mạnh và hiệu quả. Cùng tham khảo ngay những nguyên tắc sau đây để công cuộc giảm cân của bạn thực sự đi đúng hướng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

1. Xem xét lại về quan điểm giảm cân

Hãy nhìn nhận sự thật rằng, ăn ít hơn và tập luyện nhiều hơn đôi khi có thể không giúp ích cho quá trình ăn kiêng của bạn. Đương nhiên, không ai phủ nhận được tác dụng đốt cháy calo của việc kết hợp cả tập luyện với chế độ ăn kiêng, nhưng việc tin tưởng và áp dụng phương pháp này quá mức, không cân đối nhiều khi lại phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nên có sự cân bằng hợp lý giữa hai cách thức trên theo lời khuyên của bác sĩ và đây vẫn luôn là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Ảnh 1.

2. Đừng bỏ đói cơ thể

Giống như chúng ta cần tiêu thụ một lượng thức ăn đủ lớn để tồn tại, đường ruột của chúng ta cũng cần thức ăn để duy trì sức khỏe và phát triển sự đa dạng của vi sinh vật. Khi đói, các vi khuẩn có hại có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, nhịn ăn không bao giờ là một cách thức giảm cân lý tưởng. Trái lại, nó còn mang đến những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe và đường ruột của chính bạn.

Ảnh 2.

3. Chúng ta nên ăn gì?

Trong tài liệu trên, nhà nhân loại học Jeff Leech chia sẻ rằng, nếu mình bị mắc kẹt trong một siêu thị và muốn cải thiện sức khoẻ đường ruột thì sự lựa chọn số một của ông chính là tỏi tây (boa-rô). Tỏi tây ít calo và chất béo, là một sự lựa chọn thông minh cho thực đơn giảm cân lại chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa nữa đấy.

Ảnh 3.

4. Kiểm tra độ dẻo dai của răng

Nhiều vi khuẩn trong đường ruột của bạn lại yêu thích các loại thực phẩm khó tiêu hóa. Những loại rau củ làm phiền bạn khi nhai như cần tây, hoa atisô… thực chất lại được xem là những nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời đấy nhé. Bạn vừa có thể kiểm tra độ dẻo dai của răng miệng lại vừa cung cấp một lượng phân bón tuyệt vời cho "khu vườn" đường ruột của bạn đấy.

Ảnh 4.

5. Tuân thủ nguyên tắc càng nhiều, càng tốt

Bạn càng có hệ vi khuẩn đường ruột phong phú thì lượng chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà chúng lấy đi càng nhiều hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được hưởng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và có thể giảm cân, ngăn ngừa nguy cơ béo phì cho cơ thể. Hãy chú ý lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa như rau củ quả, sữa chua, thức ăn có bổ sung các lợi khuẩn… và cả những loại thực phẩm giàu chất xơ để đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn nhé.

Ảnh 5.

Như vậy, sức khỏe đường ruột, đặc biệt là hệ vi khuẩn đường ruột của cơ thể thực sự là một mắt xích quan trọng trong quá trình giảm cân. Vì vậy, hãy thử ghi nhớ và áp dụng một số phương pháp trên đây, kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện hợp lý để nỗ lực giảm cân của bạn đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Tác giả: Hà Hồ