Suy tim nặng vì ăn kiêng không đúng cách, lời khuyên ăn kiêng an toàn từ chuyên gia

Suy tim nặng vì ăn kiêng không đúng cách, lời khuyên ăn kiêng an toàn từ chuyên gia
Một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ sau một tuần thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân sau đây, lượng mỡ quanh tim có thể tăng lên tới 44% khiến trái tim của bạn bị đe dọa.

1. Ăn kiêng khiến tim tổn thương nguy hiểm

Nghiên cứu này mới được trình bày tại Hội nghị Cardiology Châu Âu ở Barcelona, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích 21 tình nguyện viên béo phì có độ tuổi trung bình là 52 và chỉ số BMI 37.

Những người tham gia nghiên cứu được chỉ định tuân theo một chế độ ăn uống rất ít calorie mỗi ngày trong 8 tuần. Họ được chụp MRI lúc bắt đầu thực hiện, sau khi thực hiện một tuần, khi kết thúc cuộc điều tra, và một tuần sau đó.

Ảnh 1.

Kết quả là sau 1 tuần ăn kiêng theo kiểu giảm lượng calo đột ngột xuống còn 600-800 đơn vị mỗi ngày, những người tham gia đã giảm 11% chất béo ở bụng, xung quanh các cơ quan quan trọng và giảm 42% mỡ gan. Những thay đổi này có liên quan đến mức cholesterol và huyết áp được cải thiện, bên cạnh đó là sức đề kháng insulin giảm, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đái tháo đường type 2.

Tuy nhiên, mức độ mỡ quanh tim lại tăng đến 44%, và điều này cực kì nguy hiểm cho tim.

Các nhà nghiên cứu giải thích, mặc dù những người ăn kiêng như vậy thường mất 6% tổng lượng mỡ cơ thể chỉ sau 7 ngày, nhưng chất béo này được thải ra trong máu và hấp thu bởi tim của họ.

Mặc dù chất béo dư thừa ở tim sẽ cân bằng trong 8 tuần của chế độ ăn kiêng giảm cân nhưng đối với những người có vấn đề về tim, nó có thể khiến họ không thở được và nhịp tim trở nên bất thường, các nhà khoa học cho biết thêm.

Ảnh 2.

Tác giả nghiên cứu là tiến sĩ Jennifer Rayner từ Đại học Oxford cho biết: "Những người khỏe mạnh khác không thể nhận thấy sự thay đổi chức năng của tim trong giai đoạn đầu. Nhưng với những người bị bệnh tim thì cần cẩn trọng. Bệnh tim có liên quan đến chứng béo phì, ảnh hưởng tới hơn 1,6 triệu đàn ông và 1 triệu phụ nữ ở Anh."

2. Chế độ ăn kiêng an toàn cho tim mạch

Tiến sĩ Rayner cho biết: "Chế độ ăn uống thay đổi đột ngột, còn được gọi là các chương trình thay thế bữa ăn, ngày càng trở nên được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Cơ tim có xu hướng lựa chọn mỡ hoặc đường để làm nhiên liệu, vì vậy, khi bị tràn ngập bởi chất béo nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của các bộ phận cơ thể. Nếu bạn có vấn đề về tim, bạn cần kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng giảm cân rất ít calo hoặc ăn chay này."

"Những người có vấn đề về tim cũng có thể gặp nhiều triệu chứng hơn vào thời điểm ăn kiêng như vậy. Còn những người khỏe mạnh thì lại không nhận thấy sự thay đổi chức năng của tim trong giai đoạn đầu. Do đó, chế độ ăn uống kiểu này nên được giám sát chặt chẽ.", tiến sĩ Rayner cho biết thêm.

Bạn có thể giảm cân chỉ nhờ tập thể dục hay không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bangor vào tháng 11/2017, tập thể dục mà không có chế độ ăn kiêng không thể giúp bạn giảm cân.

Sau 8 tuần tập luyện tim mạch chuyên sâu 3 lần/tuần, những người tham gia nghiên cứu không có sự thay đổi đáng kể về cân nặng hoặc chỉ số BMI nếu chế độ ăn uống của họ vẫn giữ nguyên.

Trong số những người béo phì hoặc thừa cân, cái gọi là "nội tiết tố đói" (hormone đói) thay đổi đáng kể. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thèm ăn có thể làm giảm hiệu quả giảm cân dù bạn có tập thể dục.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Hans-Peter Kubis từ Đại học Bangor cho biết: "Để có hiệu quả, tập thể dục để giảm cân cần được lồng ghép vào lối sống, tức là tập thể dục phải kết hợp với chế độ ăn uống thì mới giảm cân được hiệu quả."

Tác giả: Diệu Anh